ทำไม Nokia 9 PureView จึงมีคนสนใจเยอะ สรุปแล้วจะวางขายเมื่อไหร่?

ads

มือถือกล้องหลัง 5 ตัวเครื่องแรกของโลก ข้อดีของกล้อง สั่งจองล่วงหน้าได้หรือไม่

Mobile World Congress 2019 เป็นงานอีเวนท์ที่สร้างปรากฏการณืให้กับวงการมือถือไว่หลายอย่าง สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในงานนี้คือ “มือถือกล้องหลัง 5 ตัว” เครื่องแรกของโลก Nokia 9 PureView ทำให้คอมือถือสนใจมือถือรุ่นนี้กันเป็นอย่างมาก สรุปแล้วมือถือเครื่องนี้น่าสนใจอย่างไร และตอนนี้มีวางขายในไทยแล้วหรือไม่?

สเปค Nokia 9 PureView โดยรวม

  • หน้าจอ : 5.99 นิ้ว PureDisplay 2K QHD+ pOLED + HDR10
  • CPU : Snapdragon 845 + Dedicated Imaging Co-Processor
  • GPU : Adreno 630
  • RAM : 6GB LPPDDR4X
  • ROM : 128 GB
  • ระบบปฏิบัติการ : Android 9.0 Pie / Android One
  • กล้องหลัง : ZEISS Optics 5 ตัว ตัวละ 12MP (Monochrome 3 ตัว, RGB 2 ตัว)
  • กล้องหน้า : 20 MP
  • แบตเตอรี่ : 3,320 mAh + Qi Wireless Charging
  • ราคา : $699 (ประมาณ 21,800 บาท)

สรุปแล้ว Nokia 9 PureView เครื่องนี้น่าสนใจอย่างไร?

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า “มือถือกล้องหลัง 5 ตัว” นี้สร้างความตกตะลึงให้กับคนทั้งโลกหลังจากเปิดตัวภายในงาน MWC 2019 ด้วยจำนวนกล้องหลังถึง 5 ตัว และจัดเรียงกันเป็นรูปวงกลมสุดแสนชวนตะลึง แล้วข้อดีของการใช้กล้องถึง 5 ตัวคืออะไรบ้างล่ะ?

เนื่องด้วย Nokia 9 PureView ใส่กล้องขนาด 12 MP ที่ค่อนข้างสูงมากในปัจจุบันลงในเครื่องถึง 5 ตัว โดยแบ่งเป็น RGB เซนเซอร์กล้องจับภาพสี 2 ตัว และ Monochrome เซนเซอร์กล้องจับสีขาวดำ 3 ตัว เมื่อรวมกันแล้ว Nokia 9 PureView จะได้กล้องหลังที่มีความคมชัดถึง 60 MP ซึ่งแทบจะยังไม่มีสมาร์ทโฟนเจ้าไหนเคยมีมาก่อน

นอกจากนี้กล้องขนาด 12 MP 5 ตัวเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของฟีเจอร์กล้องของ Nokia 9 PureView เท่านั้น จะเห็นได้ว่าด้านหลังเครื่องยังมีกล้องอีก 2 ตัวติดตั้งอยู่ ทั้งสองตัวจะเป็นตัวรับแสงที่ใช้ LED และเซนเซอร์ ToF วัดความตื้นลึกของภาพ ในวันเปิดตัวเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทาง Nokia ก็กล่าวถึงผลการทดสอบการถ่ายภาพ ปรากฏว่า Nokia 9 PureView เครื่องนี้สามารถถ่ายภาพได้คมชัดและมีมิติในระดับ DNG เทียบเท่ากับกล้องโปร (DSLR) ซึ่งไม่แน่ว่ามือถือเครื่องนี้อาจลบความเชื่อที่ว่ากล้องมือถือถ่ายภาพไม่ดีเท่ากับกล้องปกติได้สำเร็จก็เป็นได้

ตอนนี้ Nokia 9 PureView มีขายในไทยแล้วหรือยัง?

หากได้ติดตามข่าวคราววงการไอทีในช่วงปลายเดือนที่แล้ว สังเกตได้ว่าสินค้าที่เป็นนวัตกรรมพิเศษ เช่น มือถือพับจอได้อย่าง Samsung Galaxy Fold, Huawei Mate X หรือแม้แต่มือถือจาก Energizer แบตเตอรี่ 18,000 mAh ทั้งหมดนี้ล้วนยังไม่มีการสั่งจองล่วงหน้าแต่อย่างใดในเวลานี้ แม้บางรุ่นจะประกาศวันวางจำหน่ายแล้วก็ตาม

อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบกับกรณี Samsung Galaxy S10 ที่มีการสั่งจองล่วงหน้าในไทยตั้งแต่ก่อนวันเปิดตัว 20 กุมภาพันธ์ 2562 และเริ่มเปิดโปรโมชั่นสั่งจองล่วงหน้าทันทีที่สินค้าเปิดตัว จึงคาดว่าดีลเลอร์รายใหญ่ทั้งหลาย เช่น AIS, DTAC, True, Shopee และ Lazada เองจะไม่ปล่อยให้มือถือรุ่นที่มีความพิเศษไม่เหมือนใครอย่าง Nokia 9 PureView ก็ไม่หนีไปไหนไกล เมื่อประกาศวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ ทั้งกำหนดการสั่งจองและโปรโมชั่นจะตามมาในเวลาไม่นานอย่างแน่นอน

เนื่องจาก Nokia 9 PureView เป็นมือถือที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการมือถือเครื่องหนึ่ง ด้วยกล้องหลังจับภาพ 5 กล้อง บวกกับกล้องจับแสงอีก 2 จุด แน่นอนว่าย่อมเป็นที่จับจ้องของทั้งคอมือถือและคอกล้อง อย่างไรก็ตามหากยังไม่มีประกาศวางจำหน่ายจากฝั่ง Nokia เราก็คงทำได้แค่รอต่อไป แต่ฝั่งดีลเลอร์ทั้งหลายคาดว่าน่าจะเตรียมโปรโมชั่นยั่วน้ำลายไว้เรียบร้อยแล้ว

   อ่านเพิ่มเติม