Home Reviews Smartphone “มือถือพับได้” ปี 2019 มีจริงหรือไม่? ถ้ามีแล้วจะมาเมื่อไหร่?

“มือถือพับได้” ปี 2019 มีจริงหรือไม่? ถ้ามีแล้วจะมาเมื่อไหร่?

สมาร์ทโฟนพับจอได้ เกาะกระแสเทรนด์วงการมือถือปี 2562

สำหรับคนรุ่น 80-90 โทรศัพท์ที่มีการออกแบบให้พับได้ ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไหร่ แต่เมื่อเปลี่ยนผ่านยุคสมัยที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไปแบบก้าวกระโดด “ยุคอุปกรณ์สมาร์ท” ก็เข้ามาสู่ชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการทัชสกรีน การสไลด์หน้าจอ และฟีเจอร์อื่น ๆ ก็เข้ามาสร้างความคุ้นเคยต่าง ๆ มากมายกับเรา จนกระทั่งโทรศัพท์พับได้ได้หายไปจากความคิดของคนทั่วไปนานเกิน 10 ปีเลยก็ว่าได้ จนกระทั่งไม่นานมานี้กระแส “มือถือพับได้” ย้อนกลับมาอีกครั้ง และอาจจะมีสินค้าได้ใช้จริงในปี 2019 นี้ด้วย

“สมาร์ทโฟนพับจอได้” (Foldable Mobile Phone) ถือเป็นปรากฏการณ์สำคัญอย่างหนึ่งในวงการมือถือที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2019 แม้เดิมทีจะเริ่มมีกระแสมือถือพับได้มาในระยะหลายปีก่อนหน้านี้ แต่กระแสนี้ก็ชัดเจนขึ้นเมื่อ “FlexPai” ผลงานการพัฒนาของ Royale บริษัทสตาร์ทอัพน้องใหม่จากจีนเปิดตัวเมื่อพฤศจิกายนปี 2018 ที่วางตลาดแล้วเป็นเจ้าแรก (ลักษณะจะเหมือนแท็บเล็ตที่พับครึ่งได้) นี่ทำให้ค่ายมือถือน้อยใหญ่ทั้ง Samsung, iPhone, Oppo, Huawei และ Microsoft รวมไปถึง Google ผู้พัฒนาระบบ Android ต่างตระหนักถึงเทรนด์ยุคเก่าอันนี้ขึ้นมาได้

สำหรับกระแสมือถือพับได้ในปี 2019 รายแรกที่คาดว่าจะเปิดตัวคอนเทนท์นึ้คือ Samsung ที่เหมือนถูก Royale ตัดหน้าชิงกระแสไปซะก่อน หลังจากเคยผุดโปรเจ็คสมาร์ทโฟนพับได้ตั้งแต่ปี 2011 และนำเสนอเครื่องต้นแบบให้เห็นในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมานี้ โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ค่ายมือถือจากเกาหลีก็ประกาศผลงานมือถือพับได้ในการประชุมของฝ่ายพัฒนาประจำปี และสินค้าที่ว่านี้น่าจะเปิดตัวในงานเปิด “Samsung Galaxy S10” วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2019 ที่ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา โดยเลื่อนวันมาเพื่อแซงหน้า Huawei ที่จะประกาศเรื่องนี้ในวันที่ 25-28 กุมภาพันธ์นี้ ที่งาน Mobile World Congress เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน

“สมาร์ทโฟนพับจอได้” นับเป็นนวัตกรรมที่เสมือนนำแนวคิดเก่าอย่าง “มือถือพับได้” กับเทคโนโลยีล้ำหน้าจากยุคใหม่อย่าง “อุปกรณ์สมาร์ท” (Smart Device) มาประยุกต์เข้ากันอย่างแยบยล แน่นอนว่าเมื่อมันคือกระแสและความเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนวงการไอทีให้พัฒนาขึ้น ยังไงบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกย่อมแข่งขันและไม่หยุดพัฒนาศักยภาพของตัวเองไปด้วย แต่แนวคิดนี้จะพลิกประวัติศาสตร์ได้หรือไม่ สาวกวงการไอทีทั้งหลายคงต้องจับตาดูต่อไปแบบไม่กะพริบตาตลอดปี 2019!!

   อ่านเพิ่มเติม   

Exit mobile version