ค้นหา gps จากเบอร์โทรศัพท์ทำยังไง ?

โทรศัพท์มือถือหาย ทำไงดี ?

ถ้าเป็นสมัยก่อนเวลาทำโทรศัพท์มือถือหาย นอกจากไปแจ้งความที่สถานีตำรวจแล้ว ก็ได้แต่ทำใจรอ ผิดกับปัจจุบันที่มีฟีเจอร์ และนวัตกรรมใหม่ ๆ มาช่วยซัพพอร์ตเรามากขึ้น รวมถึงมีวิธีค้นหา GPS จากเบอร์โทรศัพท์ด้วย ส่วนการติดตามหรือระบุตำแหน่งของมือถือ โดยใช้ GPS มีวิธีการอย่างไร ลองมาดูพร้อม ๆ กันเลย

GPS คืออะไร

Global Positioning System หรือ จีพีเอส คือ ระบบกำหนดตำแหน่งบนโลก สามารถบอกตำแหน่งพิกัด (X,Y,Z) ความเร็วและเวลา โดยสัญญาณ จีพีเอส มาจากดาวเทียมที่โคจรอยู่รอบโลกส่งสัญญาณกลับมายังจุดรับสัญญาณต่าง ๆ ที่อยู่รอบโลก อาทิ โทรศัทพ์มือถือ รถยนต์ หรือเรือ ด้วยการคำนวนจากระยะห่างจากดาวเทียมอย่างน้อย 3 ดวงกับจุดรับสัญญาณ

เมื่อเป็นเช่นนี้ GPS จึงถูกนำมาใช้ในการติดตาม หรือระบุตำแหน่งของมือถือ ซึ่งวิธีการติดตามด้วย GPS ก็แตกต่างกันออกไป ตามระบบปฏิบัติการของมือถือว่าเป็น Android หรือ iOS ทั้งยังขึ้นอยู่กับว่าคุณกำลังตามหามือถือของตัวเองหรือของคนอื่น

ค้นหาตำแหน่งของมือถือระบบ Android โดยใช้ GPS

เพียงคุณโหลดแอปพลิเคชั่น “Android Device Manager” เครื่องมือที่ใช้ติดตามหรือระบุตำแหน่งมือถือระบบแอนดรอยด์ติดเครื่องไว้ แล้วเริ่มค้นหาตำแหน่งมือถือ ตามขั้นตอนนี้

1. ให้คุณใช้งานแอปพลิเคชั่น “Android Device Manager” ผ่านมือถืออีกเครื่อง ซึ่งในกรณีอาจเป็นมือถือของเพื่อนก็ได้ แต่หากเพื่อนคุณใช้ระบบ iOS แนะนำให้ทำการค้นหามือถือผ่านคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ค และเข้าไปที่เว็บไซต์ www.google.com/android/devicemanager เพื่อเริ่มต้นการค้นหา

2. เมื่อเปิด “Android Device Manager” ขึ้นมาแล้ว ให้ล็อกอินเข้าใช้ ด้วยกูเกิลแอคเคาท์ และเช็กให้มั่นใจว่า แอคเคาท์ที่ล็อกอินเป็นแอคเคาท์ที่ใช้กับมือถือเครื่องที่คุณกำลังตามหา

3. หลังจากล็อกอินเสร็จเรียบร้อย ระบบจะเริ่มทำการค้นหามือถือของคุณทันที พร้อมแสดงตำแหน่งล่าสุดของเครื่องตรงจุดกึ่งกลางของแผนที่ รวมถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่คุณควรรู้

4. คุณสามารถสั่งให้มือถือที่กำลังตามหาให้ส่งเสียงดัง หรือล็อกเครื่องอัตโนมัติ โดยกดปุ่มคำสั่ง ดังนี้

ปุ่ม Ring : เป็นคำสั่งที่ทำให้มือถือของคุณส่งเสียงออกมา เพื่อให้ง่ายต่อการตามหา กรณีที่เครื่องอยู่ไม่ไกลจากตัวคุณมากนัก

ปุ่ม Lock : เป็นคำสั่งที่ใช้ล็อกเครื่อง เพียงคุณกรอกโค้ดที่ใช้ล็อกอันใหม่ลงไป เพื่อป้องกันไม่ให้ใครก็ตามเปิดใช้มือถือ ทั้งนี้ คุณสามารถส่งข้อความไปแสดงบนหน้าล็อกสกรีนของมือถือได้ด้วย

ปุ่ม Erase : เป็นคำสั่งที่ใช้ลบข้อมูลทั้งหมดในมือถือ ในกรณีที่คิดว่าไม่สามารถตามหามือถือที่หายหรือถูกขโมยไปกลับคืนได้อีก คุณสามารถลบข้อมูลทั้งหมดในเครื่องได้โดยใช้คำสั่งดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ควรคิดให้รอบคอบก่อนเลือกคำสั่งนี้ เนื่องจากมันไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้อีก

ค้นหาตำแหน่งของมือถือระบบ iOS โดยใช้ GPS

วิธีการค้นหา GPS จากเบอร์โทรศัพท์มือถือในระบบ iOS ก็มีขั้นตอนเช่นเดียวกับการค้นหาตำแหน่งของมือถือระบบ Android แต่อย่างไรก็ดี หลังติดตั้งแอปพลิเคชั่น “Android Device Manager” แล้ว แนะนำให้คุณทดสอบติดตามโทรศัพท์มือถือก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าตั้งค่าทุกอย่างไว้พร้อมสำหรับการติดตามแล้ว หากโทรศัพท์มือถือของคุณหล่นหายหรือถูกขโมยไป

อย่างไรก็ดี ต่อให้คุณวิธีการติดตามค้นหามือถือที่ดีแค่ไหน ก็ไม่ได้หมายความว่า จะได้โทรศัพท์มือถือกลับคืนมา ฉะนั้น สิ่งที่ดีที่สุด คือ การป้องกันไม่ให้โทรศัพท์มือถือหาย ด้วยการเก็บมือถือให้มิดชิด และระมัดระวังขณะใช้งาน


READ MORE :

Previous articleธนชาต บลูบุ๊ค คืออะไร? เช็คราคากลางรถยนต์กันทำไมนะ?
Next articleลิปโรเซ่ BlackPink! ไอเทมเครื่องสำอางสุดฮอตที่สาวๆ ต้องไปตำ