มือถือโทรออกไม่ได้ เกิดขึ้นได้อย่างไร? มีวิธีแก้ไขหรือไม่?

ads

โทรไม่ติด ปลายสายไม่รับ แก้ไขยังไงได้บ้าง?

แม้มือถือจะพัฒนาการใช้งานไปได้ไกลมาก ๆ แต่พื้นฐานที่สุดของโทรศัพท์ยังไงก็คือ “การโทร” พราะการสื่อสารด้วยเสียงเป็นที่วิธีสื่อสารที่ดีที่สุดสำหรับหลายกรณี การโทรออกไม่ได้จึงเป็นปัญหาที่น่าปวดหัวอย่างมาก โดยปัญหาเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับทั้งฝั่งผู้โทรสายและผู้รับสาย แล้วสาเหตุที่ทำให้มือถืโทรไม่ออกมีอะไรบ้าง? และจะแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไรดี?

มือถือโทรออกไม่ได้ เกิดขึ้นได้อย่างไร?

เงินหมด

มือถือของใครใช้ “ระบบเติมเงิน” อาจจะพบกับปัญหานี้บ่อย เพราะส่วนใหญ่จะใช้งานจนเงินแทบจะหมดเกลี้ยงแล้วถึงจะรู้ตัว ฟังดูอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่โต แต่ลองนึกดูว่าถ้าเงินมือถือหมดในเวลาสำคัญ ๆ การวิ่งเข้าร้านค้าเพื่อเติมเงินจะกลายเป็นอะไรที่น่ารำคาญในทันที

วันหมด

ถ้าคิดว่าเงินหมดนั้นแย่แล้ว วันหมดนี่เรียกว่าแย่ยิ่งกว่า เพราะระยะเวลาการใช้งานเป็นสิ่งที่ให้ความสำคัญน้อยกว่าจำนวนเงินอยู่มาก เรามักจะระวังเนื้อระวังตัวเรื่องเงินในมือถือโดยลืมเรื่องวันใช้งานโดยสิ้นเชิง มองเผิน ๆ จำนวนวันอาจสำคัญน้อยกว่า แต่เพราะสำคัญน้อยกว่าเราจึงให้ความสำคัญน้อยลง ลองถามตัวเองดูว่าเวลาเติมเงินมือถือ คุณสังเกตวันใข้งานที่ได้มาบ้างหรือเปล่า?

ปัญหาทั้งเงินหมดและวันหมดนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าคุณใช้ระบบรายเดือนแทนการเติมเงินทีละหลักสิบหรือหลักร้อย เพราะขึ้นเดือนใหม่ทุกเดือนคุณก็ต้องรู้ตัวอยู่ดีว่าต้องจ่ายเงิน ซึ่งพอจ่ายเงินแล้วคุณก็ไม่ต้องพะวงกับเรื่องนี้อีกทั้งเดือน

ไม่มีสัญญาณ

เป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้เราโทรหาใครไม่ได้ ปัญหาเกิดจากการอยู่ในที่อับสัญญาณ เช่น ชั้นใต้ดิน บนภูเขา หรือกลางทะเล ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะไม่มีสัญญาณเลย ผลลัพธ์จึงไม่แตกต่างจากแบตหมดหรือปิดเครื่องสักเท่าไหร่

แบตหมด / ปิดเครื่อง

เป็นอีกข้อสันนิษฐานหนึ่งที่เราสามารถคิดได้ ผู้โทรสายนั้นแน่นอนว่าเครื่องดับสนิทก็ทำอะไรไม่ได้ ส่วนคนรับสายถ้าเราโทรไม่ติดแสดงว่าเครื่องปิดการใช้งานอยู่ แต่สาเหตุจะเป็นเพราะอะไรอันนี้ก็ไม่อาจทราบได้ เพราะผลลัพธ์คือโทรไม่ได้ เพราะรับรู้ท่าทีอะไรจากอีกฝ่ายไม่ได้นั่นเอง

ไม่มีเบอร์ที่โทรไป / เบอร์ถูกระงับ

เราไม่มีวันจะโทรหาใครสักคนติดเลย ถ้าเบอร์ที่เรากดโทรไปกับมือถือปลายทางเป็นคนละเบอร์กัน หมายความว่าแม้จะจดหรือบันทึกมาเป็นอย่างดีแล้วในการจดตัวเลขเบอร์โทรผิด หรือแม้แต่เบอร์ที่โทรไปเลิกใช้ไปแล้วเราก็โทรไม่ติดอยู่ดี

โทรออกไม่ได้ แก้ไขอย่างไร?

กดเปิดเครื่องใหม่

ถ้าคิดอะไรไม่ออกว่าจะทำอย่างไร ในขั้นต้นให้กดปุ่มรีตาร์ทเครื่องใหม่ไว้ก่อน เพราะเราไม่รู้ตัวว่ามือถือผ่านการใช้งานจากภายในมาหนักหน่วงแค่ไหน การกดสตาร์ทใหม่ บ้างจึงเป็นการเคลียร์เครื่องให้สะอาดปลอดภัยแบบง่าย ๆ ที่มักจะได้ผลอยู่เสมอ

ถอดและใส่ซิมใหม่

ถือเป็นวิธีการที่ใกล้เคียงกับการกดเปิดเครื่องใหม่ คือทุกอย่างจะถูกตัดใหม่หมด แต่บางฟีเจอร์ที่เราเคยตั้งไว้ เช่น เวลาในนาฬิกา และค่าการตั้งค่าส่วนตัวบางอย่างจะกลับสู่ค่าปกติ (ค่า Default) ด้วยมั้ย ซึ่งสภาพที่ว่านี้น่าจะทำให้ปัญหาการโทรไม่ไม่ออกหายไปได้

อัพเดทซอฟต์แวร์

มือถือมักจะมีอัพเดทซอฟต์แวร์อยู่บ่อย ๆ แนะนำให้หมั่นอัพเดทเป็นประจำ เพราะวันดีคืนดีเครื่องอาจจะอัพเดทข้อมูลออกมา และคุณอาจจะโทรหาใครไม่ติดก็ได้

ล้างแคชการใข้งาน

การล้างแคชคือการล้างข้อมูลการใช้งานต่าง ๆ ออกไปจากเครื่อง เช่น แอพต่าง ๆ ที่โหลดมา หรือประวัติการใช้งานภายในเครื่องของคุณเอง ซึ่งสามารถขจัดปัญหาการทำงานของเครื่องได้เช่นกัน

แจ้งปัญหากับผู้ให้บริการ

วิธีสุดท้ายนี้คือวิธีที่ดีที่สุดแล้วก็ว่าได้ เพราะซิมมือถือคือตัวกลางที่ทำให้มือถือของเราโทรได้ เล่นเกมได้ เล่นเน็ตได้ ดังนั้นการติดต่อกับฝ่ายค่ายมือถือโดยตรงคือวิธีที่เหมาะสม เพราะปัญหาที่ทำให้เราโทรไม่ได้ เช่น ไม่มีสัญญาณ หรือวันและจำนวนเติมเงิน เกิดมาจากความผิดพลาดของค่ายมือถือ

สาเหตุที่ทำให้เราโทรออกไม่ได้นั้นมีเยอะมาก อย่างไรตามเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการโทรไม่ออก หมั่นเช็คว่าสถานะค่าโทรของเราเป็นอย่างไรบ้าง สภาพเครื่องหรือแอพในเครื่องใช้งานได้ดีหรือไม่ อยู่ในที่ที่มีสัญญาณชัดเจน และปรึกษาผู้ให้บริการเครือข่ายให้การโทรของเราไม่มีปัญหา ส่วนปัจจัยภายนอกอย่างผู้รับสายนั้นเราไม่อาจทำอะไรได้มากนัก เพราะต่างคนต่างก็ควรดูแลมือถือของตัวเองให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

   อ่านเพิ่มเติม