Home Smartphone รวมแอพและวิธีติดตามมือถือระดับมาตรฐาน ทั้ง iOS และ Android

รวมแอพและวิธีติดตามมือถือระดับมาตรฐาน ทั้ง iOS และ Android

แอพ GPS ระบุตำแหน่งครอบครัว เพื่อน แฟน และคนรู้จัก

GPS ถือเป็นอีกนวัตกรรมที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเรา เรามักใช้สิ่งนี้ในการเดินทางอยู่เป็นประจำ คอยเป็นเพื่อนนำทาง คอยช่วยให้เราไม่หลงทาง มือถือเองก็เป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่นิยมใช้ GPS กันแพร่หลาย ทำให้เกิด “แอพติตตามมือถือ” เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ที่สะดวกสบายขึ้น แต่จะมีแอพและวิธีการไหนบ้างที่เป็นมาตรฐาน น่าเชื่อถือ และนิยมใช้ในการติดตามคนใกล้ตัวของเรา

สารพัดแอพ Find My ….

เห็นชื่อแอพคล้ายกันแบบนี้อย่าเพิ่งคิดว่าจะเป็นแอพเดียวกันหมด ทั้งหมดแค่ชื่อมาในธีมเดียวกันเท่านั้นเอง ซึ่งทุกแอพเหล่านี้มีหลักการเหมือนกันคือ ระบุตำแหน่งมือถือหรืออุปกรณ์สมาร์ทด้วย GPS เชื่อมต่อแอพด้วยการใช้อีเมลล์และเบอร์มือถือ สามารถระบุตำแหน่งอุปกรณ์ของคนอื่นที่เราเชื่อมต่อ ติดตามการเดินของอีกฝ่ายได้แบบเรียลไทม์ และยังบันทึกการเดินทางที่ผ่านมาด้วย ส่วนแอพไหนจะดีมากน้อยกว่ากันคงต้องไปลองใช้ดูกันเอง

Family Locator

แอพตัวนี้มีความพิเศษที่เมื่อเราสร้างกลุ่มที่เรียกว่า Circle ขึ้นมาแล้ว เราจะสามารถพูดคุยกับสมาชิกในกลุ่มผ่านแชทได้ ที่สำคัญคือสามารถเชื่อมระบบกับอุปกรณ์ที่ไม่ใช่อุปกรณ์สมาร์ทได้ด้วย แต่ต้องมีระบบ GPS เพื่อเชื่อต่อกับแอพได้ด้วย เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ใช้ได้ทั้งระบบ iOS และ Android

Find My iPhone

นอกจากแอพตามมือถือเพื่อติดต่อสื่อสารกับครอบครัวและคนรู้จักแล้ว ก็ควรจะใช้ในด้านความปลอดภัยของตัวเองด้วย สำหรับสาวก Apple สิ่งที่ควรทำคือเข้าไปที่เว็บไซต์ icloud.com แล้วเข้าระบบด้วย Apple ID จากนั้นหาเมนู Find My iPhone ที่อยู่ในเครื่อง เข้าแล้วเครื่องจะแสดงแผนที่เพื่อระบุตำแหน่งอุปกรณ์ทุกประเภทของ Apple ทั้งมือถือ แท็บเล็ต นาฬิกา และโน้ตบุ๊ค นอกจากนี้ยังใส่คำสั่งจัดการไอดีผ่านเว็บได้ ทั้งให้เครื่องส่งเสียง ลบข้อมูลทิ้ง และระบบช่วยเหลือเมื่อเครื่องกำลังปิดอยู่

Android Device Manager

ถ้าคุณใช้ระบบ Android อยู่ นี่ถือว่าสมควรใช้งานอย่างยิ่ง เริ่มต้นด้วยการเข้าบัญชี Google ก่อน เมื่อเชื่อมต่ออีเมลแล้ว คุณสามาถดูตำแหน่งมือถือของตัวเองได้ที่เว็บไซต์ android.com/devicemanager ระบบจะขึ้นตำแหน่งของมือถือเราบน Google Map พร้อมรายละเอียดอื่น ๆ เช่น รุ่นมือถือ พลังงานแบตเตอรี่ และเครือข่ายมือถือที่ใช้ นอกจากนี้คุณยังใส่คำสั่งกับมือถือจากเว็บได้ เช่น สั่งให้เครื่องส่งเสียงดัง จัดการบัญชี Google แบบฉุกเฉิน หรือจะลบข้อมูลจากเครื่องให้หมดเลยก็ทำได้

GPS ในยุคนี้ได้ถูกดัดแปลงการใช้งานให้กว้างขวางขึ้น ทั้งในการพบปะสังสรรค์ผู้คนและความปลอดภัยของข้อมูล ดังนั้นแอพติดตามมือถือ รวมไปถึงการตั้งค่าเครื่องเพื่อรองรับสถานการณ์สุ่มเสี่ยงเหล่านี้จึงมีความจำเป็นอย่างมาก เพื่อความสะดวกและความปลอดภัยในอนาคตของตัวคุณเอง

   อ่านเพิ่มเติม   

Exit mobile version