โทรศัพท์รุ่นที่รองรับ 5G ในปี 2019 มีรุ่นไหนบ้าง?

สมาร์ทโฟน ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้คนในปัจจุบันเนื่องจากการใช้เทคโนโลยี ในทุกวันนี้มีความก้าวกระโดดมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการใช้อินเตอร์เน็ตในการช่วยอำนวยความสะดวกสบายต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นในชีวิตประจำวันอีกด้วย สิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ คือ เทคโนโลยีสัญญาณ เครือข่ายมือถือ หรือ เครือข่ายอินเตอร์เน็ต ที่มีกระแสว่ากำลังจะพัฒนาขึ้นเป็น 5G แล้ว และได้เริ่มมีการทดลองรวมไปถึงการเริ่มผลิตสมาร์ทโฟนที่รองรับโครงข่ายสัญญาณ 5G

ผู้ให้บริกาเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทั่วโลกในปัจจุบันนี้ต่างก็กำลังวิ่งพัฒนาเพื่อปรับการใช้เครือข่าย 5G ให้แก่ผู้ที่ต้องการเชื่อมต่อกับเครือข่ายโทรศัพท์ และ อินเตอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็มีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลากหลายแบรนด์ที่เริ่มมีการคิดค้นและทดลองพัฒนาสมาร์ทโฟนให้สามารถรองรับเครือข่าย 5G ที่จะเกิดในอนาคตอันใกล้ โดยสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G จะถือเป็นภาพรวมทางการตลาดในปีหน้า ที่คาดว่าจะมีผู้ผลิตอุปกรณ์และมือถือรุ่นใหม่ๆ เพื่อรองรับเครือข่ายนี้มากยิ่งขึ้น

5G คืออะไร?

5G คือ รุ่นที่ 5 ของการสื่อสารโทรศัพท์มือถือเคลื่อนที่หรือเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สาย ที่เป็นมาตรฐาน ที่ถูกเรียกว่า 5G NR New Radio จะแตกต่างจาก 4G ในเรื่องของการสื่อสารเคลื่อนที่ของโทรศัพท์มือถืออย่าง LTE และ WiMAX ซึ่งในส่วนของ 5G จะมีการออกแบบที่หลากหลายในการรองรับการใช้งานมากยิ่งขึ้น และมีการคาดการณ์ว่า  5G อาจมีความเร็วมากกว่า 4G ถึง 30 เท่า

โทรศัพท์รุ่นไหน แบรนด์ไหนบ้างที่ทำรองรับ 5G

1 Apple

Apple เป็นโทรศัพท์มือถือที่เรียกได้ว่าคงมาตรฐานในการใช้งานไว้เป็นอย่างมาก ซึ่งโอกาสที่จะได้เห็น 5G ใน iPhone ช่วงปี 2019 นั้นถือว่าอาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก แต่ก็ได้มีการเปิดตัว iPhone XS และ XS MAX ที่มีความสามารถใน Gigabit LTE ทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มรูปแบบ

2Asus

แบรนด์นี้ถือแม้จะยังไม่ได้ทำการประกาศเปิดตัวโทรศัพท์มือถือที่รองรับ 5G แต่เครือข่ายใหญ่ในต่างประเทศอย่างใต้หวัน ก็ได้ใช้เครือข่ายใหม่อย่าง ZenFone 4Pro ที่สนับสนุน 802.11ad-ที่ใช้สำหรับการสื่อสารไร้สายความเร็วสูงช่วงความถี่ 60GHz ที่ทำให้ประสบความสำเร็จไม่น้อย

3HTC

เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ลงชื่อว่าจะมีการปล่อยโทรศัพท์  5G Qualcomm ในปี 2019 อย่างแน่นอน แต่ก็ต้องรอลุ้นกันว่าจะถือปล่อยออกมาในช่วงไหนและมีหน้าตาเป็นอย่างไร

4Huawei

ถือเป็นสมาร์ทโฟนรายแรกๆ ที่จะจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนที่มีคุณสมบัติในการรองรับ 5G โดยมี5แผนการในการปล่อยสมร์ทโฟน 5G รุ่นแรกช่วงก่อนสิ้นเดือน มิถุนายน 2019

5LG

เป็รอีกหนึ่งบริษัทที่จะเปิดตัวลงนามการทำโทรศัพท์รองรับ 5G ในปี 2019 และเมื่อเดินสิงหาคมที่ผ่านมาก็ได้มีการประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G รุ่นแรกในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2019 ที่สหรัฐอเมริกา  อย่างแน่นอน แต่ก็ยังมีสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นอย่าง LG V30S THiNQ , LG G7 THiNQและLG V35 THiNQ ที่ใช้ Gigabit LTE เพื่อการใช้แบบเต็มรูปแบบได้

6Nokia

อีกหนึ่งบริษัทที่ประกาศแผนการปล่อยสมาร์ทโฟน ที่ขับเคลื่อนด้วย 5G ในปี 2019 แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีการเคลื่อนไหวและพัฒนาใดๆ จากการประกาศดังกล่าวเป็นต้นมา

7OPPO

ถือเป็นแบรนด์แรกที่ทำการทดสอบสัญญาณ 5G สำเร็จ และได้มีการดันให้ OPPO R17 ที่จะเปิดตัวเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับ  5G รุ่นแรกหลังจากที่ทำการทดลองกับ OPPO R15 สำเร็จ ซึ่งน่าจะเปิดตัวสู่ตลาดในช่วงต้นปี 2019 อย่างแน่นอน

8SAMSUNG

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซัมซุงได้ร่วมมือกับเครือข่ายบริการโทรศัพท์เคลื่อนทีของเกาหลีใต้เปิดตัวโทรศัพท์  5G รุ่นแรกโดนระบุว่า ไม่ใช่ Galaxy S10 อย่างแน่นแน แต่ก็มีการคาดการณ์ว่า Galaxy S10 Plus อาจเป็นโทรศัพท์ Galaxy S10 Plus รุ่นแรกของ Samsung ที่อาจวางตลาดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ก็เป็นได้

9Xiaomi

อีกบริษัทที่ลงนามว่าจะผลิตสมาร์ทโฟน ที่ขับเคลื่อนด้วยพลัง 5G ในช่วงปี 2019 แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลที่เด่นชัด แต่ก็ได้มีการเปิดตัว Pocophone F1  ในตลาดสหรัฐอเมริกาไปแล้ว และคาดว่าน่าจะมีการปล่อยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในช่วงต้นปี 2019 เช่นเดียวกัน

ใครที่กำลังรอ สมาร์ทโฟน ที่รองรับโครงข่าย 5G อยู่นั่นต้องอดใจกันไว้อีกสักนิด เพราะหลายแบรนด์สมาร์ทโฟนค่ายยักษ์คอนเฟิร์มมาอย่างแน่นอนแล้วว่าจะมี การเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G กันในช่วงต้นปีหน้าอย่างแน่นอน เพื่อการใช้เครือข่ายที่ลื่นไหลและให้ความเร็วแรงมากกว่าเดิม ซึ่งระบบนี้ก็ได้เริ่มมีการทดสอบในงานโอลิมปิกฤดูหนาวที่ประเทศเกาหลีใต้ที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน ข้อดีของ 5G ตัวนี้คือเราสามารถส่งข้อมูลได้รวดเร็ว แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่มากที่ต้องทำการปรับปรุงเพื่อรองรับการใช้งาน และความเสถียรของตัวสัญญาณเช่นเดียวกัน

READ MORE :