วิธีจับสัญญาณ GPS มือถือ ทำยังไง ?

ads

วิธีติดตามระบุตำแหน่งมือถือด้วยสัญญาณ จีพีเอส

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนถือเป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้วสำหรับชีวิตประจำวันของแต่ละคน เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลกนี้มือถือสามารถเข้าถึงข้อมูลที่เราต้องการรู้ได้แบบรวดเร็ว ทำธุรกรรมต่าง ๆ ก็แสนสะดวก ส่งข้อมูลทั้งภาพและเสียงได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว หรือจะตอบกลับอีเมล ประชุมสัมนา ถ่ายภาพ เล่นโซเชี่ยล เกมออนไลน์ ได้หมด จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีมือถือเดี๋ยวนี้พัฒนาไปไกลไม่ใช่แค่เพียงโทรเข้าโทรออกอย่างเดียวเหมือนมือถือยุคก่อนอีกต่อไป

ด้วยฟังก์ชั่นมากมายขนาดนี้ทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนเติบโตและแข่งขันกันอย่างดุเดือด และราคามือถือแต่ละเครื่องก็ไม่ใช่ถูก ๆ ด้วยเหตุผลนี้เองจึงเป็นเรื่องใหญ่มากถ้าหากเจ้ามือถือเครื่องโปรดของเราหายไป เพราะราคาแพงมากบางเครื่องแตะครึ่งแสนก็มีจะซื้อใหม่ก็เสียดายตังค์ รวมถึงข้อมูลสำคัญ ๆ ที่เก็บไว้ ล้วนแล้วแต่มีค่าและเป็นความลับ ซึ่งเราจะมีวิธีติดตามเอาคืนกลับมาได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ

ถ้าคุณทำมือถือหายคุณสามารถติดตามได้จาก GPS ซึ่งสามารถระบุตำแหน่งมือถือของคุณได้ซึ่งต้องประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก ๆ คือ 1. สถานีฐาน 2. ดาวเทียม 3. เครื่องรับสัญญา GPS ซึ่ง ผู้ใช้งานสามารถรับสัญญาณ GPS ได้จากอุปกรณ์หลายๆอย่าง เช่น โทรศัพท์มือถือที่รับสัญญาณ GPS ได้, GPS Receiver (ต่อกับ computer, มือถือ) หรือ เครื่อง PNA (Personal Navigation Assistant) หรือเรียกง่ายๆว่า GPS Navigator, GPS ติดรถ หรือ Car GPS

ทีนี้มาถึงรายละเอียดปลีกย่อยลงไปอีกก็คือเรื่องของวิธีการก็จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับว่ามือถือของคุณเป็น แอนดรอยด์ หรือ ไอโฟน

โทรศัพท์มือถือ ระบบ iOS ไอโฟน

คุณสามารถตามหาไอโฟนที่ทำหายหรือถูกขโมยผ่านเว็บ “iCloud” ใน คอมพิวเตอร์ หรือ ไอแพด ก็ได้ กรอกไอดีและพาสเวิร์ดเพื่อล็อกอินเข้าใช้เว็บ ทั้งนี้ต้องเปิดให้เครื่องที่กำลังตามหาแสดงตำแหน่งก่อน ถึงจะระบุตำแหน่งได้ อย่างไรก็ตาม ทุกเครื่องที่ใช้แอปเปิลไอดีจะตั้งให้เปิดไว้เป็นค่าตั้งต้นอยู่แล้ว คลิกอ่าน ไอโฟนหายตามหายังไง ?

โทรศัพท์มือถือ ระบบ Android

1. ยืม Android ของเพื่อนแล้วใช้แอปพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า “Android Device Manager” หรือเปิดคอมพิวเตอร์เข้าเว็บไซต์ www.google.com/android/devicemanager
2. กรอก Google Account และรหัสผ่าน ซึ่งก็คืออีเมล Gmail ที่คุณได้ลงทะเบียนเป็นเจ้าของเครื่องไว้นั่นเอง
ทั้งแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์จะเริ่มค้นหาตำแหน่งให้ทันที
3. หากเงื่อนไขทั้งหมดถูกต้องแล้ว ระบบจะแสดงตำแหน่งปัจจุบันของสมาร์ทโฟน (รวมถึงแท็บเล็ต) ในเวลาไม่กี่วินาที
สามารถใช้ตัวเลือก Play Sound เพื่อให้มือถือส่งเสียงดังถ้ามันอยู่ไม่ไกลนัก หรือเลือก Lock เพื่อล็อกทุกอย่างป้องกันไม่ให้ใครก็ตามเปิดใช้มือถือ และเลือก Erase เพื่อลบข้อมูลทั้งหมดในเครื่องในกรณีที่คิดว่าไม่สามารถตามหามือถือที่หายหรือถูกขโมยไปกลับคืนได้อีก

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับข้อมูลที่ทีมงานนำมาเสนอในบทความนี้หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย แต่อย่างไรก็ตามไม่มีอะไรการันตีได้เลยว่าคุณจะได้มือถือกลับคืนมา 100% ทางที่ดีการใช้มือถือของคุณต้องอยู่ในความไม่ประมาท ไม่ควรวางทิ้งไว้ ควรเก็บติดตัวไว้เสมอ ที่สำคัญระบบรักษาความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นรหัสปลดล็อคเครื่องหรือการเข้าถึงข้อมูลสำคัญควรเป็นความลับเพียงแค่นี้ก็จะช่วยลดโอกาสการสูญหายของมือถือรวมถึงข้อมูลในมือถือของคุณไปได้มากทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม :