น้ำเข้ากล้องหลังไอโฟน แก้ไขเบื้องต้นอย่างไรดี?

ซ่อมมือถือเมื่อน้ำเข้ามือถือกและกล้องมือถือ

ผ่านพ้นช่วงสงกรานต์ประจำปี 2562 ไปแล้ว แต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังมีปัญหาเรื่องน้ำอยู่ แต่ไม่ใช่เพราะตัวเปียกหรือไม่สบาย แต่เป็นปัญหามือถือเปียกน้ำหรือตกน้ำ ที่ช่วงสงกรานต์จะมีโอกาเกิดขึ้นมากกว่าช่วงอื่น เพราะเรามีโอกาสสัมผัสน้ำได้ตลอดเวลา ใครที่ใช้มือถือ iPhone อยู่ก็คงกังวลเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย

จากเว็บไซต์ iphonemod ได้เสนอวิธีการแก้ไขน้ำเข้าเครื่องไอโฟนไว้ อย่างไรก็ตามความเห็นบางอย่างก็ยากที่จะตัดสินว่าช่วยให้มือถือใช้งานได้ดีหรือไม่ เช่น การสะบัดน้ำ และการทิ้งเครื่องไว้ในข้าวสาร ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ที่มีระบบป้องกันน้ำและฝุ่นก็ตาม

หากย้อนกลับมาที่กล้องมือถือ การแก้ไขมือถือหากน้ำเข้ากล้องทั้งหน้าและหลังนั้นมีขั้นตอนไม่ยุ่งยากนัก หลัก ๆ แล้วจะมี 3 อย่างที่พึงระวังไว้ คือ

1. หยุดโอกาสให้น้ำสัมผัสเครื่องเพิ่มขึ้น เช่น เขย่าเครื่อง เป้าด้วยลม และใช้ความร้อนทำให้น้ำแห้ง
2. หยุดวิธีการเสี่ยงที่ทำให้น้ำลุกลามเข้าสู่เครื่องมากกว่าเดิม
3. หยุดใช้งานเครื่องพร้อมแยกชิ้นส่วนมือถือออกมา

ตามปกติแล้วเมื่อน้ำเข้ามือถือ เราจะลนลานแก้ไขปัญหาไม่ถูก บ้างก็รีบสะบัดให้น้ำไหลออก บ้างก็ยังฝืนใช้มือถือต่อไป หรือเร่งใช้ความร้อนทำให้เครื่องแห้ง ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนทำให้คุณแก้ไขอาการน้ำเข้ากล้องได้ยากขึ้น และส่งผลให้มือถือคุณมีโอกาสพังอย่างถาวรได้ด้วย

อันที่จริงแล้วเราควรป้องกันการเปียกน้ำหรือน้ำเข้ากล้องในช่วงกรานต์ ควรเริ่มตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนออกจากบ้าน หากคุณเตรียมตัวมาดีและคอยระวังตัวแล้ว โอกาสที่น้ำจะสัมผัสเครื่องนับว่ามีน้อยมาก 

   อ่านเพิ่มเติม