5 เหตุผลที่ทำให้ iPhone 7 ไม่ดูน่าเบื่อเหมือนรุ่นก่อนหน้า

ถ้าเพื่อนคุณหัวเราะใส่คุณและพยายามจะดูถูก iPhone 7 ของ Apple ที่คุณคิดว่าคุณจะซื้อในไม่ช้านี้ และเค้าก็จะบอกว่า Android Phone ดีกว่าเยอะ และ iPhone 7 ไม่เห็นจะมีอะไรใหม่ๆ เหมือนเป็นการตามหลัง Samsung Galaxy ทั้งๆที่มันมีข่าวแบตระเบิดไป คุณไม่ต้องกังวล และคิดเสมอว่าคุณมาถูกทางแล้ว

this-is-7-iphone

หลายคนที่เป็นผู้ใช้ iPhone และผู้ใช้ Android Phone ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ไม่มีอะไรใหม่” เหมือนเป็นมุกเก่าๆ ที่เอามาเล่าใหม่ แต่อยากให้อ่านและพิจารณาบทความนี้ กันก่อน และต้องบอกก่อนว่า เราไม่ได้มา รีวิว iPhone 7 แต่อย่างใด แต่เราจะชี้ให้เห็นว่าทำไม iPhone 7 ยังคงเป็นโทรศัพท์ Smartphone ที่ตอนนี้ยอดจองมากกว่ายอดผลิตและของหมดในวันแรกก่อนเปิดตัวซะอีก

Apple เริ่มต้น ไอโฟนในปี 2007

การเปิดตัวของ iPhone รุ่นแรกนั้น เป็นอะไรที่มีความก้าวกระโดดของเทคโนโลยี การสื่อสารอย่างชัดเจนโดยที่ไม่มีใครในยุคนั้นๆตามทัน นี่ยังไม่รวมถึง Passbook ที่ถูกแนะนำในปี 2012 และ TouchID ที่เป็นเจ้าแรกที่ใช้ใน iPhone 5S และไม่ต้องกล่าวถึงเรื่องของ Apple Pay ระบบการจ่ายเงิน. Siri ที่เป็น Personal Assistant และการรวม Apple Home Kit ที่สามารถสั่งการเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ด้วย

และเมื่อประวัติศาสตร์จะมาซ้ำรอยอีกครั้ง กับฟังชั่นแรกของโลกที่ไม่เคยมีมาก็คือ Static Button ที่เป็นตัวชูโรง และกล้องแบบ Dual ที่อยู่ใน 7 Plus และ ตัว Wireless Earplug หูฟังแบบไร้สาย ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ตอบรับเทคโนโลยี Wireless ที่ไม่เคยปรากฏที่ไหนมาก่อน

เป็น iPhone ที่ตอบรับ Wireless ทั้งหมดจริงหรือ?

ไม่มี headphone jack แล้วทำไมไม่เป็น Wireless ทั้งหมดเลยหล่ะ?

นี่เป็นสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดสำคัญของการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีไร้สาย โดยที่ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของ Apple นาย Phil Schiller ต้องการจะสื่อให้ถึงผู้ใช้ Smartphone ทั้งหมดในโลก โดยเค้าเอ่ยในงานเปิดตัว iPhone 7 ในสัปดาห์ก่อนหน้า ที่จะ ดันเทคโนโลยีไร้สายกับสินค้าของ Apple ให้หมดทุกชิ้น

“ปัจจุบัน ไม่มีใครออกมา แก้จุดบกพร่องหรือกล้าเข้ามาท้าทาย ในการแก้ปัญหา ความยากลำบากในการใช้ เทคโนโลยีไร้สาย” และ “มันไม่เมกเซนส์ ที่เราจะต้องปรับตัวเข้าหา Smartphone ของเรา”

และด้วยคำกล่าวของนาย Schiller ในงานเปิดตัวทำให้เราทุกคนนึกถึงการ ใช้ Smartphone แบบไร้สายจริงๆ โดยที่มีการใช้ Airpod earphones เข้ามาช่วยในชีวิตประจำวัน และนี่อาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยี ที่ Apple จะเป็นผู้นำอีกครั้งในการทำสิ่งที่มีสายให้ไร้สายไฟ ซึ่งก็คาดเดาเอาว่า การชาร์จไฟของ Apple iPhone และ Tablet รุ่นต่อๆไป อาจมีการชาร์จแบบไร้สาย ซึ่งอาจจะเหนือกว่า Samsung Galaxy S7 ตรงที่ว่า อาจใช้ Wifi ในการชาร์จไฟด้วยซ้ำ! ซึ่งนี้หมายถึงว่า คุณจะสามารถชาร์จไฟที่ไหนก็ได้ ในวง Wifi (อันนี้คือการคาดเดา)

Bluetooth ที่ใช้งานได้ดีกว่า

cnet-airpod-iphone-7
ขอบคุณภาพจาก Cnet

และใน Apple iPhone 7 มันคือ Bluetooth 5 ทำให้ระยะการต่อเชื่อมอุปกรณ์ ยาวกว่าเดิม 4 เท่า เช่นหากของเดิมอยู่ในระยะ 5 เมตร ของใหม่เวอร์ชั่น 5 จะได้ถึง 20 เมตรเลยทีเดียว และด้วยเทคโนโลยีนี้ หูฟัง airpod earphones จะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอย่างชัวร์ๆ และมากไปกว่าที่จะใช้ airpod earphones หาก apple ออกของเล่นอะไรมาใหม่ๆ ที่เป็นแบบ Wireless ก็จะสามารถใช้ได้ดีเช่นเดียวกัน ซึ่งอาจจะรวมถึงการ stream หนังแบบ 4K จาก ทีวี 4K ทั้งหลายแหล่อาจทำได้แบบเรียกว่า จะขั้นเทพเลยก็ว่าได้

ไม่มีปุ่ม Home ให้ใช้อีกต่อไป

แต่เอาเข้าจริงๆแล้วมันก็มีนะ ยังมีอยู่ใน iPhone 7 แต่สิ่งที่มันจะทำได้ต่อไปในอนาคตก็จะมาจาก 3D Touch นั่นเอง เราคาดการณ์ไว้ว่า อีกหน่อย iPhone จะไม่มีปุ่ม home ให้ใช้แต่จะถูกเปลี่ยนเป็น 3D Touch แทนที่คุณสามารถ กดหน้าจอให้แรงขึ้นกว่าเดิมหน่อยจะทำให้ใช้ function อื่นๆได้เยอะกว่าเดิม และนั่นหมายถึงว่า หน้าจอของ iPhone รุ่นต่อๆ ไปจะสามารถใหญ่ขึ้นกว่าเดิมได้ เพราะไม่มีปุ่ม home (หรืออาจจะเหมือนกันกับ โทรศัทพ์ของ ironman ในภาคล่าสุดก็เป็นได้)

จุดสุดท้ายที่ iPhone 7 ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ

Apple ได้ทิ้งท้ายไว้กับผู้ใช้ Apple Watch ด้วย ว่าตัวพรีเมี่ยม หรือตัวแพงของ apple watch ตัวถัดไปจะทำจากวัสดุ Ceramic ซึ่งเค้าว่ากันว่าจะแข็งแรงกว่า แสตนเลส 4 เท่า และหากมองย้อนไป อย่างนี้ iPhone รุ่นถัดๆ ไปก็อาจใช้วัสดุ Ceramic ด้วยหรือเปล่า? อันนี้ต้องหาคำตอบกันในตัวหน้า