ปลูกผมเทคนิคใหม่ Long Hair FUE ดีอย่างไร ทิ้งรอยแผลเป็นหรือไม่

การปลูกผม (Hair Transplantation) ถือหนึ่งในการศัลยกรรมผิวหนัง ที่ช่วยแก้ไขและตอบโจทย์ผู้ที่ประสบปัญหาศีรษะล้าน ผมบาง ผมน้อย โดยส่วนใหญ่ขั้นตอนการปลูกผมมักจะนำเอาผมของตัวผู้เข้ารับการปลูกผมมาใช้ในการปลูกผม ซึ่งการปลูกผมมีวิธีการปลูกผมแบ่งออกเป็น 2 วิธี อาทิ ปลูกผมแบบตัดหนังศีรษะ และ ปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด แต่ละวิธีมีขั้นตอนการปลูกผมที่แตกต่างกันออกไป

FUE ปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด ไร้แผลเย็บ 

ปัจจุบันการปลูกผมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ การปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด (Follicular Unit Extraction : FUE) โดยนำเอากอผมจากบริเวณหนังศีรษะของผู้ปลูกผมฝังลงบนหนังศีรษะ หรือ การศัลยกรรมย้ายเซลล์รากผมในเทคนิคแบบ FUE ไร้แผลเย็บ ไม่ต้องตัดผมให้สั้น ดังนั้นผู้ที่ประสบปัญหาศีรษะล้าน ผมบาง ผมร่วง ส่วนใหญ่มักเลือกวิธีการปลูกผมแบบไม่ต้องผ่าตัด

ดังนั้น Promotions.co.th จึงได้รวบรวมรีวิวการปลูกผมเทคนิคใหม่ Long Hair FUE หรือ การปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด จากเพื่อน ๆ ชาวพันทิปว่าการปลูกผมแบบไม่ผ่าตัดดีอย่างไร ทำไมถึงได้รับความนิยม รวมถึงความพึงพอใจหลังการปลูกผมเสร็จเรียบร้อยแล้วเป็นอย่างไร ดังนี้

รีวิวการปลูกผมเทคนิคใหม่ Long Hair FUE

หัวข้อกระทู้ : รีวิว ปลูกผมถาวร แบบย้ายรากผม FUE (ปลูกเอง รีวิวเองครับ)

[SR] รีวิว ปลูกผมถาวร แบบย้ายรากผม FUE (ปลูกเอง รีวิวเองครับ)
โดยสมาชิกหมายเลข 1070266 ตั้งหัวข้อกระทู้พันทิป รีวิวปลูกผมถาวร แบบย้ายรากผม FUE ซึ่งตัวเองอายุ 29 ปี เมื่อก่อนมีผมที่ดกดำ หนา และเริ่มมีปัญหาผมร่วง ในช่วงอายุ 23 ปี หน้าผากเป็นรูปตัว M ผมเส้นเล็กลง ลีบแบน ไม่มีวอลลุ่ม คงหนีไม่พ้นหัวล้านอย่างแน่นอน เนื่องจากกรรมพันธุ์ทั้งฝั่งพ่อฝั่งแม่ มีหัวล้านรูปตัว M กันหมด ตัวเองจึงศึกษาการปลูกผมแบบจริงจังมาก 1 ปีกว่า จึงตัดสินใจปลูกผมที่ Dr.Orn Clinic โดยคุณหมอมีการประเมินว่าเคสผมต้องปลูกกี่กราฟ คุณหมอประเมินของผม 2,700 กราฟ ปลูกปิดส่วนที่ล้าน หรือ ไม่มีรากผม

ก่อนปลูกผม ประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง บริเวณหน้าผากเป็นรูปตัว M

รูปภาพก่อนทำการปลูกผม หน้าผากเป็นรูปตัว M

หลังปลูกผมได้ 1- 2 เดือน เห้นได้ชัดว่าผมเริ่มขึ้น เริ่มหนา ทั่วบริเวณด้านหน้าผาก

ปลูกผมได้ 1- 2 เดือน

หลังจากการปลูกผมเสร็จ 6 เดือน เป็นที่พอใจอย่างมาก ให้คะแนน 4 เต็ม 5 ส่วนอีก 1 คะแนน ขอหัก เนื่องจากบริเวณด้านข้างที่ปลูก แนวผมสองข้างไม่เท่ากัน ผมปลูกขึ้นจริง หนา แนวผมเรียงในทิศทางที่ถูกต้องดูเป็นธรรมชาติ

โดยค่าใช้จ่ายทั้งหมดปลูกผม ดูแลบำรุงรักษา จ่ายในวันปลูกผม อยู่ที่ 3xx,xxx บาท ขั้นตอนการปลูกผมเจ็บแค่ตอนฉีดยาชาเท่านั้น รวมเวลาทั้งหมดในการปลูกผม 9 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังทิ้งท้ายว่า : การปลูกครั้งนี้คงไม่ใช่ครั้งสุดท้าย เพราะตอนนี้บริเวณขวัญเริ่มบาง ในอนาคตคงจะมีปลูกครั้งที่ 2 แน่นอน

ขอบคุณภาพจากพันทิป : สมาชิกหมายเลข 1070266


หัวข้อกระทู้ : แชร์ประสบการณ์ปลูกผม FUE ครั้งแรก แบบละเอียดไม่มีกั๊ก

แชร์ประสบการณ์ปลูกผม FUE ครั้งแรก แบบละเอียดไม่มีกั๊ก

สมาชิกหมายเลข 6280194 มาแชร์ประสบการณ์ปลูกผม FUE ครั้งแรก แบบละเอียด โดยปกติตัวเองมีผมเยอะมาก หนามาก เมื่อช่วงอายุ  20 ตอนเรียนมหาวิทยาลัย รู้สึกว่าผมร่วงหนักมาก แต่…ก็คิดว่าเป็นเรื่องปกติทั่วไป จนเริ่มร่วงเยอะขึ้นจนต้องเอาผมมาปิดไว้บริเวณด้านหน้า ยิ่งอายุมากขึ้นผมเริ่มน้อยลง ๆ จึงเริ่มค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ในการแก้ไขปัญหา จาก Google มีทั้ง การกินยารักษา บำรุงเซรั่ม บำรุงเส้นผมทุกวิถีทาง ส่วนตัวทำหมดทุกวิธีเสียเงินจำนวนมาก แต่กลับไม่ได้ผล จนต้องหันมาศึกษาหาข้อมูลวิธีการปลูกผม

ซึ่งผมเลือกที่ Hairsmith Clinic คลินิกไม่คิดเงินค่าปรึกษา โดยจองล่วงหน้าประมาณ 2-3 เดือน เมื่อวันปลูกผมมาถึง ทางเจ้าหน้าที่ก็พาผมไปโกนผม ตรงบริเวณท้ายทอยเพื่อเตรียมเจาะนำผมออกมา จากนั้นเข้าห้องผ่าตัด ปลูกผมแบบ FUE โดยส่วนตัวไม่รู้สึกเจ็บมาก เหมือนมดกัดเท่านั้น ใช้เวลาราวๆ 5 – 6 ชั่วโมง ในการปลูกผม

1 – 3 เดือน เส้นผมที่ปลูกไปเริ่มร่วง แต่…ผมไม่ได้ตกใจ หรือ กังวลอะไร เพราะหมอได้ให้ข้อมูลมาแล้วว่ามันจะต้องร่วงไปก่อน หลังปลูกผ่านไป 3 เดือน ผมเริ่มขึ้นมาแล้ว

หลังการปลูกผม 1 – 3 เดือน

หลัง 4 – 6 เดือนผมจะเริ่มขึ้นหนาเรื่อยๆ 50 – 60 % ผลลัพธ์ 6 เดือน ผมขึ้นมาเต็ม คุณหมอบอกว่าผ่านไป 1 ปี ผมจะขึ้นเต็มที่

4-6 เดือนผมจะเริ่มขึ้นหนาเรื่อยๆ 50-60 %

ปัจจุบันปลูกผมมา 10 เดือนแล้ว พอใจอย่างมาก มีความมั่นใจขึ้น ส่วนที่ปลูกผมมันจะอยู่กับเราจนแก่ ไม่ร่วงเลย ดีใจมาก

ปลูกผมมา 10 เดือน

ขอบคุณภาพจากพันทิป : สมาชิกหมายเลข 6280194


หัวข้อกระทู้ : คิดจะปลูกผม มีประสบการณ์มาเล่าให้ฟังค่ะ

คิดจะปลูกผม มีประสบการณ์มาเล่าให้ฟังค่ะ

เจ้าของกระทู้สมาชิกหมายเลข 1955705 ตั้งหัวแชร์ประสบการณ์ ข้อคิดเรื่องการปลูกผมมาแนะนำ โดยตัวเองต้องการปลูกผมมีการนัดหมอและเข้าทำการปลูกผม เมื่อปลูกไปครั้งแรกผมไม่ขึ้น หมดแนะนำให้ปลูกเพิ่มครั้งที่ 2 และเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก ๆ ต่อครั้ง ทำทุกทางที่ให้ผมขึ้นทั้งฉายแสงกระตุ้นรากผม กินวิตามิน สรุปจ่ายไปร่วมแสน แค่ตรงหน้าผาก ผิดหวังมาก

แต่…มีหนึ่งความคิดเห็นในกระทู้ “คิดจะปลูกผม มีประสบการณ์มาเล่าให้ฟังค่ะ” สมาชิกหมายเลข 5691708 มีการรีวิวการปลูกผมของตัวเอง ซึ่งน่าตกใจและได้ผมดีมาก ๆ โดยกล่าวว่าตัวเองมีปัญหาผมบาง ผมล้านด้านหน้า เลยตัดสินใจหาที่ปลูกผม แนะนำปลูกที่ เมด้าคลินิก เชียงใหม่ มีการส่งรูปภาพ ให้คุณหมอประเมินว่าเราควรปลูกประมาณกี่กราฟ

ปัญหาผมบาง ผมล้านด้านหน้า

10 วัน หลังปลูกผมบริเวณด้านหน้า 

หลังปลูกผมเสร็จ บริเวณด้านหน้า

6 เดือน หลังปลูกผมบริเวณด้านหน้า 

รูปเปรียบเทียบก่อน-หลังทำ เห็นได้ชัดถึงความแตกต่างครับ ผมมาช่วยเป็นแนวทางสำหรับคนที่มีปัญหาแบบผม ยังไงลองตัดสินใจดูก่อน อันนี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวของผมจริง ไม่ได้เป็นหน้าม้าให้ใครแน่นอนครับ

รูปเปรียบเทียบก่อน-หลังทำ

ขอบคุณภาพจากพันทิป : สมาชิกหมายเลข 5691708


หัวข้อกระทู้ : รีวิวปลูกผมแบบ FUE เพื่อเป็นกำลังใจให้ คนผมน้อย…แต่ไม่ยอมหัวล้าน!

รีวิวปลูกผมแบบ FUE เพื่อเป็นกำลังใจให้ คนผมน้อย…แต่ไม่ยอมหัวล้าน!

โดยสมาชิกหมายเลข 1319911 ตั้งหัวข้อกระทู้รีวิวปลูกผมแบบ FUE เพื่อเป็นกำลังใจให้ คนผมน้อย…แต่ไม่ยอมหัวล้าน! กล่าวว่าเราต้องมั่นใจก่อนว่าผมร่วงที่เกิดจากกรรมพันธุ์ คือ ผมมัน หน้าผากเว้าลึกเข้าไป หรือ ผมบริเวณกลางกระหม่อมบางลง ตัวเองไม่ได้มีผมร่วงจากกรรมพันธุ์ ตัวเองเริ่มต้องการปลูกผมเพราะผมร่วงบ่อย บางลง ในการปลูกผมใช้เวลาทำประมาณ 11 โมง ถึง บ่าย 4 โมง โดยรวม 5 ชั่วโมง ฉีดยาชาบริเวณรอบ ๆ ที่ทำเพื่อบล๊อค เจ็บแค่ตอนฉีดยาชานิดหน่อย พอหมอเอากอผมเราไป จะไปคัดเลือกโดยส่องกล้องเอาเซลล์ผมที่แข็งแรงแล้วมาปลูกผมบริเวณที่ผมบาง เมื่อเสร็จแล้วจะเป็นแบบนี้

วันที่ 1 หลังจากปลูกผมเสร็จ ไม่เจ็บ มีเลือดออกเล็กน้อย

Day 1 after hair transplant

วันที่ 2 หมอนัดไปทำแผลที่คลีนิก เพราะเลือดยังไหลเยอะอยู่ โดยรวมสภาพดีกว่าตอนเริ่มทำนิดหน่อย

วันที่ 3 ทำแผลด้วยตัวเอง โดยการเช็ดน้ำเกลือบริเวณที่ปลูก และบริเวณที่เป็นกอผม หมั่นดูแลรักษาความสะอาดทุกวัน

พอมาถึงวันที่ 6 แผลข้างหลังแห้งแล้ว เมื่อถึงวันที่ 10 แผลแห้งหมดแล้ว บริเวณที่ปลูกจะเริ่มลอกเรื่อย ๆ บางเส้นที่หลุดออกมาแล้วมีผมร่วม ซึ่งตามที่หมอบอกเป็นเรื่องธรรมดา จนมาถึงวันที่ 15 ผมเริ่มขึ้นแล้ว เป็นที่น่าพอใจอย่างมากเลย หลังจากนั้นก็เริ่มยาวและเต็มพื้นที่ด้านหน้ามากขึ้น

วันที่ 15 ผมเริ่มขึ้นแล้ว

ขอบคุณภาพจากพันทิป : สมาชิกหมายเลข 1319911


วิธีการดูแลตัวเองหลังปลูกผม

  • ทำความสะอาด เนื่องจากการปลูกผมจะเป็นลักษณะของแผลกึ่งสด ควรทำความสะอาดคราบเลือดและเชื้อโรคต่าง ๆ เพื่อป้องกันแผลไม่ให้ติดเชื้อ
  • ควรนอนยกศีรษะให้สูงประมาณ 45 องศา เพราะการปลูกผมต้องมีการใช้น้ำเกลือผสมยาชาร่วมด้วย
  • ป้องกันไม่ให้สะเก็ดแผลโดนน้ำเด็ดขาด เพื่อให้แผลแห้งเร็วและไม่ติดเชื้อได้ง่าย
  • ห้ามแกะสะเก็ดแผลเด็ดขาด พร้อมทั้งงดสูบบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสวมหมวก และงดออกกำลังกายแบบหนัก
  • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีส่วนช่วยสมานแผล

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังประสบปัญหาศรีษะล้าน ผมบาง ผมร่วง ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือ ผู้ชาย สนใจเรื่งการปลูกผมแบบไม่ต้องผ่าตัด หรือ ปลูกผมแบบ Fue การศัลยกรรมย้ายเซลล์รากผม แนะนำ คลินิก TSC The Skin Clinic ใช้ปลูกผมเทคนิคใหม่ Long Hair FUE ไม่ต้องโกนผม ไม่ต้องตัดผมสั้น โดย “นายแพทย์ณัทธร นฤปเวศม์ หรือ หมอท๊อป” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมประสบการณ์มากกว่า 10 ปี และดูแลมาแล้วมากกว่า 5,000 เคส การันตีความปลอดภัย ให้คุณมั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลและผลลัพธ์ที่ดีแน่นอน

ภาพรีวิวปลูกผมแบบ Fue ที่ คลินิก TSC The Skin Clinic

นอกจากนี้ The Skin Clinic จัดโปรโมชั่นปลูกผมผ่อนจ่ายให้ลูกค้าได้เลือกใช้บริการ สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมบาง ผมร่วง เบื้องต้นไม่รุนแรง The Skin Clinic ยังมีผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาเส้นผม ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ช่วยลดปัญหาผมร่วง ผมบาง อีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาเส้นผม