วิธีเช็คเบอร์ลงทะเบียนชื่อใคร ทำยังไง ?

จะเช็คได้ไหมว่า เบอร์เติมเงิน เบอร์รายเดือน จดทะเบียนโดยชื่อใคร ?

อย่างที่รู้กันดีว่า ตั้งแต่ปี 2558 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ประกาศขอให้ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือทั้งแบบเติมเงิน และแบบรายเดือน ต้องลงทะเบียนยืนยันตน เพื่อประโยชน์ในการติดตามและตรวจสอบกรณีเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้น สามารถตรวจสอบข้อมูลผู้ใช้บริการได้จากผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่

เมื่อมีการลงทะเบียนซิมการ์ดเช่นนี้ จึงไม่แปลกที่หลายคนมักตั้งคำถามว่า หากอยากรู้ว่า เบอร์มือถือที่โทรเข้าเครื่องหรือเบอร์คนที่โกงเงินค่าบัตรคอนเสิร์ตเรานั้น เป็นเบอร์ของใคร แต่คำตอบที่คุณได้กลับมาทุกครั้ง เมื่อประสานงานไปยังผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเจ้าดัง อย่าง AIS, DTAC หรือ Truemove H คือ ทางผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวได้ เนื่องจากเป็นข้อมูลของส่วนบุคคล หากประสงค์จะเช็คข้อมูล จำต้องดำเนินการแจ้งความเสียก่อน จากนั้น ส่งเรื่องมายังผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ

พอเป็นแบบนี้แล้ว หลายคนคงรู้แล้วเนอะว่า เราไม่สามารถเช็คข้อมูลการลงทะเบียนซิมการ์ดของบุคคลอื่นได้ แต่ถ้าคุณมีความประสงค์เช็คว่า หมายเลขบัตรประชาชนของคุณ ลงทะเบียนเบอร์ไหนไว้บ้าง Promotion มีคำตอบมาฝาก

เครือข่าย AIS

สำหรับผู้ใช้เครือข่าย AIS ที่อยากรู้ว่า หมายเลขบัตรประชาชนของตน ลงทะเบียนเบอร์ไหนไว้บ้าง ให้เข้าไปที่แอปพลิเคชั่น MY AIS และสมัคร my AIS Account จากนั้น ระบบจะดึงหมายเลขในข้อมูลชื่อแสดงตนผู้ใช้งานมาให้อัตโนมัติ ทั้งนี้ หากคุณมีการเปิดเบอร์ใหม่เพิ่ม ก็สามารถกำหนดเบอร์เพิ่มได้ไม่เกิน 20 เบอร์ ตามนี้

  • AIS รายเดือน เพิ่มได้สูงสุด 10 เบอร์
  • AIS One-2-Call เพิ่มได้สูงสุด 5 เบอร์
  • AIS Fibre เพิ่มได้สูงสุด 5 เบอร์

เครือข่าย DTAC

ที่เครือข่าย DTAC ถ้าคุณต้องการเช็คว่าหมายเลขบัตรประชาชนของตน ลงทะเบียนเบอร์ไหนไว้บ้าง จำต้องเดินทางไปศูนย์ฯ แล้วยื่นบัตรประชาชน เพื่อให้พนักงานสามารถเช็คข้อมูลให้ได้โดยตรง

เครือข่าย Truemove H

ในส่วนของบริการ Truemove H นั้น ขอให้คุณนำเบอร์มือถือที่ใช้ไปสมัคร True ID จากนั้นล็อคอินใน iService ทางระบบจะโชว์เบอร์ พร้อมบริการทั้งหมดของทรู ภายใต้หมายเลขบัตรประชาชนของคุณเอง ทั้งนี้ ในระบบเติมเงิน คุณสามารถตรวจสอบสถานะการลงทะเบียนได้ด้วยตนเอง (customer self service) โดย กด *993*เลขที่บัตรประชาชน# โทรออก (ฟรี)

และหากมีความต้องการตรวจสอบรายละเอียดผู้จดทะเบียนโทรศัพท์มือถือเพิ่มเติม จำต้องประสานงานไปยังผู้ให้บริการเครือข่าย Truemove H โดยตรง

ไหน ๆ  ก็รู้วิธีเช็คเบอร์มือถือ ว่าลงทะเบียนเป็นชื่อใครแบบง่าย ๆ กันไปแล้ว ลองไปดูวิธีเช็คเบอร์ตัวเองกันบ้างไหมค่ะ เผื่อคุณหรือคนใกล้ตัวไปซื้อซิมการ์ดมาใหม่ โดยเฉพาะแบบเติมเงิน แต่ดันจำเบอร์ใหม่ของตนไม่ได้ แถมเงินในเครื่องดันหมดอีก จะโทรออกก็คงไม่ได้ แล้วจะตรวจสอบหรือเช็คเบอร์ในซิม AIS, DTAC และ Truemove-H ยังไง โดยที่ไม่ต้องโทรเข้าเบอร์ตัวเอง หรือโทรไปสอบถามกับ Call Center ให้เสียเวลา ก็ลองทำตามนี้เลย

วิธีเช็คเบอร์ตัวเอง AIS
  • กด *545# แล้วกดโทรออก
วิธีเช็คเบอร์ตัวเอง Dtac
  • กด *102# แล้วกดโทรออก
วิธีเช็คเบอร์ตัวเอง Truemove-H
  • กด *933# แล้วกดโทรออก

ได้คำตอบทั้งวิธีเช็คเบอร์มือถือของเราว่าลงทะเบียนเป็นชื่อใคร ทั้งวิธีเช็คเบอร์ใหม่ตัวเอง ในกรณีที่หลงลืมไปว่า เบอร์ที่ใช้อยู่เป็นเบอร์อะไร (เช็คได้ทั้งแบบเติมเงินและรายเดือน) กันไปแล้ว ก็อย่าลืมโน้ตเก็บไว้ เผื่อต้องใช้ในยามจำเป็นกันนะคะ


READ MORE :