วิธีกู้ข้อมูลภาพและวิดีโอที่ลบไปแล้วในโทรศัพท์ Android

วิธีเรียกคืนไฟล์ภาพและคลิปในมือถือแอนดรอยด์

การถ่ายภาพและวิดีโอด้วยมือถือเป็นหนึ่งในไลฟ์สไตล์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของคนยุคใหม่ จึงไม่แปลกที่เราจะมีรูปและวิดีโอเก็บไว้ในมากมาย และสุดท้ายก็ต้องถูกลบไปไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ นี่คือปัญหาที่ชาว Android ค่อนข้างปวดหัวไม่น้อย แล้วจะทำอย่างไรเพื่อให้กู้ข้อมูลตรงนี้กลับมาได้

ตรวจสอบใน Google Photos

นี่คือจุดแรกที่คุณต้องนึกให้ได้ว่าไฟล์น่าจะมีอยู่ เพราะระบบ Android นั้นรองรับแพลตฟอร์มของ Google อยู่แล้ว ขั้นแรกคุณจึงต้องล็อกอินบัญชี Google (Gmail) เสียก่อน เมื่อเชื่อมต่อบัญชีแล้วให้ไปที่เมนู “การตั้งค่า” แล้วเลือก “สำรองข้อมูลและการซิงค์” ให้เปิดสำรองข้อมูล และเลือกว่าจะเก็บ “รูปภาพ” หรือ “วิดีโอ” ไว้กับ Google Photos

อย่างไรก็ตามใครยังไม่เคยสำรองข้อมูลลง Google Photos มาก่อน สามารถโอนไฟล์ให้อยู่ใน “สถานะสำรองข้อมูล” ทีเดียวทุกภาพก็ได้เช่นกัน เมื่อรูปภาพและวิดีโออยู่ในสถานะสำรองแล้ว ต่อไปภาพและวิดีโอทั้งหมดที่เราลบออกจากเครื่องแล้วจะยังอยู่ในเมนู “ถังขยะ” เป็นเวลา 60 วัน หลังจากนั้นระบบจะลบทิ้งอย่างถาวร จะเห็นได้ว่าการจัดการระบบใน Google Photos นั้นเป็นวิธีการป้องกันล่วงหน้ามากกว่าการกู้คืน ดังนั้นหากรู้ตัวว่าเป็นคนชอบถ่ายภาพและคลิปบนมือถือ Android นี่คือสิ่งที่คุณควรทำ ควรป้องกันมากกว่าการกู้คืนโดยไม่มีการสำรองข้อมูลใด ๆ เลย

ใช้แอพกู้ข้อมูล

วิธีหนึ่งที่เราสามารถกู้ข้อมูลประเภทไฟล์ภาพและวิดีโอได้ง่าย ๆ เลยคือ “การใช้แอพกู้ข้อมูล” โดยเฉพา ซึ่งสามารถหาได้ไม่ยากใน Play Store ข้อดีของการใช้แอพคือสะดวกและรวดเร็วกว่า ไม่ต้องมาตั้งค่าก่อนใช้งานแบบ Google Photos แต่ข้อเสียที่ตามมาก็มีไม่น้อย เช่น แอพอาจกู้ภาพไม่ได้สำหรับบางเครื่อง กู้ภาพกลับมาได้แต่คุณภาพไฟล์ต่ำลง หรือบางแอะอาจต้องเสียเงินในการกู้ข้อมูล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพและเงื่อนไขของแอพแต่ละตัว

ตัวอย่างแอพกู้ข้อมูล

  • Restore Image (Super Easy)
  • Dumpster: Recover My Deleted Picture & Video Files
  • DiskDigger Photo Recovery
  • Undeleter Recover Files & Data
  • App Backup & Restore – Easiest Backup Tool

หวังว่าวิธีที่เราแนะนำไปจะช่วยให้คุณกู้ข้อมูลที่ลบไปแล้วกลับมาได้ แต่อยากให้ตั้งสติก่อนจะลบไฟล์ที่มีอยู่ให้ดีเสียก่อน เพราะหากกู้ข้อมูลไม่ได้ขึ้นมาจริงๆ คุณอาจต้องมานั่งเสียใจทีหลังอย่างแน่นอน

   อ่านเพิ่มเติม