ads

รีวิว Vivo V5 ไม่ได้เจ๋งแค่ Selfie

หากใครยังไม่เคยรู้จักหรือได้ยิน Vivo, smartphone ตัวดังที่มีออกมาหลายรุ่นแล้ว Vivo 5 เป็นรุ่นที่เป็นทายาทต่อจาก Vivo V3 Max และสาเหตุที่ต่อจาก V3 max เพราะว่ามันทำขึ้นมาสำหรับคนชอบ Selfie นั่นเอง และเพราะอย่างนั้นทาง Vivo จังออก Vivo 5 เพื่อเอาใจคนชอบถ่าย Selfie ด้วยกล้องที่มีความละเอียดสูงถึง 20 ล้านพิกเซล เลยทีเดียว

Vivo 5 รูปลักษณ์และการดีไซน์

จุดที่เป็นจุดเด่นที่สุด เมื่อเห็น Vivo 5 ปรู๊ดเดียวเท่านั้นก็คือ ความมี style และความหรูหราของ smartphone ตัวนี้ ซึ่งหากมองดีๆ Vivo 5 ทั้งด้านหน้าและด้านล่าง ดูเหมือนกับ OnePlus 3 มากๆ และมีความบางเหนือระดับขนาด 7.55 mm เท่านั้น และตามกรอบมี เส้นอลูมิเนียม ล้อมรอบตัวเครื่องอีกด้วย

สำหรับด้านหน้าของ Vivo V5 มีหน้าจอความใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว และด้วยความคมชัดแบบ 720X1280 โดยที่มีกระจกกันรอยอง 2.5D Gorilla Glass และหน้าจอแบบนี้เป็นหน้าจอถนอมสายตาอีกด้วย โดยที่มันจะป้องกันไม่ให้มี “แสงสีฟ้า” เยอะเกินไป ทำให้ถนอมดวงตา และกล้องหน้าที่เป็นพระเอกของ Vivo V5 นี้ จะอยู่ตรงช่องซ้ายบนของมัน ข้างๆ หูฟังนั่นแหละ และก็จะมี Moonlight Flash หรืออาจเรียกได้ว่า แฟลชหน้าเนียน อยู่ทางด้านขวา และก็จะมี port สำหรับ micro usb มีสายเสียบหูฟังขนาดด 3.5 มิลลิเมตร และ ช่องลำโพง ที่ถูกจัดเรียงอย่างสวยงามด้านล่าง

Vivo X5Pro สมาร์ทโฟนงามๆ รีวิวดี ลดเพิ่มอีก 2,000

ถ้าหากมองดีๆ ข้างใต้โทรศัพท์ Vivo V5 ตัวนี้ ได้รับการจัดเรียงอย่างสวยหรู เหมือนกับพวก iPhone 6 และ iPhone 7 เลยทีเดียว แต่ Vivo V5 จะมีสิ่งหนึ่งที่แตกต่างกันออกไปก็คือ มันมีปุ่มอยู่ข้างใต้ด้วย และดูเหมือนว่ามันสามารถกดปุ่มนี้ได้ แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่ปุ่มอะไรหรอก แต่มันปุ่มที่เรียกว่า touch-sensitive water resistant sensor สำหรับปลดล็อคนั่นเอง และสำหรับด้านหน้าของ Smartphone ตัวนี้ก็จะมีตัวปกป้องพิเศษ คือเป็นกระจกแบบ Temper Glass กันหน้าจอแตกอีกชั้นหนึ่ง

Updated : ซื้อ Vivo V5 ได้จาก 2 ร้านตามด้านล่างนี้

ซื้อจากที่แรกมีของแถม เวลาจำกัด

vivo-v4-shopat24ซื้อได้จากที่ที่ 2 มีของแถมเช่นเดียวกันถึงแม้ว่าด้านหลังโทรศัพท์ จะทำด้วยพลาสติก แต่มันก็ยังทำให้ดู หรูหราอยู่ดี และไม่ทำให้ฝุ่นเกาะและก็ไม่ทำให้เกิดรอยนิ้วมือ และ Vivo V5 ซ่อนสายอากาศไว้ด้านหลังได้อย่างแนบเนียน และด้านหลังมันก็จะมี กล้ออง แฟลช และ ตัวแสกนนิ้วมือ พร้อมกับ Logo อย่างสวยงาม

สำหรับคนที่จะใส่ SIM CARD, Vivo V5 ใช้ Nano-Sim ดังนั้นใครที่ยังใช้ Micro Sim อยู่ให้ไปเปลี่ยนได้ที่ศูนย์บริการจากค่ายมือถือี่คุณเลือกใช้ สำหรับช่องใส่ microSD card ก็มีให้ใส่ได้ด้วย

กล้อง Vivo V5 ทั้งหน้าและหลัง


และเพราะ Vivo V5 ถูกออกแบบมาสำหรับคนชอบ Selfie นั่นแหละ และเรากำลังพูดถึงกล้องที่มีความละเอียดแบบ บ้าบิ่นที่สุดถึง 20 ล้านเมก้าพิกเซล เลยทีเดียว และภาพ Selfie อาจถ่ายเห็นถึงรูสิวที่ยุบไปสิบปีที่แล้วด้วยซ้ำ และเทคโนโลยีกล้องของ Vivo เค้าเลือกใช้ Sony IMX 376 แบบ F/2.0 Aperture และมีเลนส์ระดับ 5P ที่คมสุดยอด ซึ่งสามารถ ถ่ายรูป Selfie ได้ทุกสถานการณ์และแสงทุกรูปแบบ โดยที่ภาพที่ถ่ายแบบ Selfie จะออกมาดูธรรมชาติที่สุด และแม้แต่อย่างนั้น กล้องหน้าก็มี Flash ให้ใช้ด้วย แต่จะไม่แยงตาเหมือนกล้องหลังเพราะเค้าเรียกว่า Moonlight Flash คือเป็นแสงนวลๆทำให้ถ่ายภาพสวยขึ้นนั่นเอง คุณจะสามารถถ่าย Selfie ได้สวย แม้ว่าแสงจะไม่เพียงพอก็ตาม และมากไปกว่านั้น กล้องหน้ามันมี Face Beauty 6.0 เป็นโหมดที่ใช้เลือกสีผิวเวลาถ่ายภาพ

สำหรับกล้องหลังนั้นมีความชัดแค่เพียง 13 ล้านเมก้าพิกเซลเท่านั้น และจุดเด่นของมันก็คือความพร้อมสำหรับการถ่ายภาพ เช่นอาจจะมีเหตุการณ์ที่เราต้องหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายภาพหรือวีดีโออย่างรวดเร็ว แต่มือถือบางตัวจะโหลด app กล้องช้ามาก แต่ไม่ใช่สำหรับ Vivo V5 แพราะมันใช้เวลา 0.7 วินาทีในการเปิดแอพกล้องซึ่งไวมากเลยทีเดียว และสาเหตุที่มันสามารถเปิดได้เร็วขนาดนี้ก็เป็นเพราะว่ามันใช้ Ram ทั้งหมด 4GB ซึ่งประมวลผลไวมากๆ  และสำหรับการ focus ภาพ กล้องของ V5 ก็ทำได้ดีเพราะมันใช้เทคโนโลยี PDAF เทคโนโลยี ที่สามารถที่จะ focus ภาพได้ไวมากๆ และมี function เช่น beauty, panorama, HDR, night mode, motion track, filter, watermark และอื่นๆ อีกมาก

Software ของ Vivo V5

แม้ว่าจะใช้ Android 6.0 marshmallow แต่มันก็มี Vivo’s Funtouch 2.6 Operating System ที่เป็นของ Vivo เอง ซึ่งบางจุดจะมีฟังชั่นการใช้งานคล้ายๆกันกับ iOS เหมือนกัน  และสำหรับผู้ที่ใช้งาน iOS แล้วบ่นว่าอยากแยกเป็นสองหน้าจอ อันนี้ สามารถแยกได้ด้วย split screen 2.0 ที่เหมือนกันกับ Vivo V3 Max ตัวก่อนหน้า ทำให้คุณสามารถใช้ app ต่างๆ พร้อมๆกันได้ในเวลาเดียวกัน

Hardware Spec

อยากรู้มั้ยข้างในเด็ดขนาดไหน? Vivo V5 ใช้ chip แบบ Octa-core แบบ 64bit และแรงถึง 1.5 GHz เลยทีเดียว และอย่างที่กล่าวไป มันใช้ ram 4GB ช่วยประสานงานให้ข้อมูลไหลเร็วขึ้น ซึ่งส่งผลให้โหลดแอพได้เร็วขึ้นอีก สำหรับหน่วยความจำ Storage แบบมาตรฐานที่ให้มาจะอยู่ที่ 32GB และสามารถใช้ Micro SD Card ขยายได้ถึง 128GB และมีรีวิวจากเมืองนอกมาว่า ทดลองใช้งานไป 4 วัน เล่นเกมส์เช่นพวก graphic หนักๆอย่าง Asphalt ไม่มีกระตุก ลื่นไหลตลอด ขนาดเปิด app หลายๆ ตัวไว้พร้อมๆกัน

และสำหรับตัว scan นิ้ว ก็ใช้งานได้ดีเกินคาด และสามารถปลดล็อคหน้าจอได้เร็วที่สุดถึง 0.2 วินาที (เร็วกว่ากระพริบตาอีก) และคุณสามารถเพิ่มลายนิ้วมือหลายๆลายได้ด้วย เช่นนิ้วโป้ง นิ้วก้อย นิ้วกลาง! และถ้าพูดถึง Hi-Fi audio chip มันจะทำให้การฟังเพลง ผ่าน headphones และ speakers ดีขั้นหลายเท่า และมีแบต 3000mAh ที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 1 วันคครึ่ง และที่ชอบมากเลยก็คือ USB C port ที่สามารถต่อพอร์ต USB upload รูปกระจายได้เลย

vivo-%e0%b8%a5%e0%b8%94-60

ซื้อ Vivo V5 ได้จาก Lazada มีคูปองลด 5% ถึง 10% แล้แต่วัน และเป็นเครื่องของ Vivo ไม่ใช่เครื่องหิ้ว ไปจัดกันได้เลย