Home Reviews Smartphone วิธีตามหาโทรศัพท์หายจากเบอร์โทร

วิธีตามหาโทรศัพท์หายจากเบอร์โทร

ต้องทำอย่างไร เมื่อโทรศัพท์มือถือหาย

เมื่อก่อนโทรศัพท์มือถือ เป็นเพียงอุปกรณ์สื่อสารระหว่างบุคคลเท่านั้น แต่ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือสามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น ทั้งถ่ายภาพ ทำธุรกรรมทางการเงิน เล่นอินเทอร์เน็ต ส่งข้อมูลผ่านไลน์ หรือส่งงานผ่านอีเมล์ เป็นต้น

ไม่แปลกที่โทรศัพท์มือถือกลายเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยจัดการชีวิตประจำวันของมนุษย์ให้ง่ายมากยิ่งขึ้น เรียกว่า ตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอนมือถือแทบไม่อยู่ห่างกายของคุณเลย แถมบางคนกระทั่งตอนหลับยังกำโทรศัพท์มือถือ ไว้ในมือด้วยซ้ำ และเมื่อโทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ที่ไม่อาจปล่อยให้หายไปจากชีวิตได้ เพราะเพียงคุณลืมวางไว้ส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านก็แทบจะพลิกแผ่นดินหา

ยิ่งปัจจุบันราคาของโทรศัพท์มือถือค่อนข้างแพง ยิ่งเสี่ยงต่อการโจรกรรมมากยิ่งขึ้น และหากวันดี คืนดี โทรศัพท์มือถือของคุณหาย อาจเพราะลืมทิ้งไว้มุมใด มุมหนึ่งของบ้าน หรือถูกมิจฉาชีพขโมยและนำเอาไปขายต่อ เราจะมีวิธีติดตามหาโทรศัพท์มือถือได้อย่างไรบ้าง วันนี้ เรามีคำตอบมาฝากกัน

GPS Receiver คืออะไร

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยประกอบกับเจ้าตัวมือถือสมาร์ทโฟนของคุณมีการติดตั้ง GPS Receiver มาในตัวเครื่องแทบจะทุกเครื่องแล้ว โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ WindowsPhone, Android หรือ Symbian ซึ่ง GPS Receiver สามารถระบุพิกัดโทรศัพท์มือถือของคุณได้ว่า ตอนนี้ คุณและโทรศัพท์มือถืออยู่สถานที่ใดกันแน่ ทำให้เมื่อโทรศัพท์มือถือของคุณที่หายหรือถูกขโมยไปสามารถค้นหาตำแหน่งของมือถือและตามหากลับมาจนเจอได้ไม่ยาก

ค้นหาตำแหน่งโทรศัพท์มือถือหาย วิธีไหนได้บ้าง

หากคุณใช้โทรศัพท์มือถือ ระบบ iOS 

วิธีตามหาไอโฟนหายนั้นไม่ยาก แค่เครื่องของคุณต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า มีการล็อกรหัสผ่าน เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และเปิด Location service ทันทีที่รู้ตัวว่าเครื่องหาย โดยวิธีการเช็คตำแหน่งโทรศัพท์มือถือ มีดังต่อไปนี้

 • ยืม iPhone ของเพื่อนแล้วใช้แอปพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า “Find My iPhone” หรือเปิดคอมพิวเตอร์เข้าเว็บไซต์ www.icloud.com
 • กรอก Apple ID และรหัสผ่าน ซึ่งก็คืออีเมลที่คุณได้ลงทะเบียนเป็นเจ้าของเครื่องไว้นั่นเอง
 • หากเข้าผ่านแอปพลิเคชั่น แอพจะเริ่มค้นหาตำแหน่งให้ทันที หากเข้าผ่านเว็บไซต์ให้เลือกเมนู Find iPhone
 • หากเงื่อนไขทั้งหมดถูกต้องแล้ว ระบบจะแสดงตำแหน่งปัจจุบันของ iPhone (รวมถึง iPad) ในเวลาไม่กี่วินาที
 • สามารถใช้ตัวเลือก Play Sound เพื่อให้มือถือส่งเสียงดัง (กรณีทำหล่นหาย) หรือเลือก Lost Mode เพื่อล็อกทุกอย่างและแสดงเบอร์ติดต่อกลับบนหน้าจอ iPhone ที่หายไป หรือเลือก Erase เพื่อลบข้อมูลทั้งหมดในเครื่อง

แต่ในกรณี iPhone ของคุณไม่ได้ต่ออินเทอร์เน็ต หรือไม่สามารถติดต่อ GPS ได้ ระบบจะแสดงตำแหน่งสุดท้ายที่มีการเชื่อมต่อได้เอาไว้พร้อมแจ้งเตือนว่า ไม่สามารถติดต่อกับ iPhone ได้ในเวลาปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ดี หลังตั้งค่าต่าง ๆ เสร็จ เราขอแนะนำให้คุณทดสอบติดตามโทรศัพท์มือถือก่อน เพื่อให้มั่นใจว่า ตั้งค่าทุกอย่างไว้พร้อมสำหรับการติดตามแล้ว

หากคุณใช้โทรศัพท์มือถือ ระบบ Android

การค้นหาโทรศัพท์มือถือ ระบบ Android นั้นไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเลย เพียงเครื่องของคุณอยู่ในเงื่อนไขการล็อกรหัสผ่าน เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และเปิด GPS ไว้เช่นกัน โดยวิธีการเช็คตำแหน่งมือถือ มีดังนี้

 • ยืม Android ของเพื่อนแล้วใช้แอปพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า “Android Device Manager” หรือเปิดคอมพิวเตอร์เข้าเว็บไซต์ www.google.com/android/devicemanager
 • กรอก Google Account และรหัสผ่าน ซึ่งก็คืออีเมล Gmail ที่คุณได้ลงทะเบียนเป็นเจ้าของเครื่องไว้นั่นเอง
  ทั้งแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์จะเริ่มค้นหาตำแหน่งให้ทันที
 • หากเงื่อนไขทั้งหมดถูกต้องแล้ว ระบบจะแสดงตำแหน่งปัจจุบันของสมาร์ทโฟน (รวมถึงแท็บเล็ต) ในเวลาไม่กี่วินาที
 • สามารถใช้ตัวเลือก Play Sound เพื่อให้มือถือส่งเสียงดัง (กรณีทำหล่นหาย) หรือเลือก Lock เพื่อล็อกทุกอย่าง และเลือก Erase เพื่อลบข้อมูลทั้งหมดในเครื่อง

เช่นเดียวกับโทรศัพท์มือ ระบบ iOS เราขอให้คุณทดสอบติดตามโทรศัพท์มือถือก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าตั้งค่าทุกอย่างไว้พร้อมสำหรับการติดตามแล้ว

และนี่คือ บริการตามหาโทรศัพท์มือถือหายทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ที่คุณสามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องลงแอปตามหามือถือหายโดยเฉพาะ เพราะบริการที่ว่า จะช่วยามหาพิกัดตามโทรศัพท์มือถือของคุณที่ทำการ Sign In ด้วยบัญชี Google ของคุณ

นอกเหนือจากวิธีการที่เราแนะนำในข้างต้น คุณยังสามารถค้นหาโทรศัพท์มือถือจากเบอร์ของตนเอง จาก Cell site ID (เสาสัญญาณโทรศัพท์ของผู้ให้บริการโทรศัพท์) ว่า เบอร์นั้นอยู่ในพื้นที่ Cell ID ใด เขตไหน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ มีเพียงผู้ให้บริการเท่านั้นที่สามารถตรวจสอบให้เราได้

พอมาถึงตรงนี้ หลายคนคงพอรู้วิธีตามหาโทรศัพท์มือถือแบบง่าย ๆ กันแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า วิธีการป้องกันโทรศัพท์มือถือหายที่ดีที่สุด คือ คุณต้องระมัดระวังการใช้โทรศัพท์มือถือของตนเองด้วย ไม่ควรนำไปวางลืมไว้ตามจุดต่าง ๆ และควรจะมีการตั้งค่ารหัสล๊อคหน้าจอในการเข้าใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อป้องกันไว้อีกทางหนึ่ง


READ MORE :