เล่นเวทมาเป็นปี กล้ามไม่ขึ้น? ลืมกินวิตามิน 10 ตัวนี้หรือเปล่า?

เอาใจคนรักสัตว์! 10 เสื้อกันหนาวสุนัขราคาถูก ดีไซน์น่ารัก มีขายที่ไหนบ้าง ?

เสื้อกันหนาวน้องหมาราคาไม่แพง แบบไหนดี ? ‘สุนัข’ จะต้องเป็นหนึ่งในสัตว์สุดโปรดของใครหลายคนแน่นอน เพราะสุนัขนอกจะมีหน้าตาที่น่ารักแล้ว ยังขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่ร่าเริง ขี้เล่น แถมยังซื่อสัตย์กับเจ้าของสุด ๆ อีกด้วย แต่ในช่วงนี้ก็ใกล้หน้าหนาวเข้ามาเต็มที่แล้ว มนุษย์เองยังรู้สึกหนาวจนต้องหาเสื้อหนา ๆ มาใส่ น้องหมาเองก็เช่นกัน แต่หลายคนก็อาจจะกำลังสงสัยว่าบ้านเราไม่ได้หนาวขนาดนั้น แล้วการซื้อเสื้อหนาวให้สุนัขใส่นั้นมีความจำเป็นหรือไม่ ซึ่งจริง ๆ ถึงแม้ว่าสุนัขจะมีชั้นผิวหนังที่สามารถทนความเย็นได้ดีพอสมควร แต่ก็ใช่ว่าสุนัขทุกตัวจะมีภูมิต้านทานที่ดีเหมือนกัน ทั้งนี้เราก็มีความจำเป็นจะต้องดูขนาดตัว ช่วงวัย และความยาวของขนว่าสามารถช่วยกันความหนาวได้มากน้อยแค่ไหน...

6 ที่ถ่ายรูปดูไฟปีใหม่ 2020 ในกรุงเทพ

ปักพิกัดที่ถ่ายรูปดูไฟปีใหม่ 2563 ในกรุงเทพ ที่คุณไม่ควรพลาด สวัสดีค่ะเข้าสู่ช่วงปลายปี 2020 กันแล้วหลายคนนั้นคงกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวกันอย่างแน่นอน ซึ่งเข้าสู่ช่วงเทศกาลปลายปีเช่นนี้แน่นอนว่าก็มีหลากหลายพื้นที่นั้นเตรียมจัดเทศกาลใหญ่ส่งท้ายปีอย่างเทศกาลคริสต์มาสและเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่หลากหลายพื้นที่สำคัญหรือห้างสรรพสินค้าต่างๆ จะมีการตกแต่งไฟหรือตกแต่งสถานที่ในธีมต่างๆ ให้คุณสามารถไปเช็คอินแล้วเลือกถ่ายรูปสวยๆ ลง Social Media กัน ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนคงเบื่อพิกัดเดิมๆกับการสถานที่ท่องเที่ยวไทยรูปดูไฟปีใหม่ หรือใครที่ต้องการมองหาสถานที่สวยๆสำหรับถ่ายรูปดูไฟในช่วงปีใหม่ในปี 2020 นี้ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ อยู่บ้างนั้น วันนี้ Promotions.co.th ของเราก็ได้รวบรวมสถานที่ถ่ายรูปดูไฟปีใหม่ในปี 2020 ในกรุงเทพฯ มาฝากกันจะมีที่ไหนที่น่าสนใจบ้างไปดูกันค่ะ 1...

แอปถ่ายรูปสวย ๆ ฟรี 2020 เป๊ะทุกรูป แชร์ได้ไม่มีหลุด

สวยปังทุกรูปกับแอปถ่ายรูปฟรีที่มีดีกว่าที่เห็น การถ่ายรูปเป็นเหมือนงานอดิเรกไปแล้วในปัจจุบัน สมาร์ตโฟนหลายตัวก็ออกแบบมาให้รองรับการถ่ายรูปที่คมชัด ถ่ายได้สวยแม้ในที่ที่มีแสงน้อย แต่นอกจากฟังก์ชันในสมาร์ตโฟนแล้ว แอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการถ่ายรูปก็มีการออกมาให้เลือกดาวน์โหลดติดเครื่อง เพื่อเป็นตัวช่วยให้การถ่ายรูปออกมาสวยถูกใจ วันนี้เราจึงมาแนะนำแอปถ่ายรูปดี ๆ ที่สำคัญคือดาวน์โหลดได้ฟรี จะมีแอปพลิเคชั่นไหนบ้างเราไปดูกันเลย Foodies แอปสำหรับบถ่ายรูปอาหารที่มาพร้อมฟิลเตอร์แบบจัดเต็ม สามารถเลือกถ่ายแยกตามประเภทของอาหารได้ด้วย โดยแอปพลิเคชั่นนี้จะเน้นการถ่ายรูปที่คมชัดและสีสดใส เน้นอาหารให้โดดเด่น ไม่กลืนไปกับฉากหลัง ใครชอบถ่ายรูปอาหารลงโซเชียลต้องไม่พลาดแอปนี้เลย VSCO แอปที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อ เป็นแอปที่ถ่ายรูปออกมาได้สวยสุด ๆ นอกจากการถ่ายรูปแล้ว ยังเป็นแอปที่สามารถตกแต่งรูปได้อย่างขั้นเทพ เพราเครื่องไม้เครื่องมือภายในแอปคือจัดเต็มมาก ๆ ถ่ายรูปสวย...

9 ของขวัญปีใหม่ให้ผู้ใหญ่ 2021 ราคาไม่แพง หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

สุดยอด! 9 ของขวัญผู้ใหญ่ รับปีใหม่ 2021 ราคาไม่แพง ความหมายดี เวลาผ่านไปเร็วเหมือนโกหก อีกเดือนกว่าๆ ก็จะใกล้สิ้นปี 2020 กันแล้ว เชื่อว่าหลายคนมีสิ่งที่อยากทำและสิ่งที่ยังไม่ได้ทำตั้งมากมาย เตรียมตัวเริ่มใหม่พบกันในปี 2021 ใกล้เทศกาลสิ้นปีแบบนี้ สิ่งที่หลายคนมักทำกันเป็นประจำหรือ เรียกได้ว่าเป็นขนบธรรมเนียมกันไปแล้ว นั่นก็คือ การมอบกระเช้าของขวัญต้อนรับปีใหม่ให้กับญาติผู้ใหญ่ เพื่อแสดงถึงความรัก ความห่วงใย และความเคารพ ซึ่งในแต่ละปีก็มีของขวัญมากมายที่ถูกนำมามอบให้กับญาติผู้ใหญ่ ในช่วงปีใหม่...

สินเชื่อ ธ.ก.ส. 2563 โควิด-19 คืออะไร ? ใครขอสินเชื่อได้บ้าง

สินเชื่อฉุกเฉิน เพื่อเกษตรกร แม้ปัจจุบันสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย จะอยู่ในสภาวะที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังคงมาตรการเฝ้าระวังการแพร่กระจาย COVID-19 อย่างเคร่งครัดต่อไป ขณะที่ผลกระทบโควิด-19 ซึ่งมีผลให้ประชาชนจำนวนมากไม่มีงานทำ หรือขาดรายได้ เนื่องจากถูกปรับลดเงินเดือน หรือถูกพักงานชั่วคราว นี่ยังไม่รวมถึงกลุ่มเกษตรกรที่ไม่อาจส่งขายผลผลิตได้ เรียกว่า วิกฤตโควิด-19 ไม่ได้ส่งผลกระทบแค่ปัญหาสุขภาพ แต่ยังส่งผลกระทบโดยตรงในเรื่องของปากท้อง และค่าใช้จ่าย รวมถึงการอยู่อาศัยอีกด้วย ด้วยเหตุนี้เอง สถาบันการเงินหลายแห่งได้จัดทำผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยให้ประชาชนอย่างเราได้ฝ่าวิกฤตสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ก็เป็นอีกแห่งหนึ่ง ที่ปล่อยสินเชื่อฉุกเฉินสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัส...

เพราะวิตามินรวมสำหรับคนเล่นกล้ามนั้นสำคัญ

เป็นความทรมานของคนเล่นเวท ที่เมื่อเล่นมาเป็นปี แต่ยังไม่เห็นกล้ามเนื้อที่ชัดเจน และไม่ใหญ่ ไม่ชัด เพราะหลายคนเล่นอย่างหักโหม และไม่มีการพัก รวมถึงคิดว่าการกินเวย์โปรตีนอย่างเดียว หรือแม้กระทั่งการกิน BCAA จะทำให้กล้ามใหญ่ขึ้นได้ แต่แท้ที่จริงแล้ว กล้ามเนื้อต้องใช้อาหารทุกวัน แต่ การที่จะเอาอาหารไปเลี้ยงกล้ามเนื้อนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกินวิตามินต่างๆ (Multi-vitamin) เพื่อทำให้กล้ามใหญ่ขึ้นด้วย

ทำความเข้าใจ Multi-Vitamin ทำไมต้องกินด้วย?

การที่เราจะทำงานให้สำเร็จในแต่ละวัน ร่างกาย ต้องการพลังงาน และเป็นพลังงานที่ถูกแปรมาจากการกินอาหาร น้ำ ซึ่งเป็นความซับซ้อนของร่างกาย เมื่อมีการใช้พลังงาน การขยับตัว ร่างกายสูญเสียพลังงานที่เรานับกันเป็น Calories รวมถึง วิตามิน และ แร่ธาตุ ด้วย

multi vitamins and whole foods
การกินวิตามินรวม เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้กล้ามเนื้อได้รับสารอาหารเพียงพอต่อการสร้าง วิตามินและแร่ธาตุ จำเป็นอย่างยิ่งและควรรับประทานควบคู่กันกับการกินโปรตีน และอาหารให้ครบ 5 หมู่

ดังนั้นนักเล่นกล้ามหลายคนจึงมีการรับประทาน Multi-Vitamins (เรียกสั้นๆว่า Mutis) ในการช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้นเร็วกว่าเดิม นอกเหนือจากการรับประทานโปรตีน เช่น Whey, อกไก่, เนื้อวัว, ถั่ว ซึ่งเป็นอาหารหลักนั่นเอง

หน้าที่ของ Vitamin ในการสร้างกล้าม (มิน่าทำไมคนที่ไม่ได้กิน กล้ามขึ้นช้า)

muscle repair with vitamin C
วิตามิน C เป็นวิตามินที่ช่วยซ่อมแซม และ ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ ได้ จึงเป็นผลทำให้สามารถกลับไปเล่นได้เร็วกว่าเดิม และ ทำให้กล้ามขึ้นเร็วกว่าเดิม

กินโปรตีนซัก 20 กรัม ก่อนการเล่น และ หลังการเล่น

การใช้เวลาอยู่ใน Fitness การจ้างเทรนเนอร์มาสอน และการควบคุมอาหาร สำหรับคนเล่นหนัก 1-2 ชั่วโมง ก็ต้องกินมากกว่าคนที่เล่นน้อยเป็นธรรมดา และต้องมีการเสริมวิตามินด้วย ซึ่งล่าสุด ผลงานวิจัยจาก American Journal of Physiology, Endocrinology and Metabolism กล่าวไว้ว่า การกินโปรตีนเพียง 20 กรัม ก่อนการเล่นเวท ออกกำลังกาย จะทำให้มี Amino Acid ที่สำคัญสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อสูงกว่ามาก

แต่นั่นยังคงไม่เพียงพอสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อให้เร็ว เพราะการกินวิตามิน ยังคงเป็นส่วนหลักในการสร้างใยกล้ามเนื้อ และการสร้างให้ใหญ่ ซึ่งการกินโปรตีนอย่างเดียวไม่สามารถทำให้ไปถึงจุดนั้นได้

วิตามินหลายตัวช่วยในการลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ (เช่นวิตามิน C อ้างอิง Pubmed) ทำให้กล้ามเนื้อถูกซ่อมแซมไวขึ้น ทำให้ลดคความเครียด และสร้างภูมิคุ้มกัน และทำให้ กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น (เนื่องจากเมื่อมีการซ่อมแซมที่เร็ว กล้ามเนื้อที่ถูกทำให้อักเสบจากการเล่นจะใหญ่ขึ้นเร็วกว่าเดิม)

แต่อย่างไรก็ดี การกินวิตามินมากจนเกินไป อาจเป็นอันตรายได้ ควรปรึกษา Trainer ครูฝึก หรือ แพทย์ ก่อนทุกครั้ง เพื่อทดสอบสมรรถภาพของร่างกาย และความจำเป็นในการกินวิตามินชนิดต่างๆ

แล้ววิตามินอะไรที่ต้องกินเพื่อสร้างกล้าม? มี 10 ตัวด้วยกัน

  • Vitamin D

Vitamin D from sunlight
วิตามิน D โดยปกติแล้ว เราจะได้จากแสงแดด แต่เมื่อออกแดด ไม่พอ ก็จำเป็นจะต้องเสริมเข้าไปโดยการกิน

เป็นวิตามินที่ได้จากการแสงแดด แต่ปัจจุบันคนไม่ค่อยออกเดินนอกบ้านเท่าไหร่ จะด้วยอากาศร้อน และหลากหลายเหตุผล ทำให้ได้รับวิตามิน D ไม่พอ และตัวนี้จะเป็นตัวเสริมสร้างกระดูก รวมถึงการช่วยย่อยโปรตีน และ ยังช่วยในการดูดซึมวิตามินตัวอื่นๆได้อย่างดีอีกด้วย

และการกินวิตามิน D มักจะกินควบคู่กันกับ K2 เนื่องจาก เมื่อได้วิตามิน D แล้ว วิตามิน K2 จะช่วยเอาตัว D ไปช่วยซ่อมแซมกระดูกได้เร็วขึ้นกว่าเดิม (อ้างอิง Healthline)

  • Vitamin B12

fishes are source of B12 vitamin
B12 ได้จากธรรมชาติ อย่างปลา และนม

ตัวนี้จะช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งเม็ดเลือดแดงจะทำหน้าที่ พาเอา Oxygen ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ ทั้งขณะเล่น และ หลังจากเล่นเวทด้วย และวิตามิน B12 เป็นตัวหลักในการสร้างกล้ามเนื้อเลยก็ว่าได้ หากจะหาจากธรรมชาติก็จะได้จาก ปลา และเนื้อสัตว์ และสำหรับผู้ที่กินมังสวิรัติ ก็ควรที่จะกินตัวนี้เสริมเข้าไปด้วย

  • Vitamin B6 และ B3

Grilled Beef is rich in Vitamin B
วิตามิน B ต่างๆ ที่มาจากเนื้อสัตว์และแหล่งอื่น เป็นผลทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น

อ่านมาถึงตรงนี้ ก็น่าจะรู้แล้วว่า วิตามินตระกูล “B” นั้น มีผลอย่างมากในการสร้างกล้าม หลายคนที่กล้ามไม่ขึ้น ก็อาจเป็นในเรื่องของ “Vitamin B Deficiency” ก็เป็นได้

สำหรับ Vitamin B3 นั้นเรียกอีกอย่างว่า Niacin ซึ่งทำให้กล้ามใหญ่เร็วขึ้น และทำให้อึดขึ้นในการเล่นเวท และนักกล้ามหลายคนมีการกิน B3 ก่อนการถ่ายภาพอวดเรือนร่างทุกครั้ง นอกจากนี้ มันยังทำให้เพิ่มคลอเรสเตอรอลตัวดีอีกด้วย โดยสามารถหาได้จากธรรมชาติเช่น กล้วย ไข่ เมล็ดพันธุ์พืช เนื้อ และ ปลา

ถ้าเป็น Vitamin B6 ใช้ในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และการสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น รวมถึงการสร้างเม็ดเลือดแดงใหม่ด้วย ทำให้เกิดความอึดมากขึ้นของกล้มเนื้อ และวิตามินตัวนี้ จะมีอยู่มากในปลาที่มีมันๆ เช่น Salmon และถ้าเป็นถั่วก็ Chickpeas และ กล้วยด้วย

  • Vitamin B2 และ B9

Lamb Meat
B2 เป็นแหล่งกระตุ้นพลังงานทำให้สามารถยกได้มากขึ้น ซึ่งพบมากในเนื้อวัวและเนื้อแกะ

วิตามิน B อีกแล้ว สำหรับ วิตามิน B2 เป็นตัวที่ทำให้มีแรง ซึ่งแรงในการยก หรือ การดึง เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โดนกล้ามเนื้อเวลาเล่น และหลังจากเล่นทำให้ปวดกล้ามเนื้อน้อยกว่าเดิมด้วย ดังนั้นเราจะสามารถกลับไปเล่นได้เร็วกว่าเดิม และวิตามินตัวนี้หาได้จาก เนื้อวัว เนื้อแกะ

สำหรับ B9 หรือที่เรียกกันอีกอย่างว่า Folic Acid ที่เกิดจากการสังเคราะห์ ของ B9 ที่คนเป็นโรคโลหิตจาง ตัวเหลืองต้องกินเป็นประจำ

  • Omega-3

Omega-3 Supplement
น้ำมันปลา Omega-3 ทีมีขายตามท้องตลาดทั่วไป มีผลทำให้การสร้างกล้ามเนื้อดีขึ้น

จากการศึกษาล่าสุดในมนุษย์ Omega-3 ที่มาจากปลา จะทำให้โครงสร้างกล้ามเนื้อแข็งแรง และช่วยลดอาการปวดของกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกาย และยังช่วยให้เพิ่มกล้ามเนื้อได้รวดเร็ว นอกเหนือจากการช่วยในเรื่องของ Cardio หรือหัวใจ สายตา ข้อต่อ สมอง และ ผิวกาย ซึ่ง Omega-3 หาได้จาก วอลนัท ไข่ ปลา (เช่น ซาดีน แมคคาเรล) รวมถึง อโวคาโด้ หรือจะกิน Fish Oil น้ำมันปลา ก็ได้เช่นเดียวกัน

  • Vitamin E

Vitamin E
Oxidative Stress หรือของเสียที่ร่างกายทำขึ้นมา ในตอนออกกำลังกาย สามารถกำจัดออกไปได้ด้วย Vitamin E

เป็นวิตามินสำหรับการบำรุงผิว รู้จักกันดี แต่มันไม่ใช่เฉพาะสำหรับผิวเท่านั้น มันเป็นตัวกำจัดของเสียจากเมแทบอลิซึม (Metabolic waste) ซึ่งเป็นพิษ ให้ออกจากร่างกาย เนื่องจาก เวลาออกกำลังกาย ร่างกายจะสร้างสาร Oxidative Stress และวิตามิน E จะช่วยกำจัดของเสียเหล่านี้ออกไปได้

  • Vitamin A

egg is the source of Vitamin A
วิตามินเอ พบได้มากในไข่ไก่

สำหรับตัวนี้เป็นวิตามินที่ช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน และ สร้าง ไกลโคเจน ดีต่อสายตา และทำให้กระดูกแข็งแรง แต่ข้อเสียของวิตามินเอก็คือ ร่างกายสูญเสียไปได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่นการดื่มแอลกอฮอล์  การเป็นเบาหวาน และสำหรับ วิตามินเอ พบได้มากใน ไข่ไก่ และ ปลาที่มีไขมันเยอะๆ เช่นปลาแซลมอน

  • Vitamin C

Vitamin C in fruits with sour flavor
ตัวนี้สำคัญมากในการสร้างกล้ามเนื้อ และลดอาการบาดเจ็บได้

เป็นวิตามินที่ทุกคนรู้จัก และเราได้กินกันมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย โดยมากแล้วคนจะคิดว่าวิตามิน C จะมีไว้สร้างภูมิคุ้มกัน แต่วิตามินซี จะเป็นตัวซ่อมแซมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหาย ซึ่งเป็นจุดที่จำเป็นมากสำหรับการยกเวท หรืออยากมีกล้ามใหญ่ และวิตามินซีก็รู้กันอยู่แล้วว่ามีอยู่ในอะไรบ้าง เช่นผลไม้รสเปรี้ยว ส้ม และแม้แต่มะเขือเทศด้วย

กินผักผลไม้แทน วิตามิน ได้หรือไม่?

vitamin VS fruits and vegetable
การกินวิตามิน เป็นการใช้ทางเลือกแบบเร็ว สำหรับคนที่ไม่มีเวลามานั่งกินผักผลไม้จำนวนมากทั้งวัน แต่ผลไม้บางชนิดเช่นแอปเปิ้ล ขนาด 100 กรัม จะมี vitamin c มากถึง 1,500 มิลลิกรัม มากกว่า 1 แคปซูลที่กินกันทุกวันซะอีก

คำตอบคือ ได้แน่นอนอยู่แล้ว แต่ต้องมีเวลาเพียงพอในการเลือกซื้อผลไม้ที่มีวิตามินตามที่ต้องการ และ ต้องใช้เวลาในการนั่งกินด้วย หลายคนเลือกที่จะกินวิตามินเสริมจากการกินผักและผลไม้ เนื่องจากมีเวลาน้อย และได้ผลดี เนื่องจากการกินวิตามินให้ครบสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อนั้น จะต้องกินเป็นปริมาณมาก และอิ่มก่อนที่จะได้รับวิตามินที่ครบถ้วนนั่นเอง

เวลาน้อย กินวิตามินไม่ครบ เลือก Vitamin รวม

Berocca
multi-vitamin จาก Berocca

ไม่ว่าจะยี่ห้อไหน ก็เหมือนกัน แต่สิ่งที่เลือกกินคือ วิตามินรวม แบบแยกประเภท รวมถึงการกิน วิตามินรวมของ Berocca ด้วย (เม็ดฟู่) โดยเลือกกินหลังจากกินข้าวเช้าก่อนเข้ายิม โดยซื้อจากแหล่งเหล่านี้

**จากประสบการณ์ ควรเน้นกินวิตามินประเภท B ให้ครบ รวมถึงวิตามิน C เนื่องจากจะทำให้กล้ามเนื้อที่อักเสบกลับมาใช้งานได้เร็วกว่าเดิม 

ประสบการณ์ตรงจากการสร้างกล้ามให้ใหญ่

เล่นมาหลายปี กล้ามไม่พัฒนาเลยทีเดียว สำหรับประสบการณ์ส่วนตัวแล้ว จากการเล่นเวท 4 วันต่อสัปดาห์ และกินโปรตีนไข่ ให้ครบมากกว่าน้ำหนักตัว 2 เท่า (ราวๆ 150-180 กรัม) ไม่ได้ทำให้พัฒนา แต่เมื่อลองเปลี่ยนมากิน เนื้อวัว อกไก่ และ เสริมด้วย วิตามินรวม อย่างตระกูล B ทำให้กล้ามใหญ่ขึ้นได้อย่างชัดเจน เพียงใช้เวลาในการเล่นและกิน ราวๆ 6 เดือนเท่านั้น (ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมราวๆ 30-40%)

BEFORE : เล่นกล้ามแบบกินโปรตีนจากไข่ และเนื้อวัว + BCAA ไม่มีวิตามินเสริม

back muscle before taking vitamin regularly
Before : เล่นเป็นประจำ + กับการกินโปรตีน BCAA โปรตีนจากไข่ขาว ราวๆ 50-100G ต่อวัน

AFTER : หลังจากการเล่น กินโปรตีนจากเนื้อวัว ไก่ นม และกินวิตามินเสริม ห่างจากภาพแรก ราว 5-6 เดือน

Back Muscle after taking vitamin regularly
ภาพกล้ามหลัง หลังจากการปรับการกิน โดยการเพิ่มวิตามินรวมลงไปทุกเช้าหลังอาหาร และ ทุกเย็นหลังอาหาร กล้ามหลังปูดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเพิ่มโปรตีนจาก 100G มาเป็น 150-180 กรัม ต่อวัน

อย่างไรก็ดีการคุมอาหาร ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พอประมาณ การพักผ่อนอย่างเพียงพอ (7-8 ชั่วโมง ต่อวัน) ก็มีผลมากเช่นเดียวกัน รวมถึง การเล่นเวทยังไงให้โดน ใช้กล้ามเนื้อให้ถูกต้อง ไม่กระชาก เล่นช้า และเล่นแบบ Compound และ Tri-Set และมีการเปลี่ยนท่าเล่นอย่างต่อเนื่อง ก็มีผลด้วยเช่นเดียวกัน

แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปจากเดิมที่ทำให้ผู้เขียนสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้รวดเร็ว จากปีก่อนก็คือ การกินเนื้อวัว และการกินวิตามินรวม โดยเน้นที่ Vitamin C, B ทุกตัว, และมีการกิน Apple Cider เพื่อช่วยย่อยเนื้อจากเนื้อวัวด้วย


อ้างอิง 1 | 2 | 3

 

Hot Topics

Promotion Boots ฉลองตรุษจีน

โปรโมชั่น Boots ฉลองตรุษจีน ซื้อ 2 แถม 1 พร้อมส่วนลดเพิ่มอีกสำหรับสมาชิก Boots จัดโปรโมชั่นฉลองตรุษจีน ซื้อ 1 แถม 1 สำหรับสินค้าที่ร่วมรายการ และพิเศษสำหรับสมาชิกบู๊ทส์แอดแวนเทจการ์ด เมื่อซื้อสินค้าในร้านบู๊ทส์ครบ 500 บาทขึ้นไป รับทันที Cash Voupon ส่วนลด 200 บาท สำหรับซื้อผลิตภัณฑ์ที่ร่วมรายการในครั้งต่อไป คูปองสามารถใช้ได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 1ก.พ. 55 อย่าลืมมาร่วมฉลองตรุษจีนกันได้ที่ Boots ทุกสาขา ติดตามข่าวสารได้ที่ www.th.boots.com  

โปรโมชั่น ร้านนายอินทร์ ที่งานมหกรรมหนังสือ

รู้ใจนักอ่าน เอาใจคนรักหนังสือตัวจริง   พรุ่งนี้แล้วนะคะ กับงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ พรุ่งนี้งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 19 เริ่มจัดเป็นวันแรก เราจึงนำโปรโมชั่น จากร้านนายอินทร์ มาฝากท่านที่กำลังสนใจ ไปร่วมงานนี้ โปรโมชั่นสุดพิเศษ ของร้านนายอินทร์ ภายในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 19 "Promotion ต่างๆ" ลด 15% เมื่อซื้อหนังสือในเครืออมรินทร์ และสำนักพิมพ์ที่ร่วมรายการ ลด 20 % เมื่อซื้อเมื่อซื้อหนังสือในเครืออมรินทร์ 4 เล่ม...

Tesco จับมือ Lazada จัดโปรรับ เทศกาลกินเจ ลดเพิ่ม 12%

GIN - J กันมั้ย? แน่นอนว่าการกินเจ ไม่ใช่ความเชื่อทางศาสนาอีกต่อไปสำหรับบางคน เพราะมันกลายเป็นวิถีชีวิต การรับประทานอาหารเพียง ระยะเวลาหนึ่งในหนึ่งปี เพื่อสุขภาพกันไปแล้ว เพราะอาหารเจ ประกอบด้วยผักผลไม้ แป้ง เพื่อเป็นการ Detox ของเสียออกจากร่างกาย ทำให้มีความสมดุลกับชีวิตอีกด้วย ซึ่งการรับประทานอาหารเจนั้น โดยมากแล้ว จะใช้ โปรตีนเกษตร หรือ ถั่วต่างๆ มาแทนที่เนื้อสัตว์ เพราะเนื้อสัตว์เป็นอาหารที่ย่อยยากที่สุด โดยมากก็จะใช้ข้าวกล้อง...

Reviews

ทำประกันเดินทางในประเทศที่ไหนดี มีความคุ้มครองอะไรบ้าง ?

ประกันการเดินทางเจ้าไหนคุ้มครองดีสุด เบี้ยไม่แพง เข้าสู่เดือนพฤศจิกายนกันแล้วอีกไม่กี่อึดใจก็จะเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2564 เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับพักผ่อนหย่อนใจกันอย่างเอาจริงเอาจังสำหรับช่วงเทศกาลดังกล่าว และแน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่จะทำให้การเดินท่องเที่ยวของเพื่อน ๆ ได้รับความอุ่นใจตลอดทั้งทริปก็คือการซื้อความคุ้มครองประกันเดินทางกับบริษัทชั้นนำที่มีมาตรฐานและบริการที่น่าเชื่อถือ ซึ่งในวันนี้ทีมงานโปรโมชั่นส์ก็มีประกันเดินทางในประเทศมาแนะนำกันเพื่อตอบคำถามที่ว่าจะซื้อประกันเดินทางที่ไหนถึงคุ้มค่าที่สุด ประกันเดินทางในประเทศคุ้มครองอะไรบ้าง ? การสูญเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ สายตา หรือ ทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง ค่ารักษาพยาบาลต่ออุบัติเหตุ การถูกฆาตกรรม หรือ ถูกทำร้าย ถูกยกเลิกเที่ยวบิน กระเป๋าสูญหาย ทรัพย์สินสูญหาย ประกันเดินทางในประเทศ บริษัทไหนดี? 1. MSIG TravelEasy ประกันเดินทาง MSIG...

สินเชื่อธนาคารกรุงไทยข้าราชการ สมัครได้ที่ไหน ? ได้วงเงินเท่าไหร่

สินเชื่ออเนกประสงค์ สำหรับข้าราชการ ทุกวันนี้ ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่บรรดาสถาบันทางการเงินจัดทำออกมานั้น ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ประชาชน แต่มีการจัดทำสินเชื่อสำหรับข้าราชการโดยเฉพาะด้วย เพื่อตอบสนองการใช้จ่ายของบุคคลในปัจจุบัน และ "ธนาคารกรุงไทย" ก็เป็นอีกหนึ่งธนาคารที่มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อข้าราชการโดยเฉพาะ เพราะทราบดีว่า แม้อาชีพข้าราชการจะมีความมั่นคงมากกว่าอาชีพอื่น ๆ แต่ด้วยปัญหาสภาวะเศรษฐกิจ ก็ทำให้หลายคนไม่สามารถหมุนเวียนรายจ่ายต่าง ๆ ในการนำไปลงทุน การดำเนินชีวิตหรือแม้แต่การชำระหนี้ ฉะนั้น สินเชื่อสำหรับข้าราชการ จึงอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เข้ามาช่วยซัพพอร์ต และสำหรับผู้ที่มีอาชีพข้าราชการที่กำลังมองหาสินเชื่อที่เหมาะกับข้าราชการอยู่นั้น วันนี้เรามีสินเชื่อธนาคารกรุงไทยข้าราชการมาแนะนำ ส่วนสินเชื่ออเนกประสงค์ที่ว่านี้ จะมีเงื่อนไขอย่างไร ? สามารถสมัครผ่านช่องทางไหนได้บ้าง...

5 พฤติกรรมนักกล้ามในยิม ที่สาวๆ ไม่ชอบ ควรหลีกเลี่ยง

การเข้ายิมสำหรับหนุ่มสาวทั่วๆไป ไม่ว่าจะเข้าไปเพื่อออกกำลังกาย ฟิตหุ่น หรือ จะเข้าไปสร้างกล้าม ทำให้หุ่นดี เรามักจะได้ยินเรื่องราวของคนในยิมที่มีความฮาอยู่อย่างเป็นประจำ โดยเฉพาะผู้ชาย ที่จะเข้ายิมเพียงเพราะจะเข้าไปดูสาวๆ เพื่อให้ได้ความบันเทิงพร้อมกันกับสุขภาพดี มันมีบางสิ่งควรที่จะหลีกเลี่ยง หากไม่อยากเป็นตัวน่ารังเกียจของสังคมฟิตเนสซึ่งอาจถูกกล่าวหาว่าเป็น "โรคจิต" ก็ได้ 5 รูปแบบผู้ชาย ที่สาวๆกลัวในยิม อย่าทำ! ไม่ใช่เฉพาะในไทยเท่านั้น ต่างประเทศเจอบุคคลเหล่านี้เป็นประจำ สำหรับฝรั่งแล้ว การเรียกกลุ่มคนพวกนี้เค้าใช้คำว่า Gym Creeps คือคำว่า Gym...