ถ้ามือถือตกน้ำช่วงปีใหม่จะทำอย่างไรดี? แก้แล้วใช้ได้เหมือนเดิมหรือไม่?

เที่ยวปีใหม่จนเพลิน สนุกจนมือถือจมน้ำ ใช้ข้าวสารได้ผลแค่ไหน?

อุบัติเหตุมักเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด ช่วงเทศกาลปีใหม่เองก็เป็นช่วงที่หลาย ๆ คนกำลังเพลิดเพลินกับการพักผ่อน แต่ถ้าทำตัวสบายเกินไป อาจจะเผลอทำของตกน้ำตกท่าก็ได้ และสื่งที่ตกน้ำแล้วคุณจะเซ็งที่สุดก็คือ “โทรศัพท์มือถือ” นั่นแหละ แต่ก็ใช่ว่ามือถือตกน้ำแล้วทุกอย่างจะจบ มือถือของคุณยังมีโอกาสกลับมาใช้งานได้ แต่ควรจะทำอย่างไรที่จะฟื้นมือถือคู่หูของเราขึ้นมาได้ล่ะ?

ตั้งสติและทำให้ภายนอกเครื่องแห้งให้เร็วที่สุด

เมื่อมือถือคุณเปียกน้ำ ตกน้ำ หรือจมน้ำ ขอให้ตั้งสติและคิดไว้ก่อนว่ามันยังไม่พังในทันที เมื่อคิดได้ให้รีบหยิบเครื่องออกจากน้ำทัน โดยห้ามเปิดปิดหรือใช้งานเครื่องใด ๆ ป้องกันระบบในเครื่องทำงานผิดปกติหรือเกิดการลัดวงจร รีบเช็ดน้ำให้แห้งสนิท และรีบถอดชิ้นส่วนออกจากกันโดยเร็ว เพื่อจัดการชิ้นส่วนภายในเครื่องต่อไป

เช็ดน้ำและดูดความชื้นออกจากชิ้นส่วนภายใน

ให้เรารีบเช็ดชิ้นส่วนด้วยผ้าให้แห้ง โดยไม่ใช้ความร้อนเช่นไดร์เป่าให้แห้งหรือนำไปตากแดดโดยเด็ดขาด (แต่บางแหล่งก็บอกว่าใช้ลมร้อนแบบเบา ๆ ได้) เพื่อป้องกันอุปกรณ์เสื่อมสภาพโดยไม่จำเป็น เมื่อเช็ดชิ้นส่วนภายในที่พอจะทำได้แล้ว ให้เอาชิ้นส่วนไปแช่ไว้ใน “ข้าวสาร” สัก 2-3 วัน หรืออีกวิธีคือใช้ “เจลซิลิก้า” หรือ “ซองกันชื้น” เก็บใส่กล่องที่ปิดมิดชิดทิ้งไว้ 1 วัน เมื่อครบกำหนดจึงค่อยประกอบเครื่องและชาร์จไฟ ก่อนเปิดเครื่องทดสอบการใช้งานจริง หากยังใช้งานไม่ได้ตามปกติ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือส่งศูนย์ซ่อมทันที

“เอามือถือแช่ในข้าวสาร” สรุปวิธีนี้ได้ผลจริงหรือ?

ถือเป็นปัญหาโลกแตกอย่างหนึ่งของคนใช้มือถือ และเถียงกันเยอะมากว่าสรุปแล้ววิธีนี้ได้ผลจริงหรือไม่ หากลองเสิร์ชหาใน Pantip ดู วิธีนี้คือวิธีที่ถูกยกขึ้นมาพูดมากที่สุด แถมเสียงส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยกับวิธีนี้และกลับมาใช้ได้เป็นปกติ บ้างก็ว่าทิ้งไว้ 2-3 วัน หรือไม่ก็ 1 สัปดาห์แล้วแต่คน

แต่บางเว็บก็กล่าวว่าการนำมือถือแช่ไว้ในข้าวสาร จะทำให้เศษข้าวหรือผงข้าวเข้าชิ้นส่วนมือถือจนใช้งานไม่ได้เป็นปกติ อย่างไรก็ตามวิธีนี้จะได้ผลหรือไม่ก็อยู่ที่ใครจะลองดูให้รู้กับตาตัวเอง

ใช้ Reviveaphone สินค้าซ่อมมือถือตกน้ำสุดล้ำ

หากคุณคิดว่าวิธีปกติไม่น่าเชื่อถือ ยังมีนวัตกรรมที่ใช้ซ่อมมือถือตกน้ำโดยเฉพาะอีกด้วย “Reviveaphone” เป็นสินค้าที่มีคุณสมบัติซ่อมแซมเครื่องจากการถูกน้ำได้ภายใน 24 ชั่วโมง โดยเคลือบสารพิเศษไว้บนชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้ทิ้งไว้สักพักก่อนขูดสิ่งแปลกปลอมแล้วเช็ดออก เมื่อเทียบกับความเสียหายมูลค่าหลายพันหลายหมื่นบาทแล้ว แค่ 950 บาทนี้ถือว่าถูกมาก สนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่ www.reviveaphone.in.th

มือถือตกน้ำเป็นอุบัติเหตุที่มีทางแก้ไขในเบื้องต้น เมื่อเกิดขึ้นเราต้องมีสติ รีบหยิบมือถือออกจากน้ำ และทำให้เครื่องด้านนอกแห้งซะก่อน แล้วจึงแยกชิ้นส่วนแล้วทำให้ชิ้นส่วนแห้งก่อนจะใช้งานใหม่ จุดสำคัญคือการรักษาอุปกรณ์ภายในให้คงสภาพมากที่สุด ไม่ว่าจะใช้ไดร์เป่าลมร้อนให้แห้ง ใช้ข้าวสาร หรือสินค้าซ่อมมือถือ หากคุณไม่มั่นใจในการแก้ไขเหล่านี้ การส่งซ่อมจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับเรื่องนี้

   อ่านเพิ่มเติม   

[iframe src=”https://promotions.co.th/discount/category/%E0%B9%82%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%A8%E0%B8%B1%E0%B8%9E%E0%B8%97%E0%B9%8C.html” width=”100%” height=”1000″]