รวมแอพและวิธีติดตามมือถือระดับมาตรฐาน ทั้ง iOS และ Android

แอพ GPS ระบุตำแหน่งครอบครัว เพื่อน แฟน และคนรู้จัก

GPS ถือเป็นอีกนวัตกรรมที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเรา เรามักใช้สิ่งนี้ในการเดินทางอยู่เป็นประจำ คอยเป็นเพื่อนนำทาง คอยช่วยให้เราไม่หลงทาง มือถือเองก็เป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่นิยมใช้ GPS กันแพร่หลาย ทำให้เกิด “แอพติตตามมือถือ” เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ที่สะดวกสบายขึ้น แต่จะมีแอพและวิธีการไหนบ้างที่เป็นมาตรฐาน น่าเชื่อถือ และนิยมใช้ในการติดตามคนใกล้ตัวของเรา

สารพัดแอพ Find My ….

เห็นชื่อแอพคล้ายกันแบบนี้อย่าเพิ่งคิดว่าจะเป็นแอพเดียวกันหมด ทั้งหมดแค่ชื่อมาในธีมเดียวกันเท่านั้นเอง ซึ่งทุกแอพเหล่านี้มีหลักการเหมือนกันคือ ระบุตำแหน่งมือถือหรืออุปกรณ์สมาร์ทด้วย GPS เชื่อมต่อแอพด้วยการใช้อีเมลล์และเบอร์มือถือ สามารถระบุตำแหน่งอุปกรณ์ของคนอื่นที่เราเชื่อมต่อ ติดตามการเดินของอีกฝ่ายได้แบบเรียลไทม์ และยังบันทึกการเดินทางที่ผ่านมาด้วย ส่วนแอพไหนจะดีมากน้อยกว่ากันคงต้องไปลองใช้ดูกันเอง

Family Locator

แอพตัวนี้มีความพิเศษที่เมื่อเราสร้างกลุ่มที่เรียกว่า Circle ขึ้นมาแล้ว เราจะสามารถพูดคุยกับสมาชิกในกลุ่มผ่านแชทได้ ที่สำคัญคือสามารถเชื่อมระบบกับอุปกรณ์ที่ไม่ใช่อุปกรณ์สมาร์ทได้ด้วย แต่ต้องมีระบบ GPS เพื่อเชื่อต่อกับแอพได้ด้วย เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ใช้ได้ทั้งระบบ iOS และ Android

Find My iPhone

นอกจากแอพตามมือถือเพื่อติดต่อสื่อสารกับครอบครัวและคนรู้จักแล้ว ก็ควรจะใช้ในด้านความปลอดภัยของตัวเองด้วย สำหรับสาวก Apple สิ่งที่ควรทำคือเข้าไปที่เว็บไซต์ icloud.com แล้วเข้าระบบด้วย Apple ID จากนั้นหาเมนู Find My iPhone ที่อยู่ในเครื่อง เข้าแล้วเครื่องจะแสดงแผนที่เพื่อระบุตำแหน่งอุปกรณ์ทุกประเภทของ Apple ทั้งมือถือ แท็บเล็ต นาฬิกา และโน้ตบุ๊ค นอกจากนี้ยังใส่คำสั่งจัดการไอดีผ่านเว็บได้ ทั้งให้เครื่องส่งเสียง ลบข้อมูลทิ้ง และระบบช่วยเหลือเมื่อเครื่องกำลังปิดอยู่

Android Device Manager

ถ้าคุณใช้ระบบ Android อยู่ นี่ถือว่าสมควรใช้งานอย่างยิ่ง เริ่มต้นด้วยการเข้าบัญชี Google ก่อน เมื่อเชื่อมต่ออีเมลแล้ว คุณสามาถดูตำแหน่งมือถือของตัวเองได้ที่เว็บไซต์ android.com/devicemanager ระบบจะขึ้นตำแหน่งของมือถือเราบน Google Map พร้อมรายละเอียดอื่น ๆ เช่น รุ่นมือถือ พลังงานแบตเตอรี่ และเครือข่ายมือถือที่ใช้ นอกจากนี้คุณยังใส่คำสั่งกับมือถือจากเว็บได้ เช่น สั่งให้เครื่องส่งเสียงดัง จัดการบัญชี Google แบบฉุกเฉิน หรือจะลบข้อมูลจากเครื่องให้หมดเลยก็ทำได้

GPS ในยุคนี้ได้ถูกดัดแปลงการใช้งานให้กว้างขวางขึ้น ทั้งในการพบปะสังสรรค์ผู้คนและความปลอดภัยของข้อมูล ดังนั้นแอพติดตามมือถือ รวมไปถึงการตั้งค่าเครื่องเพื่อรองรับสถานการณ์สุ่มเสี่ยงเหล่านี้จึงมีความจำเป็นอย่างมาก เพื่อความสะดวกและความปลอดภัยในอนาคตของตัวคุณเอง

   อ่านเพิ่มเติม