กลัวเชื้อโรคติดสมาร์ตโฟน ใช้แอลกอฮอล์ 70% เช็ดหน้าจอมือถือฆ่าเชื้อโรคได้จริงหรือ?

ads

วิธีกำจัดเชื้อโรคที่ตกค้างบนสมาร์ตโฟน

โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ตโฟนเป็นสิ่งที่ถูกใช้งานบ่อยที่สุด ในแต่ละวันเราอาจสัมผัสสิ่งสกปรกต่าง ๆ เช่น ราวบันได ที่จับบนรถเมล์ หรือปุ่มลิฟต์ แล้วใช้มือนั้นหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมา อาจจะเพียงแค่ดูเวลา แต่ช่วงเวลาสั้น ๆ นั้นก็เพียงพอที่จะให้เชื้อโรคเกาะติดอยู่บริเวณสมาร์ตโฟนแล้ว

การทำความสะอาดสมาร์ตโฟน

หลายคนเมื่อทำโทรศัพท์ไปซ่อมหรือติดฟิล์มหน้าจอใหม่ อาจจะเคยเห็นการทำความสะอาดด้วยวิธีการเช็ดโทรศัพท์มือถือและหน้าจอด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ ซึ่งวิธีการนี้เป็นการทำความสะอาดไรฝุ่นและสิ่งสกปรกที่มองเห็นได้ออกจากโทรศัพท์มือถือเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วสมาร์ตโฟนคู่กายของเรามีเชื้อโรค และเชื้อแบคทีเรียที่ไม่สามารถกำจัดได้ด้วยการเช็ดเพียงอย่างเดียว

หากเข้าไปอ่านในเว็บไซต์ของผู้จำหน่ายโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ตโฟนที่คนนิยมใช้ในปัจจุบัน จะพบว่าแอปเปิ้ล, ซัมซุง และกูเกิ้ล ออกมากล่าวว่าสามารถใช้แอลกอฮอล์ 70% หรือ Clorox ในการเช็ดทำความสะอาดหน้าจอ แป้นพิมพ์ และฝาหลังได้ แต่ต้องระมัดระวังการใช้น้ำเป็นส่วนผสมไม่ให้มากจนเดินไป กล่าวคือในตอนนี้เราสามารถทำความสะอาดไอโฟน ไอแพด ซัมซุง และสินค้าในเครือพิกเซลได้ด้วยแอลกอฮอล์และ Clorox ซึ่งบางแหล่งข่าวระบุว่าสามารถใช้น้ำสบู่ที่ผสมน้ำในอัตราน้อยได้ด้วย และไม่ควรใช้ผ้าขนหนู กระดาษนื้อหยาบ หรือฟองน้ำขัดบริเวณหน้าจอ รวมถึงห้ามใช้สารฟอกขาว หรือน้ำยาซักผ้าโดยเด็ดขาด แต่เพื่อความปลอดภัยในการเติมน้ำในการผสมสบู่มากเกินไป เราแนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์ 70% หยดลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์ในการทำความสะอาดสมาร์ตโฟนจะเหมาะสมกว่า

การใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคบนสมาร์ตโฟน

การใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดหน้าจอสมาร์ตโฟนเป็นตัวการที่ทำให้สารเคลือบหน้าจอเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร แต่จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ทำให้เว็บไซต์สมาร์ตโฟนหลายแบรนด์ออกมาแนะนำการใช้แอลกอฮอล์ ซึ่งจากประกาศเรื่องนี้ทำให้มีผู้ทำการทดลองเล็ก ๆ โดยการใช้ Clorox เช็ดทำความสะอาด iPhone 8 ที่เพิ่งซื้อมาใหม่ประมาณ 1,095 ครั้ง หรือประมาณการทำความสะอาดไอโฟนทุกวันเป็นเวลา 3 ปี และพบว่าหน้าจอยังคงใช้งานได้ตามปกติ นอกจากนั้นยังได้ทดลองด้วยสารฟอกขาวอื่น ๆ และผ้าที่มีขนก็พบว่าหน้าจอยังใช้งานได้ปกติ แต่อาจจะมีความหน่วงเล็กน้อยเวลากด

ข้อมูลการทดสอบจาก The Wall Street Journal

ตัวอย่างแอลกอฮอล์ 70% และ Clorox จาก Shopee

วิธีการใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดสมาร์ตโฟน

เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อไวรัสเราจำเป็นต้องใช้แอลกอฮอล์ แต่ควรใช้ให้ถูกวิธี ดังนี้

1 เตรียมผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าที่ไม่มีขน เพื่อป้องกันหน้าจอโทรศัพท์เป็นรอย

2 เช็ดเบา ๆ บริเวณหน้าจอ แป้นพิมพ์ และฝาหลัง เพื่อกำจัดฝุ่นที่เกาะอยู่บนสมาร์ตโฟน

3 หยดแอลกอฮอล์ ปริมาณแอลกอฮอล์ควร 70% เพื่อประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา

4 ค่อย ๆ เช็ดเบา ๆ บริเวณหน้าจอ แป้นพิมพ์ และฝาหลังอีกครั้งหนึ่ง เพื่อฆ่าเชื้อ

วิธีการง่าย ๆ ในการทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ ซึ่งแอลกอฮอล์ 70% อาจจะหาซื้อได้ยากในปัจจุบัน แต่เท่าที่ตรวจสอบดูยังพบการวางจำหน่ายในเว็บไซต์ Shopee หลายร้าน ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปเลือกซื้อได้

อ่านเพิ่มเติม: