มากกว่า 8 เดือนที่ทาง Nike เปิดตัว HyperAdapt 1.0 มาแล้ว และวันนี้ มันถึงวันที่ทาง Nike จะวางจำหน่ายให้กับคนทั่วไปได้แล้ว และรองเท้า HyperAdapt 1.0 ที่เปิดตัวไปนี้ มีราคาเริ่มต้นที่ 2 หมื่นกว่าบาท โดยที่ Design ของมันได้รับแรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง Back to the future Part II  และต้องบอกว่ามีคนเค้าทดลองใส่แล้ว เค้าว่ากันว่าจั๊กกะจี้ดีแท้

สำหรับผู้ที่ลองใส่ครั้งแรก ทุกคนก็ต้องคิดแหละว่ามันเป็นรองเท้าพิเศษ ที่ควรต้องระวัง ไม่ให้ตกจากพื้น ไม่ให้กระแทก แต่ทาง Nike บอกว่าไม่จำเป็น เพราะมันก็เหมือนรองเท้าทั่วๆไปเพียงแต่ว่า มันผูกเชือกรองเท้าได้ด้วยตัวเองเท่านั้นเอง และทางวิศวกรการออกแบบของ Nike ก็กล่าวต่อว่า HyperAdapt 1.0 เนี่ย มันถูกออกแบบ ให้ใช้งานแบบเต็มที่แบบไม่ต้องถนอม และไม่ได้ออกแบบมาให้เป็นของสะสมนะจ๊ะ และจุดสำคัญมันก็คือเทคโนโลยีใหม่ของ Nike ที่ใช้ตัวย่อว่า E.A.R.L หรือ Electro Adaptive Reactive Lacing คือมันจะเป็นระบบที่จะผูกเชือกอัติโนมัติทันที ซึ่งหลังๆก็จะมี รองเท้าแบบนี้เช่น PUMA Self Lacing ที่มีข่าวออกมาเดือนก่อนหน้า

และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณอยากจะปรับเชือกรองเท้า มันก็จะมีปุ่มอยู่ สองปุ่มให้เลือก คือปุ่มที่ทำให้แน่นขึ้น กับ ปุ่มที่ทำให้หลวมลง คืออาจแลดูเหมือนกับ รองเท้า Nike สมัยก่อน ที่ใช้ชื่อว่า Nike Pump อะไรเนี่ยแหละ ที่ต้องปั๊มลมเข้ารองเท้า เท่ห์ๆ แบบไม่ต้องผู้เชือกรองเท้าเลย แต่อันนั้นมันใช้ลม แต่อันนี้มันจะมีเชือกรองเท้า ซ่อนอยู่ข้างใต้รองเท้า และมีตัวมอเตอร์สำหรับปรับให้แน่นหรือหลวมได้

สำหรับผู้ที่เค้าทดลองใส่ HyperAdapt 1.0 แล้ว เค้าบอกว่านุ่มสบาย และ ไซส์ตรง ซึ่งรูปทรงภายนอกมันจะเหมือนกับ รองเท้าแบบไว้ออกกำลังกาย + รองเท้าใส่เที่ยว นั่นหมายความว่า HyperAdapt 1.0 ไม่ได้ต่างอะไรจากรองเท้า Nike รุ่นทั่วๆไป ที่สามารถใส่ได้ทุกวันเลย

สำหรับตรงพื้นรองเท้าด้านล่าง ก็จะมีสีขาวคาดสีฟ้า และตรงนั้นเป็นตัวที่บอกคุณว่า มีแบตเหลือเท่าไหร่ในรองเท้า ถ้ายังมีแสงสีฟ้าอยู่ นั่นหมายถึงว่ายังคงมีแบตอยู่เต็ม แต่ถ้าเป็นเหลือง ก็คือครึ่งทางแล้ว และถ้าเป็นสีแดงคือแบตหมด เวลาชาร์จก็ง่าย เพราะมีตัวชาร์จแบบ Magnetic ง่าย ๆ และถ้าเป็นแบตเต็มๆ มันจะอยู่ได้ 2 สัปดาห์ เป็นสัปดาห์ที่คุณไม่ต้องผูกเชือกรองเท้าเองเลย

และวันนี้ HyperAdapt 1.0 มีวางจำหน่ายที่แรกแล้วที่ New York อเมริกา (วันที่ 1 ธันวาคม 2559) และอีกหลายที่ในอเมริกา ด้วยจำนวนจำกัด และทาง Nike กำลังจะเปิดให้จองได้ ผ่าน Website ในอีกไม่นานนี้ รอกันซักครู่หนึ่ง