Home Reviews Vacations 5 เทคนิคในการ เลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง ราคา ถูก

5 เทคนิคในการ เลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง ราคา ถูก

คุณกำลังยืนอยู่หน้าขนส่ง หรือ สนามบิน กำลังรอกระเป๋าเดินทางที่กำลังถูกทยอยลำเลียงออกมาจากเครื่องบิน หรือรถทัวร์ และ คุณก็เห็นกระเป๋าตัวเอง แต่มันไม่เหมือนเดิม มีรอยปริจากจากกระเป๋า กระเป๋าแตก เสื้อผ้าและของทะลักออกมาจากในกระเป๋า สิ่งที่ทำก็คือหาอะไรมารัดกระเป๋าไว้ และต้องเดินทางต่ออย่างทุลักทุเล และที่เจ็บช้ำที่สุดก็คือ ไม่มีความรับผิดชอบจากสายการบิน ต้องไปหาซื้อกระเป๋าใหม่ในราคาแพง และต้องโยนใบเก่าทิ้งอย่างน่าเสียดาย เพราะไม่สามารถเอากระเป๋าเดินทางที่พังแล้วติดตัวไปได้ ซึ่งการแก้ปัญหานี้ นอกจากจะทำประกันเดินทางแล้ว ยังคงต้องเริ่มต้นด้วยตัวเองกับการเลือกกระเป๋าเดินทางตั้งแต่ต้นด้วย และวันนี้เรามีคำถามที่ต้องได้รับคำตอบ ซึ่งควรรู้ไว้ซะตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนจะเลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง ในราคาถูก และก่อนการเดินทางในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวในปลายปี หรือต้นปีหน้านี้

คำถาม: เลือกกระเป๋าอย่างไรให้เหมาะกับการเดินทาง?

กระเป๋าเดินทางส่วนมาก จะรวมไปถึงกระเป๋าเป้สะพาย ที่มีทั้งแบบมีล้อลาก สามารถนำมาสะพายหลังได้ และมีมือจับสำหรับลาก ซึ่งก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า กระเป๋าเดินทางที่มีคุณสมบัติเหล่านี้ มีประโยชน์และประหยัดแรงได้มาก แต่การเลือกกระเป๋าที่มีล้อลากที่สามารถลากได้เพียงทิศทางเดียว อาจทำให้เปลืองแรงโดยเปล่าประโยชน์ และไม่เหมาะกับการเดินทางไกล ซึ่งควรเลือกกระเป๋าที่มีล้อลาก ที่สามารถหมุนได้รอบทิศทาง เพราะจะทำให้การเดินทาง การขยับตัวการเปลี่ยนทิศทาง ได้ง่ายขึ้น

กระเป๋าเป้แบบสะพาย มาในหลากขนาด มีทั้งแบบมีโครงเหล็ก/โครงพลาสติก และแบบที่ไม่มีโครงเลย กระเป๋าที่มีโครงแบบนี้ เหมาะสำหรับการเดินทางที่มีความสมบุกสมบันสูง เช่นเดินทางแบบ backpack แต่จะมีน้ำหนักมากกว่าปกติ จึงไม่เหมาะสำหรับการเดินทางที่ ไม่ได้มีการพักผ่อนในโรงแรมเช่นไปเช้าเย็นกลับ

กระเป๋าแบบสะพายข้าง ที่มีมือจับแบบผ้า ที่โดยปกติแล้วเป็นกระเป๋ากีฬา ในปัจจุบันมีหลากหลายยี่ห้อที่มีล้อลากได้ด้วย โดยเค้าเรียกว่า Duffel Travel Bags ที่มีล้อลาก ดังนั้นเมื่อจะซื้อกระเป๋า Duffel ทั้งที เลือกที่มีล้อลากไปเลย เผื่อไว้ใช้เดินทางได้ด้วย

กระเป๋าเดินทางแบบดั้งเดิม มาใน 2 โมเดล คือแบบผ้าแบบนุ่ม และแบบแข็ง โดยแบบแข็งโดยมากก็จะทำจาก Polypropylene หรือวัสดุอื่นๆ และแบบผ้าก็เน้นผ้าใยสังเคราะห์เพิ่มความแข็งแรง และกันรอยฉีกขาดได้  การเดินทางที่มีการซื้อของมากควรจะเลือกกระเป๋าแบบผ้า เพราะสามารถยืดหยุ่นได้อีกประมาณ 20% ส่วนกระเป๋าแบบแข็งก็ในทางตรงกันข้าม

คำถาม: ควรเลือกกระเป๋าแบบนุ่มหรือแข็งดี?

กระเป๋าแข็งฝรั่งเค้าเรียกว่า “Hard Shell Bag” และกระเป๋าแบบนิ่มก็คือกระเป๋าผ้านั่นเอง กระเป๋าผ้ามีความสามารถพิเศษที่จะถูกยัดลงไปในช่องต่างๆ เพื่อประหยัดเนื้อที่ได้มากกว่ากระเป๋าแบบแข็ง เช่นยัดเข้าไปในช่องเก็บสัมภาระในเครื่องบิน และกระเป๋าผ้าแบบนิ่มก็มีให้เลือกหลายรูปแบบ แต่ในขณะเดียวกันหากเป็นกระเป๋าแบบแข็ง โดยมากแล้วจะมีน้ำหนักเบากว่า กระเป๋าแบบผ้า ด้วยวัสดุที่ถูกทำขึ้นมาโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับคนที่ชอบมีปัญหากับสายการบินในเชิง น้ำหนักกระเป๋า กระเป๋าแข็งจะเหมาะกับคุณมาก

คำถาม: กระเป๋าขนาดไหนเหมาะกับคุณ?

เป็นกฎตายตัวสำหรับคนเดินทางบ่อยๆ กระเป๋าแบบหิ้วขึ้นเครื่อง หรือสำหรับติดตัวต้องมีขนาดไม่เกิน 45 นิ้ว (ความยาว + สูง + กว้าง) และกระเป๋าที่สำหรับไว้ check in ไม่ควรใหญ่เกิน 62 นิ้วขึ้นไป เทคนิคง่ายๆในการเลือกขนาดกระเป๋าก็คือ หากคุณยกกระเป๋าขึ้นมาบนเหนือหัวของคุณไม่ได้ กระเป๋านั้นก็ไม่เหมาะกับคุณ นั่นเป็นเพราะว่า คุณจะต้องยัดกระเป๋าไว้บนที่เก็บสัมภาระบนที่นั่งบนเครื่องบินนั่นเอง เทคนิคต่อมาสำหรับการเลือกไซส์กระเป๋าเดินทางแบบติดตัวขึ้นบนเครื่องบินก็คือ ควรเข้าไปเช็คในเว็บไซด์สายการบินก่อนที่จะทำอะไรอย่างอื่น เผื่อว่าสายการบินนั้นๆ มีข้อบังคับที่แตกต่างออกไป ซึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นการบินแบบ Domestic กระเป๋าจะถูกจำกัดขนาดมากกว่าเดิมเพราะด้วยขนาดของเครื่องบินนั่นเอง

คำถาม: ควรซื้อกระเป๋าเดินทางที่ไหนดีที่สุด?

คำว่าดีที่สุดก็คงหมายถึงเรื่องของ ราคา แบบและแบรนด์กระเป๋าให้เลือก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การซื้อกระเป๋าเดินทาง ราคาถูก ซึ่งก็มีอยู่ทั่วไปในโลกออนไลน์ และแถมมาให้ว่า ควรจะเลือกซื้อกระเป๋าเดินทางที่มี Accessories ให้ซื้อด้วย และมีให้เลือกเยอะๆ ในร้านค้าออนไลน์มีเยอะแยะ และดูเหมือนว่า Lazada จะมีกระเป๋าให้เลือกมากกว่าที่อื่นๆ เพราะมีหลายร้านค้ามาจำหน่าย ซึ่งวิธีที่ฉลาดในการเลือกซื้อก่อนสิ้นปีก็คือ อาจจะต้อง รอ แคมเปญของ ลาซาด้าที่มีการลดราคา มาให้จะได้ซื้อได้ในราคาถูกลงอีก

คำถาม: มีเทคนิคอะไรในการเลือกกระเป๋าเดินทางอีกมั้ย?

เลือกกระเป๋าที่มีสีสันสด แน่นอนว่าการเดินทางสำหรับไปทำงาน การเลือกสีแสดๆ คงไม่เหมาะ แต่มันทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น เพราะจะสามารถเห็นกระเป๋ามาถึงแต่ไกลเลยทีเดียว

เปรียบเทียบภายในกระเป๋าเดินทาง สำหรับกระเป๋าเดินทางที่ข้างในกระเป๋ามีช่องให้เก็บ และมีเข็มขัดรัดของ จะเหมาะสำหรับคนชอบความเรียบร้อย และสำหรับการเดินทางไปทะเล ควรเลือกกระเป๋าที่มีช่องให้เก็บ เป็นแบบกันน้ำได้ด้วย เพราะเผื่อไว้สำหรับเก็บชุดว่ายน้ำที่ยังไม่ได้ซัก

เลือกกระเป๋าที่มาเป็น Set เช่นกระเป๋าที่ตัวใหญ่มีล้อเลื่อน และตัวเล็กสามารถ ติดไว้กับ handle ของกระเป๋าได้ จะได้ลากทั้งสองใบไปพร้อมๆกันได้

ทดสอบการใช้กระเป๋าก่อนการสั่งซื้อ ลองลากไปๆมาๆ ก่อนการสั่งซื้อ หรือใครอยากซื้อออนไลน์ ไปลองที่ห้างก่อน แล้วค่อยกลับมากดสั่งซื้อออนไลน์เพราะประหยัดกว่าเยอะ แถมได้ลองอีกต่างหาก

กระเป๋าที่เน้นแต่ style พวก Designer Bag ค่อนข้างไม่มีประโยชน์ และไม่แข็งแรง ไม่เหมาะสำหรับคนเดินทางบ่อยๆ เพราะแป๊ปเดียวก็พังแล้ว กระเป๋าเดินทางแบรนด์บางใบราคาหลายหมื่นบาท แต่เทียบไม่ได้เลย กับกระเป๋าเดินทาง ไม่เน้น style ไม่เน้น brand ราคาไม่ถึงหมื่นบาท

 

Exit mobile version