Home Reviews Smartphone Buy or Not ซื้อไหม Surface Duo มือถือวินโดวส์จอพับตัวแรกของ Microsoft

Buy or Not ซื้อไหม Surface Duo มือถือวินโดวส์จอพับตัวแรกของ Microsoft

Buy or Not ซื้อไหม Surface Duo มือถือวินโดวส์จอพับตัวแรกของ Microsoft ภาพจาก wccftech

ไมโครซอฟต์ ทำมือถือจอพับ

เมื่อต้นเดือนตุลาคม 2562 นี้ คุณเองคงเคยได้ยินการเปิดราคาของ Samsung Galaxy Fold ของปี 2019 กันไปแล้ว แต่อย่าเพิ่งซื้อจนกว่าจะได้รับการเปรียบเทียบสเป็คและราคาจากหลาย ๆ เจ้า ซึ่งก็มีข่าวแว่ว ๆ ว่า Huawei เองก็เตรียมออกมือถือจอพับ ตามกันมาติด ๆ ด้วย Microsoft ตระกูล Surface ที่จะออกโทรศัพท์จอพับ Touch Screen 2 หน้าจอ แต่ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่าย และยังไม่มีสเป็คอย่างเป็นทางการเพราะกำลังอยู่ในขั้นพัฒนาระบบอยู่นั่นเอง วันนี้เราจึงมีข้อมูลของ Microsoft Surface Duo จาก Cnet มาเล่าให้ฟังกันค่ะ

คลิปเปิดตัว Surface Duo

คลิปเปิดตัวการใช้งาน Surface Duo ความยาว 1.50 นาที แสดงให้เห็นโทรศัพท์มือถือที่มีความเป็น Touch Screen 2 หน้าจออย่าง Full Option โดยยังเหลือกรอบหน้าจออยู่บ้าง แต่ไม่มีปุ่ม มาพร้อมกับกล้องหน้า และการใช้งาน 2 Interphase อย่างลื่นไหล ด้วยสถาปัตยกรรมที่วาง icon มาคล้าย ๆ กับ iOS ทีเดียว และไม่ว่าจะพลิกหน้าจอซ้ายขวา หรือใช้ปากกาเขียน ดูเหมือนว่า Microsoft Surface Duo จะทำออกมาได้ดีกว่า iPad
ตัวนี้เป็น Surface Neo จอ 9 นิ้ว ภาพจาก comsumerreports

Microsoft Surface Duo สเป็คเท่าไหร่?

เหตุผลที่จะมีลูกค้ากลุ่มใหญ่ของ Microsoft กลับมาซื้อเจ้า Surface Duo น่าจะมาจากระบบปฏิบัติการ Microsoft 365 ครบวงจร เพราะเจ้าตัวไม่น่าจะใช้ Andriod มาให้เสียชื่อ Microsoft ซึ่งหลายคนปฏิเสธระบบปฏิบัติการนี้กับโทรศัพท์มือถือ Microsoft ในยุคก่อนที่จับมือคู่กับ Nokia Lumia แต่ทาง Microsoft น่าจะได้รับการปรับปรุงจากประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ ที่ต้องการเปิดไฟล์อย่างลื่นไหล และเชื่อมต่อกับ Internet ได้สะดวกยิ่งขึ้นในทุกที่ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีข่าวว่า Microsoft Surface Duo แท้จริงแล้วยังใช้ Android อยู่ ก็ต้องมาลุ้นกันว่าสรุปแล้วจะใช้ระบบปฏิบัติการไหนกันแน่?

ตัวนี้เป็น Surface Neo หน้าจอ 9 นิ้ว https://www.cnet.com/news/surface-neo-microsoft-brings-dual-screen-experience-tablets/

คาดการณ์สเปคของ Microsoft Surface Duo 

  1. ขนาดหน้าจอ 5 – 6 นิ้ว (โดยมีข่าวว่าจะอยู่ที่ 5.6 นิ้ว)
  2. หน้าจอจะไม่ติดกันเป็น 2 Screen แต่จะแยกจากกันโดยสิ้นเชิง
  3. ใช้อินเตอร์เน็ตสัญญาณ 4G และ 5G ได้
  4. น่าจะใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่สูงกว่า Qualcomm’s Snapdragon 855
  5. คาดว่าหากมีกล้องหน้าหรือกล้องหลัง จะใช้ระบบกล้องเดี่ยว เพื่อลดหน่วยความจำระยะสั้นขณะประมวลผล ป้องกันไม่ให้เกิดอาการหน้าจอค้าง และคาดว่าความละเอียดของกล้องอยู่ที่ไม่เกิน 20 – 40 ล้านพิกเซลล์ ซึ่งเป็นความละเอียดสูงสุดที่ Microsoft เคยทำออกมา
  6. คาดว่าจะออกแบบมาให้กันน้ำได้นิดหน่อยในระดับละอองเท่านั้น
  7. คาดว่าไร้ปุ่มกด และไม่รองรับการใช้ปากกาใด ๆ ทั้งนั้น
ภาพจาก pcworld

Microsoft Surface Duo ราคาเท่าไหร่?

หากถามว่า Microsoft Surface Duo จะเปิดราคาและวางจำหน่ายเมื่อไหร่ ทาง Microsoft ก็แอบทิ้งท้ายไว้นาทีปลาย ๆ ของคลิปว่า Holiday 2020 ซึ่งเราคงจะได้เห็นราคาจริงกันในช่วงนั้น ซึ่งหากเป็น Galaxy Fold ที่ราคาออกมาแล้ว 69,990 บาท ผู้เขียนคงไม่ซื้อ เพราะหากต้องจ่ายเงินเท่านี้ยอมพก iPad หรือ MacBook จอ 13 นิ้วดีกว่า และในขณะเดียวกัน การตอบโจทย์การใช้งานด้านอีเมลหรืออ่านไฟล์ Tablet น่าจะทำได้ดีกว่า แต่ในทางกลับกัน หากราคาอยู่ที่ 17,000 – 20,000 บาท ยังน่าซื้อกว่า เพราะโทรศัพท์มือถือไม่ควรมีราคาเกินกว่า Surface Pro หรือ Notebook ถูกไหมคะ

การเปลี่ยนแปลงของ Microsoft ในปี 2020 นี้ คาดว่าจะส่งผลให้ Apple ต้องเตรียมปฏิวัติตัวเองบ้าง เพราะหากยังไม่มีผลิตภัณฑ์ออกใหม่ ๆ อย่างมือถือ 3 กล้องอย่าง iPhone 11 Pro จะทำให้ Apple ดูช้ากว่าค่ายอื่นไปแล้วหรือเปล่า? ต้องรอดู ♦

ที่มาจาก : www.cnet.com

Read More :

ดูโปรโมชั่น “โทรศัพท์มือถือ” ทั้งหมดได้ที่นี่

Exit mobile version