โทรศัพท์ร้อนต้องทํายังไง ? อันตรายไหม ?

ads

สาเหตุที่มือถือร้อนเกิดจากอะไร แก้ไขได้ด้วยวิธีใด

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ามือถือกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิตของโลกยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง ทุกคนมีมือถือใช้ ทุกคนเสิร์ชหาข้อมูล ทำงาน เสพความบันเทิงผ่านมือถือ แน่นอนว่าหลายคนต้องเคยเจอกับปัญหามือถือร้อนกันมาบ้าง

ทีนี้สาเหตุของความร้อนที่เกิดขึ้นก็ต้องมาแยกอีกว่าร้อนเพราะอะไร ร้อนเพราะใช้งานหนักทั้งวันทั้งคืนหรือไม่ (ส่วนใหญ่เป็นแบบนี้) หรือร้อนเพราะอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งมีปัญหา วันนี้ทีมงานจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับความร้อนที่เกิดขึ้นกับเจ้าสมาร์ทโฟนของเรากันว่ามีความเป็นไปได้กี่อย่างและมีวิธีป้องกันได้ด้วยวิธีใดบ้าง

สาเหตุมือถือร้อน อันเกิดจากปัจจัยภายนอก

1. ใช้งานเป็นระยะเวลานานต่อเนื่อง
2. ชาร์จแบตอยู่ขณะใช้งาน
3. การเลือกใช้เคสที่เป็นโลหะ
4. อุปกรณ์ชาร์จไฟด้อยคุณภาพ
5. เผลอวางมือถือตากแดด หรือใกล้อุปกรณ์ทำความร้อน

จากปัจจัยข้างต้นถือเป็นปัจจัยภายนอกที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ กล่าวคือ ยังไงก็ต้องร้อนล่ะครับ ก็ใช้งานทั้งวันทั้งคืนไม่ได้พัก ซึ่งวิธีแก้ปัญหาก็ไม่ยากเพียงใช้งานให้น้อยลง ไม่ใช้มือขณะชาร์จแบต แต่มันก็มีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลให้สมาร์ทโฟนของคุณร้อนได้เช่นกันโดยเราไม่อาจสังเกตุเห็นได้ด้วยตา แต่มันก็พอจะมีวิธีเช็คและแก้ไขอาการในเบื้องต้นดังต่อไปนี้

1. รีสตาร์ทเครื่องใหม่
หากพบว่าใช้มือถือเพียงไม่เท่าไหร่เครื่องก็ร้อนผิดปกติแล้ว ให้ลองรีสตาร์ทเครื่องอีกรอบเพื่อให้เครื่องเซตระบบใหม่อีกครั้ง เผื่อมีการทำงานบางอย่างของอุปกรณ์หรือซอร์ฟแวร์ภายในเครื่องทำงานผิดพลาด

2. เคลียร์ RAM และ แอปพลิเคชั่นทั้งหมด
การแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ทำให้เครื่องกลับคืนสู่สภาพปกติเหมือนรีสตาร์ทเครื่อง แต่เราไม่ต้องปิดเครื่อง เพียงแต่เคลียร์โปรแกรมต่าง ๆ ที่เราอาจเปิดใช้งานโดยไม่รู้ตัว ปิดการทำงานลง ทำให้เครื่องเบาลง ซึ่งจะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ รวมถึงความร้อนลดลงได้มาก

3. แบตเตอรี่บวม
ถือเป็นเรื่องที่ควรหมั่นสังเกตุสม่ำเสมอเพราะนี่คือต้นเหตุของอาการเครื่องร้อนจัดผิดปกติ หลายครั้งมือถือลุกไหม้ จนเกิดระเบิดเป็นข่าวให้เห็นอยู่บ่อย ๆ วิธีสังเกตุแบตเตอรี่เสื่อมก็คือ จะมีลักษณะบวมอย่างเห็นได้ชัด นั่นเอง ที่สำคัญควรเลือกใช้คู่กับอุปกรณ์ชาร์จที่ได้มาตรฐานร่วมด้วย

ทั้งหมดนี้คือปัจจัยที่ทำให้มือถือเกิดอาการร้อนผิดปกติที่ทีมงาน Promotions นำมาเสนอคุณผู้อ่านในบทความนี้ หมั่นตรวจเช็คความผิดปกติมือถือของคุณอย่างสม่ำเสมอเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ สายชาร์จ แอปพลิเคชั่นในตัวเครื่องที่กินการทำงานของเครื่องมากเกินไป ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยให้มือถือของคุณเกิดความร้อนได้ทั้งนั้น

โดยมากซื้อเครื่องมือหนึ่งมักไม่มีปัญหาเพราะมีนวัตกรรมใหม่ของมือถืออัพเดทอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่หากเป็นมือถือรุ่นเก่า ซื้อมือสองมา ต้องระวังให้มากเป็นพิเศษเพราะอาจสร้างความเสียหายให้กับตัวคุณเองรวมถึงข้อมูลที่สำคัญๆ ที่เก็บไว้ภายในตัวเครื่องด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม :