Huawei เปิดตัว Hongmeng ระบบปฏิบัติการตัวแรก หลัง Google ตัดสัมพันธ์

หัวเว่ย ไม่แคร์ กูเกิ้ล ตัดขาด ประกาศเปิดชื่อระบบปฏิบัติการตัวแรก

ทำเอาแฮชแท็ก #Huawei ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ในเมืองไทย ตลอดทั้งวันที่ 20 พฤษภาคม 2562 หลัง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรับฯ ได้เพิ่มบริษัท Huawei  (หัวเว่ย) เข้าไปในรายชื่อ Entity List หรือบัญชีดำทางการค้า ของสำนักงานด้านอุตสาหกรรมและความปลอดภัย (BIS) กระทรวงพาณิชย์ สหรัฐอเมริกา พอเห็นข่าวแบบนี้หลายคนคงสงสัยว่า การที่ Huawei ถูกขึ้นบัญชีดำทางการค้าแล้ว จะมีผลอย่างไร แล้วจุดเริ่มต้นมาจากไหน ไปหาคำตอบกันค่ะ

เหตุใดสหรัฐฯ จึงสั่งขึ้นบัญชีดำ Huawei

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกคำสั่งทางการบริหาร (Executive Order) ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า ห้ามบริษัทต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ใช้อุปกรณ์สื่อสารของต่างชาติที่ “อาจ” เป็นภัยความมั่นคง แม้ในคำสั่งของทรัมป์ จะไม่ระบุว่า ชัดว่าเป็นเทคโนโลยีจากบริษัท หรือประเทศใด แต่เชื่อว่า หลายคนคงทราบกันถึงความหมายแฝงของคำสั่งนี้ น่าจะเป็นบริษัท Huawei ที่โดนทางการสหรัฐฯ เล่นงานต่อเนื่องมาตลอดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

Google ยกเลิกการซัพพอร์ต Huawei จริงหรือ ?

สำหรับเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง เนื่องจาก Google เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกัน เมื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่มบริษัท Huawei ลงเป็นบัญชีดำทางการค้า ทำให้ Huawei ถูกตัดสิทธิการรับบริการจากบริษัทในสหรัฐฯ ซึ่งครอบคลุมทั้งธุรกิจมือถือ และอุปกรณ์โทรคมนาคม อันเนื่องมาจากเรื่องความมั่นคง

แม้ Google ยกเลิกการซัพพอร์ต Huawei จริง แต่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนรุ่นปัจจุบันของ Huawei ยังสามารถอัปเดตหรือดาวน์โหลดแอปผ่าน Play Store ได้อยู่ แต่ไม่สามารถอัปเดต Android เวอร์ชั่นใหม่ได้ และยังส่งผลกระทบถึงสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Huawei ในอนาคต ที่จะไม่สามารถเข้าถึงบริการหลักของ Google ทั้ง Play Store, Youtube, Google Docs, Gmail, Maps และบริการอื่น ๆ อีกมาก

มือถือ Huawei ในอนาคต จะเป็นอย่างไร ?

ภาพจาก huaweicentral.com

ปัญหาโดนสหรัฐฯ แบนไม่ใช่สิ่งที่คาดเดาไม่ได้ ซึ่งในเรื่องนี้ Huawei เองก็เคยประกาศว่า ทางบริษัทมีแผนสำรองไว้แล้ว คือ การพัฒนา OS ใหม่ขึ้นมา เพื่อใช้เอง แต่ก็ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม กระทั่ง โดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่มบริษัท Huawei ลงเป็นบัญชีดำทางการค้า ยังไม่ถึง 24 ชั่วโมง

บริษัทยักษ์ใหญ่แดนมังกร อย่าง Huawei ก็เปิดตัวระบบปฏิบัติการตัวแรกของหัวเว่ย ที่ชื่อว่า “Hongmeng” โดยระบบปฏิบัติการ Hongmeng เป็นระบบปฏิบัติการที่ทาง Huawei ซุ่มพัฒนาไว้ตั้งแต่ปี 2012 พร้อมมีการทดสอบการใช้งานอยู่เงียบ ๆ มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

พอ Huawei เปิดตัวระบบปฏิบัติการของตนเองแบบนี้ เชื่อว่า บรรดาสาวกหัวเว่ยน่าจะเบาใจขึ้นได้แล้วว่า มือถือรุ่นต่อไปของ Huawei ไม่น่าจะติดขัดปัญหาอะไรอีก เพียงต้องมาลุ้นกันว่า ระบบปฏิบัติการ Hongmeng จะมีอะไรมาเซอร์ไพร์สผู้ใช้อย่างเรา ๆ บ้าง รวมถึง Huawei จะหามาตรการเยียวยาหรือวิธีแก้ปัญหาให้แก่ผู้ใช้มือถือ Huawei รุ่นที่ผ่านมาอย่างไรบ้าง


READ MORE :