เราช่วยกัน จุดตรวจโควิด รีวิว ใช้ดีไหม? หลังจากทดสอบมา 2 วัน

แม้ว่าสถานการณ์ การติดเชื้อยังคงน่าเป็นห่วงในประเทศไทย แต่มีหลายภาคฝ่ายที่ยังคอยช่วยเหลือกัน โดยล่าสุด มีการพัฒนาระบบเว็บไซต์ ที่ใช้ชื่อว่า เราช่วยกัน หรือ Wheretotestcovid19.com เพื่อ ให้หาจุดตรวจโควิดที่ใกล้ฉันมากที่สุด และนี่คือการรีวิว หลังจากทดลองใช้มา 2 วัน

จุดตรวจโควิด เต็มทุกพื้นที่ ทุกวัน

การตรวจโควิด เป็นการลดความเสี่ยง และเพื่อหาว่าตัวเองเสี่ยงหรือไม่ หากมีการสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อ ซึ่งปัญหาในปัจจุบันนี้ ยังคงเป็นเรื่องที่ว่า จุดตรวจมีการจองคิวเต็มทุกพื้นที่ การตรวจภาคเอกชน มีราคาสูง เพราะมีค่าบริการ และ ประชาชนไม่มีทุนทรัพย์เพียงพอที่จะไปตรวจแบบเสียเงินได้

รวมเหตุผลที่ คนไทยยังตรวจโควิดกันแบบลำบากยากเย็น

 • อยู่ไกลบ้านเกินไป ต้องเดินทางด้วยรถสาธารณะ เพิ่มความเสี่ยง
 • หากตรวจเอกชน มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง
 • จุดตรวจโควิดฟรี จองเต็มหมดทุกพื้นที่
 • ผู้ที่รู้ตัวว่าเสี่ยง และมีความรับผิดชอบ ไม่กล้าออกจากบ้าน กลัวแพร่เชื้อให้คนอื่นๆ
 • แม้จะมีชุดตรวจ Antigen ที่บ้าน การ Swab เองอาจไม่แม่นยำมีข้อผิดพลาดได้ และ ผลของ Antigen ไม่แม่นยำเท่ากับ RT-PCR

และอีกเหตุผลอื่นๆ ที่พอคาดการณ์ได้ ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่กลุ่มอาสาสมัคร “เราช่วยกัน” จัดตั้ง wheretotestcovid19.com ขึ้นมา แบบ Crowdsourcing สำหรับหาจุดตรวจโควิดใกล้ตัวที่สุด เดินทางน้อยที่สุด ซึ่งเปิดให้ทุกคนแจ้งข่าว update location และ วิธีการตรวจ พร้อมเบอร์ติดต่อ และช่องทางการติดต่อ ให้ได้เยอะที่สุด

Crowdsourcing ในเรื่องนี้ก็คือ คือการรับข้อมูล หรือการอัพเดทข้อมูล “โดยอาศัยข้อมูล ของผู้ใช้งานจริง” ซึ่งจำเป็นจะต้องมีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก และข้อมูลที่เป็นจริง ในการลงข้อมูล


รีวิว เราช่วยกัน จุดตรวจโควิด Wheretotestcovid19.com

การค้นหาจุดตรวจโควิดใกล้ฉัน จะมีแบบทั้งเสียเงิน และไม่เสียเงิน ซึ่งเป็นบริการหาที่ตรวจโควิด แบบทั้ง Antigen Rapid Test และ แบบ RT-PCR โดยให้ผู้คนที่รู้ข่าว ได้ทันและสามารถติดต่อสถานที่ใกล้ตัวที่สุดเพื่อ ทำการเดินทางไปตรวจได้

ข้อมูลยังไม่เพียงพอสำหรับการตรวจโควิด ทุกสถานที่

เราช่วยกัน จุดตรวจโควิด ผลการค้นหาเป็น (0)

เมื่อทดลอง ลองเปลี่ยนหลายๆ Location ไปเรื่อยๆ เราพบว่า ข้อมูลที่มีอยู่ในระบบ อาจยังไม่เพียงพอ เนื่องจากพึ่งเริ่มต้นในการให้บริการ และยังคงเป็น “0” อยู่

ควรมีช่องทางติดต่อเพิ่มเติม และ แสดงผล google Map ไปเลย

มีแต่แผนที่ กับ เบอร์โทร น่าจะต้องมี Facebook Page Link หรือ LINE@ เพื่อให้ติดต่อง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจาก ความวุ่นวายของการตรวจ อาจไม่มี ผู้รับโทรศัพท์ แต่ สามารถทิ้งข้อความไว้ใน facebook หรือ LINE ได้

การแสดงผลลัพธ์ น่าจะต้อง ผสานกันกับ Google Map เพื่อให้เห็น Location ของตัวเองไปเลยทีเดียว เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น รวมถึง การใส่ Link ของ Facebook หรือ แม้กระทั่ง LINE@ ของ สถานพยาบาล สถานที่ตรวจ ควรมีไว้ เนื่องจาก ปัจจุบัน หากมีความวุ่นวานในการตรวจ และมีเพียงเบอร์ติดต่อ อาจไม่มีใครสามารถที่จะรับโทรศัพท์ได้

ผู้คนยังคงลงชื่อจองตรวจโควิดผ่านช่องทางนี้ ซึ่งแน่นอนว่า ในปัจจุบัน ยังไม่มีคนรับคิว

คาดว่าผู้จัดทำระบบ (ซึ่งเป็น Idea ที่ดี) หวังว่า จะมีการเชื่อมกันระหว่าง จุดตรวจต่างๆ เพื่อให้มีผู้ดูแลคอยรับคิว แต่เนื่องจากปัจจุบัน จุดตรวจและเจ้าหน้าที่ยังคงไม่เพียงพอ การจองคิวผ่านระบบแบบนี้ อาจไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามารับผิดชอบค่อนข้างแน่นอน


จุดที่ควรปรับปรุงของ ระบบ Wheretotestcovid19.com

 1. มีจำนวนคนค้นเจอ Wheretotestcovid19.com น้อยเกินไป และมีผู้ใช้งานน้อย ทำให้ข้อมูลไม่ได้อัพเดทอย่างที่คาดการณ์ เพราะการใช้ Crowdsourcing จำเป็นที่จะต้องพึ่งบุคคลจำนวนมาก เข้าไปอัพเดทข้อมูล
 2. ข้อมูลอาจไม่ได้มีการ Review ก่อนการลง ซึ่งยังคงขาดทีมงานที่ สามารถตั้งโต๊ะ พิจารณา หรือ Review ข้อมูลได้ตลอดเวลา และอาจต้องมีบุคคลากรที่เชี่ยวชาญคอยนั่งตรวจสอบด้วย
 3. ข้อมูลเกี่ยวกับ การตรวจโควิด มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้ไม่สามารถที่จะ รู้ข้อมูลแบบ Real-Time ได้
 4. ไม่ได้เชื่อมกันกับระบบสาธารณสุข หรือหากเชื่อมไปแล้ว เนื่องจากระบบราชการที่ล่าช้าในการปรับปรุงข้อมูล สถานที่ตรวจ ก็อาจไม่อัพเดทอยู่ดี
 5. ไม่ได้นับรวม การตรวจเคลื่อนที่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เช่น บริการตรวจโควิดนอกสถานที่ ที่มีการเปลี่ยนสถานที่อยู่ทุกชั่วโมง
 6. ปัจจุบัน ณ วันที่ 24 กรกฎาคม 2564 ยังคงมีการอัพเดทข้อมูล จุดตรวจที่น้อยเกินไป แค่เพียง 59 จุด
 7. การเปิดรับคิว และ ปิดรับคิว ไม่ได้เป็นแบบ Real-Time ทำให้ คนเข้าใจผิด และอาจไม่สามารถจองคิวได้ทัน
 8. ข้อมูลเบอร์ติดต่อ ยังคงไม่ถูกต้อง เนื่องจากเป็นการลงข้อมูลตั้งแต่แรกและยังไม่มีระบบแก้ไขข้อมูล
 9. Comment ยังคงไปในทางสับสน ซึ่งหลายคนอาจเข้าใจว่าเปิดให้จองคิว ตรวจโควิดใน Web Application นี้ได้
 10. ข้อนี้ ไม่ใช่จุดอ่อน แต่ คนที่รู้สถานที่ตรวจ ยังคงน้อยกว่าคนที่ไม่รู้ รวมถึงความไม่ชัดเจนของทางการ การลงข้อมูลจึงเป็นไปได้ยาก
เห็นเจตนารมณ์ที่ดีของคณะผู้จัดทำ ซึ่งอาจพัฒนา จุดตรวจโควิด เราช่วยกัน ให้เป็นบริการอื่นๆได้ในอนาคต ซึ่งอาจเป็น Social Media ที่เกี่ยวกับทางการแพทย์ก็สามารถทำได้ แต่อย่างไรก็ดี เนื่องจากพึ่งจัดทำขึ้นมา ยังคงต้องมีการปรับปรุงตามที่รีวิวไป 

อยู่ใกล้กลุ่มเสี่ยง ไม่ควรรอ หาที่ตรวจให้เร็ว

สุดท้ายนี้ การตรวจโควิดในช่วงยากลำบากเช่นนี้ ยังคงยากลำบาก สิ่งที่ยังคงเหลืออยู่ ณ ตอนนี้ ที่น่าจะได้เร็วที่สุด แต่ต้องเสียเงิน ก็คือ บริการตรวจโควิดถึงสถานที่ ซึ่งสามารถหารายละเอียดได้ตามด้านล่างนี้

บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน