6 มือถือเซลฟี่ดีที่สุด 2022

ถ่ายภาพเซลฟี่ยังไงให้สวย

มือถือสมาร์ตโฟนในปัจจุบันสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่โทรศัพท์ทุกรุ่นต้องมี คือ กล้องถ่ายรูป ซึ่งกล้องถ่ายรูปนี้ได้รับการพัฒนามาโดยตลอด สามารถถ่ายภาพได้สีสวยสด คมชัด ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง สำหรับคนชอบถ่ายรูป วันนี้เราเลยมาแนะนำ 6 มือถือเซลฟี่ที่ดีที่สุดจากการทดลองของเว็บไซต์ gsmagera เขากล่าวกันว่าอย่างไร ไปดูกันเลย

การทดลองนี้เป็นการนำโทรศัพท์มือถือมาถ่ายรูปในโหมดเซลฟี่ แล้วทดลองในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อหากล้องที่ดีที่สุด

 โทรศัพท์มือถือรุ่นที่ใช้ทดลอง

1 Samsung Galaxy Note 10+

ตัวอย่างภาพเซลฟี่จากเว็บไซต์ซัมซุง

รายละเอียดกล้องหน้า:

กล้องหน้า : 10MP F2.2

มีการปรับกล้องให้อยู่ตรงกลาง เพื่อให้การเซลฟี่ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น พร้อมเพิ่มโหมดที่ช่วยให้การถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อยมีความคมชัดยิ่งกว่าเดิม

2 iPhone 11 Pro Max

ตัวอย่างวิดีโอสโลโมชั่นจากเว็บไซต์แอปเปิ้ล

รายละเอียดกล้องหน้า:

กล้องหน้า : 12MP Truedepth F2.2

มีการติดตั้งระบบแฟลชที่กล้องหน้าสำหรับถ่ายภาพ Selfie และภาพวิดีโอสโลโมชั่นแบบ Slofie มีการเพิ่มความกว้างของเลนส์ให้ถ่ายภาพเซลฟี่ได้กว้างขึ้น

3 Google Pixel 4XL

รายละเอียดกล้องหน้า:

กล้องหน้า : 8MP F2.0

มีการปรับปรุงและพัฒนากล้องหน้าจากรุ่นก่อน ๆ โดยการเพิ่มความคมชัดของกล้องหน้า และเพิ่มรูรับแสงมากขึ้น ทำให้กล้องหน้าสามารถถ่ายภาพได้สวยและสีสดยิ่งขึ้น

4 Huawei Mate 30 Pro

ตัวอย่างภาพบุคคลจากเว็บไซต์หัวเหว่ย

รายละเอียดกล้องหน้า:

กล้องหน้า : 32MP F2.0

พัฒนากล้องหน้าให้มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น สามารถเลือกเฉดสีให้เหมาะสมกับตนเอง ลดปัญหาภาพเซลฟี่สีเพี้ยนจากความเป็นจริง นอกจากนั้นยังเพิ่ม Night Mode ที่ช่วยให้การถ่ายเซลฟี่เวลากลางคืนง่ายขึ้น

5 ASUS Zenfone 6

กล้องหน้าแบบพับได้

รายละเอียดกล้องหน้า:

กล้องหน้า: 48 MP (Normal) + 13 MP (Ultra Wide)

เป็นกล้องคู่ที่กล้องหน้าและกล้องหลังใช้ตัวเดียวกัน โดยกล้องนี้เป็นกล้องพลิกได้ เมื่อจะใช้เป็นกล้องหน้าก็พลิกกล้องหลังขึ้นมาเป็นกล้องหน้า

6 OnePlus 7 Pro

กล้องหน้าแบบป๊อบ-อัพ

รายละเอียดกล้องหน้า:

กล้องหน้า : 16MP F2.0

กล้องหน้าเป็นกล้องแบบป๊อบอัพที่ทางแบรนด์ยืนยันว่ามีความแข็งแรง ทนทาน ผ่านการทดสอบว่าได้มาตรฐาน สามารถใช้งานได้มากถึง 300,000 ครั้ง

รีวิวการถ่ายวิดีโอเซลฟี่

เมื่อถ่ายวิดีโอเซลฟี่กลางแจ้งด้วยสภาพแสงแบบต่าง ๆ Galaxy Note 10+ มีการปรับแสงของภาพให้สว่างขึ้น ขณะที่ iPhone กับ Zenfone ไม่มีการปรับแสงเพิ่มเติม แต่ยังคงจับที่วัตถุหรือใบหน้าได้ดี Mate 30 Pro ปรับแสงได้ดี แต่ภาพออกโทนเหลืองเล็กน้อย นอกเหนือจากนี้มีการปรับแสงให้เหมาะสม แต่ไม่โดดเด่นมากนัก

iPhone กับ OnePlus 7 Pro สามารถจัดการภาพเมื่อภาพสว่างเพียงด้านเดียว รองลงมาคือ Galaxy Note 10+ ขณะที่ที่เหลือจัดการได้ไม่ค่อยดีนัก และกับภาพที่มีแสงจ้าอยู่ด้านหลัง Galaxy Note 10+, OnePlus และ Pixel จะเน้นที่วัตถุหรือใบหน้า ขณะที่รุ่นอื่น ๆ เน้นความสมดุลของแสงมากกว่า

ตัวอย่างวิดีโอเซลฟี่ของสมาร์ตโฟนรุ่นต่าง ๆ

เรื่องของโทนสีของภาพในแสงปกติ iPhone ดูเหมือนจะเพิ่มโทนอบอุ่นในภาพ เช่นเดียวกับ OnePlus 7 Pro ที่จะเพิ่มสีแดงให้ภาพดูอบอุ่นขึ้นเช่นกัน ขณะที่ Mate 30 Pro แทบจะไม่เจือสีแดงเลย ออกโทนเหลืองสว่าง และ Zenfone เป็นรุ่นที่ให้ภาพตรงความเป็นจริงที่สุด

หากพูดถึงความกว้างของเลนส์ iPhone สามาถตอบโจทย์เรื่องความกว้างได้ดีที่สุดจากโทรศัพท์รุ่นที่ทดลอง ขณะที่ Zenfone ให้ภาพแคบที่สุด แต่ Zenfone เป็นรุ่นที่มีการเบลอพื้นหลังภาพและให้รายละเอียดภาพดีที่สุด รองลงมาในเรื่องของรายละเอียดภาพ คือ Iphone และ Galaxy Note 10+

การอัดวิดีโอด้วยความคมชัด 1080 จะสังเกตได้ชัดว่าภาพจาก OnePlus 7 Pro ให้ภาพที่ซอฟต์ที่สุดในที่นี้ ขณะที่ Mate 30 Pro ให้ภาพที่คมชัดเช่นกัน แต่ภาพกลับไม่โฟกัสหน้าคน และรายละเอียดภาพก็ค่อนข้างแตกเล็กน้อย

รีวิวการถ่ายภาพนิ่งเซลฟี่

การถ่ายภาพนิ่งแบ่งเป็น 3 การทดสอบ ดังนี้

การถ่ายภาพในที่ที่มีแสงจ้า

ภาพมุมกว้างต้องยกให้ Pixel เพราะมีเลนส์กว้างที่กว้างเป็นพิเศษ รองลงมาคือ iPhone และอันดับถัดจาก Pixel และ iPhone มีขนาดเท่ากัน แต่ในควมเป็นจริงความกว้างของเลนส์ไม่ได้ถือว่าต่างกันมากนัก Zenfone มีขนาดเลนส์เล็กกว่ารุ่นอื่น แต่กลับให้ความคมชัดมาก และถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ดี Mate 30 Pro สามารถเก็บรายละเอียดภาพได้ดี และให้โทนสีเหลืองที่ดูดีกับผิว ภาพจึงออกมาสวย ขณะที่ iPhone 11 Pro Max และ Galaxy Note 10+ ให้ภาพใกล้เคียงความเป็นจริง แต่เพิ่มโทนอบอุ่นเข้าไปในภาพ ภาพมีความคมชัด รุ่นที่รั้งท้ายคือ Pixel ที่มีแสงและเงาค่อนข้างขัดกับภาพ ภาพจึงดูยุ่งเหยิงเล็กน้อย

ตัวอย่างภาพเซลฟี่ในพื้นที่ที่มีแสงจ้า

การถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อย

ขณะถ่ายโดยไม่ใช้แฟลชอาจจะไม่เห็นความแตกต่างมากนัก Galaxy Note 10+ ดูเหมือนจะจับรายละเอียดภาพขณะแสงน้อยได้ดี แต่เมื่อเปิดแฟลช ความคมชัดและรายละเอียดภาพจาก Galaxy Note 10+ , iPhone 11 Pro Max และ ZenFone กลับดีขึ้นมาก สามารถใส่รายละเอียดภาพและความสว่างได้ดี

ตัวอย่างภาพเซลฟี่ในพื้นที่ที่มีแสงน้อย

การถ่ายภาพ Portrait

กล้องทุกรุ่นทำหน้าที่ได้ดีในการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ Galaxy Note 10+ และ iPhone 11 Pro Max ดูจะได้เปรียบกับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าในส่วนนี้ แต่กล้องรุ่นอื่นก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ากันมาก

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่แบบ Portrait

สมาร์ตโฟนแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกัน แต่ทั้งหมดล้วนพัฒนากล้องให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ในความเป็นจริงกล้องหน้าไม่คมชัดเท่ากล้องหลัง แต่ในการเซลฟี่ปัจจุบันก็ทำให้ได้รูปที่สวยถูกใจได้ หากเลือกสมาร์ตโฟนให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การถ่ายภาพขงตนเอง

อ่านเพิ่มเติม: