จองที่พัก ผ่าน Homeaway Asia ดีจริงหรือแค่โฆษณา?

ประเมินจาก รีวิว Pantip และ เว็บเมืองนอก

เราเคยกล่าวไว้ในอีกบทความหนึ่งว่า การท่องเที่ยวแบบ Vacation Rental นั้นกำลังบูมมาก ไม่เว้นเฉพาะเมืองไทย แต่เมืองนอกก็เช่นเดียวกัน เพราะลองคิดดู เวลาเราไปเที่ยว เราต้องไปแย่งกันจองโรงแรมกันมากี่สิบปีแล้ว? แล้วยิ่งมีเจ้าให้จองน้อยกว่า รูปแบบห้องก็ซ้ำๆเดิมๆ แต่สำหรับคนที่ชอบบริการของโรงแรมอันนี้ก็อีกเรื่องหนึ่งนะ แต่สำหรับ Vacation Rental หรือการไปเช่าบ้านพักอยู่ในระยะเวลาหนึ่งๆ ก็น่าจะเป็นสิ่งที่น่าสนุก เพราะเราจะได้สัมผัสกับคนพื้นเมือง หรือ ที่พักที่ไม่จำเจด้วย และวันนี้ เราเห็นหลายคนมีคำถามกับเว็บไซด์ จอง Vacation Rental แห่งหนึ่งก็คือ Homeaway.co.th หลายคนต่างหาข้อมูลจาก รีวิว Pantip หาข้อมูลจากเว็บไซด์ พยายาม จะเอาให้แน่ใจว่าการจองที่พักผ่าน Homeaway นั้นดีหรือไม่ดีอย่างไร และควรจะลองมั้ย? คนไทยหลายคนลองแล้ว รวมทั้งเราเอง ก็ค่อนข้างดี ไปอ่านต่อ >>  รีวิวการจองที่พัก ผ่าน Homeaway

อย่างไรก็ดี ประเด็นที่คนสนใจกันมากมาย ก็คือ การยกเลิกการจองที่พัก ที่หลายคนกลัวว่าจะไม่ได้เงินคืนกัน ซึ่งเมื่อตรวจสอบคนใน Pantip แล้ว ก็สังเกตเห็นได้ว่า หลายคนมีความกังวลเรื่องเกี่ยวกับการยกเลิกการจองอย่างมาก ดังนั้นวันนี้เราจึงหยิบประเด็นการคืนเงิน เมื่อมีการยกเลิกมาให้ดูกัน

homeaway search resrult

การยกเลิกที่พักใน Homeaway และคืนเงิน

ทำความเข้าใจ กฎของการยกเลิกกันก่อน : แต่ละบ้านพักใน Homeaway.co.th มีกฎการยกเลิกไม่เหมือนกัน และจะมีดังนี้

Flexible, Moderate, Strict, Advanced 30 – 45 – 60

  • Flexible – อันนี้ชิลสุด ยกเลิกและได้รับเงินคืน เต็มจำนวน แต่ต้องยกเลิกก่อน 1 วัน และต้องจ่ายค่าบริการของ Homeaway
  • Moderate – ต้องยกเลิกก่อน 5 วัน ได้เงินคืนเต็ม แต่ต้องมีค่าบริการของ Homeaway อย่างไรก็ดี หากยกเลิกภายใน 5 วันก่อนการเข้าพักจะได้ 50% ระวังไว้ด้วย ตรงจุดนี้
  • Strict – แบบเข้มงวด คืนเงิน 50% ก่อนการเข้าพัก 7 วัน ถ้ายกเลิกน้อยกว่า จะไม่คืนเงิน และยังต้องจ่ายค่าบริการให้ Homeaway ด้วย
  • Advanced 30,45,60 – สามารถยกเลิกได้ก่อน 30 วัน 45 วัน และ 60 วัน ซึ่งจะมีค่าบริการใน Homeaway บางส่วน อย่างไรก็ดี หากยกเลิกไม่ตรงตามกำหนดจะไม่ได้เงินคืน

ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่ใช้ในการประเมินในการจองกับ Homeaway นั้น เราได้ทำการรีวิวไว้ให้แล้ว และได้ตรวจสอบกับเว็บไซด์ต่างๆประเทศ พร้อมทั้งเว็บชื่อดังเป็นกลางอย่าง Pantip ซึ่งมีคนเข้ามาถามเยอะ แต่ยังไม่กล้าจองที่พักผ่าน Homeaway บอกได้เลยว่าจองได้ แต่ควรดู Rating ของบ้านพักนั้นๆด้วย ซึ่งที่เจอส่วนมาก เป็นชาวต่างชาติที่มีบ้านพักทิ้งไว้อยู่ในไทย และส่วนใหญ่ก็มีแม่บ้านคอยดูแลให้ (ซึ่งต้องจ่ายค่าทำความสะอาด และเค้าแสดงค่าใช้จ่ายเรื่องแม่บ้านตามจริง ไม่มีค่าใช้จ่ายแอบแฝงแต่อย่างใด) ถือว่าโอเคเลยทีเดียวกับการจองผ่าน Homeaway

[wp-review id=”113114″]

รีวิวอื่นๆที่น่าสนใจ

Flipkey.com คู่แข่ง Airbnb อีกทางเลือกกับ Vacation Rental