ทำไมเค้าพูดกันเยอะ เรื่องการรีไฟแนนซ์รถยนต์?

สำหรับผู้ที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่า การรีไฟแนนซ์ รถยนต์มันคืออะไร? ก็อาจพลาดโอกาสที่ดีที่จะได้ประหยัดดอกเบี้ยจากการกู้ยืมเงิน เมื่อต้องใช้ในยามฉุกเฉิน หรือ แม้แต่การประหยัดดอกเบี้ยจากการผ่อนรถ และเพราะ การรีไฟแนนซ์รถยนต์ ก็คือ การทำสัญญาสินเชื่อรถยนต์ใหม่ ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง หรือ การยืดระยะ เวลาการผ่อนออกไป เป็นหลักหลายเดือน หรือ หลักปี เริ่มสงสัยกันแล้วหล่ะสิ? มาลองอ่านต่อกันดูว่า มันมีกี่แบบ และ ที่ไหนให้ยอดจัดสูงที่สุด?

หลักการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ที่ยังผ่อนไม่หมด

การรีไฟแนนซ์ รถยนต์ ที่ยังผ่อนไม่หมด เป็นการเอารถที่ยังติดหนี้ สถาบันการเงินแห่งหนึ่งอยู่ ย้ายไปที่อื่นๆ หรือ ต่อรองกับที่เดิม เพื่อให้ได้อัตราดอกเบี้ยที่ดีขึ้น โดยมากแล้ว การทำแบบนี้ จะเหมือนกันกับการ รีไฟแนนซ์บ้าน ที่ต้องการอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า หรือ ได้ ระยะเวลาผ่อนที่นานกว่า เพื่อให้มีการจ่ายค่างวดต่อเดือนน้อยลงนั่นเอง

หลักการของผู้ที่ทำการรีไฟแนนซ์รถ ที่ยังไม่ได้ปิดกับสถาบันการเงินเดิมก็คือ อาจมีการซื้อรถยนต์ป้ายแดง หรือ มือสอง ที่มียอดจัดไฟแนนซ์แตกต่างกันออกไป และต้องการย้ายสถาบันการเงิน เพราะได้รับข้อมูลว่า อีกบริษัทไฟแนนซ์ ให้ดอกเบี้ยที่ถูกกว่า หรือ ให้ Loan Term (ระยะเวลาการผ่อน) ที่นานกว่าที่เดิม โดยเหตุผลในการรีไฟแนนซ์แบบนี้ คือการประหยัดดอกเบี้ยให้ได้มากที่สุด หรือ ต้องการผ่อนค่างวดต่อเดือนให้น้อยลง นั่นเอง

ลองคำนวณค่างวดรถยนต์ กับดอกเบี้ยได้ที่นี่ >> 

แล้วเค้ารีไฟแนนซ์รถยนต์ ที่ผ่อนหมดแล้ว กันทำไม?

การรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ผ่อนหมดแล้ว เหตุผลอย่างแรกๆเลยก็คือ เป็นการกู้เงินกับสถาบันการเงิน หรือ บริษัทไฟแนนซ์รถยนต์ โดยการนำเอารถยนต์ หรือ ทะเบียนรถยนต์ เพื่อใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน และทำให้มีดอกเบี้ยถูกกว่าการกู้ยืมแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เรียกได้ว่าคุ้มค่าและเสี่ยงน้อยกว่า สินเชื่อประเภทอื่นๆ มาก และเหตุผลส่วนใหญ่ของการนำเงินออกมาใช้ก็เช่น การนำไปเป็นทุนในการประกอบกิจการ การนำเงินไปใช้ในเรื่องฉุกเฉิน ท่องเที่ยว แต่งงาน ฯลฯ อีกหลากหลายเหตุผลในการใช้เงิน


ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับ “ยอดจัด” ว่าได้เยอะหรือไม่?

ยอดจัด เป็นภาษาพูดสั้นๆ ของผู้ที่อยู่ในวงการซื้อขายรถยนต์ ซึ่งเต็มๆก็คือ “ยอดจัดไฟแนนซ์รถยนต์” โดยเฉพาะการรีไฟแนนซ์รถยนต์ เจ้าของรถยนต์ จะคิดว่ามูลค่ารถยนต์ของตัวเองนั้นสูง และทุกๆครั้ง สูงเกินกว่าที่ทางสถาบันการเงินจะอนุมัติให้ได้ และนี่คือปัญหาที่เจ้าของรถทุกคน ที่ต้องการรีไฟแนนซ์รถยนต์ คือยอดจัดไฟแนนซ์ได้ต่ำ

คำถามคือ ทำไมยอดจัดไฟแนนซ์ถึงต่ำ? ธนาคาร หรือ สถาบันการเงินจะมีวิธีการประเมินมูลค่ารถยนต์ ณ เดือนนั้นๆ เอาไว้ทุกแห่ง ซึ่งจะมีปัจจัยในการประเมินเช่น

  1. Blue Book สำหรับเช็คราคากลางรถยนต์ ในตลาด ของแต่ละค่าย
  2. ปีรถยนต์ สภาพรถยนต์
  3. ยี่ห้อรถยนต์ ยี่ห้อตลาด รุ่นย่อย เกียร์
  4. คะแนนเครดิต ของเจ้าของรถ รวมถึง เงินเดือน ด้วย

ทีนี้ เมื่อเรารู้แล้วว่า สถาบันการเงินดูยอดจัดสินเชื่อ รีไฟแนนซ์รถยนต์ยังไงบ้าง เราก็ต้องมาดูว่า มีสถาบันการเงินไหนให้ยอดจัดสูงบ้าง?

รวม 6 สถาบันการเงิน ให้ยอดจัดสูง ดอกเบี้ยโอเค ระยะเวลาผ่อนยาวมาก

1 ธนชาตรถแลกเงิน ยอดจัด 100% ผ่อนได้ 72 เดือน

ตารางดอกเบี้ย Cash Your Car รถแลกเงิน จากหน้า https://www.thanachartbank.co.th/TbankCMSFrontend/RateTH.aspx?rateid=17

สำหรับธนชาตนั้น ชื่อผลิตภัณฑ์เค้าก็คือ Cash Your Car หรือ รถแลกเงิน นั่นเอง โดย ที่เค้าจะให้ยอดจัดได้สูงถึง 100% ของราคาประเมินรถ และผ่อนได้สูงสุด 72 เดือน โดยมีการโฆษณาว่า ผ่อนเริ่มต้นแสนละ 59 บาท ต่อเดือน ซึ่งจะมียอดจัดเท่าไหร่นั้น จะแยกเป็นปีรถยนต์ และ ประเภทรถยนต์ คือ รถเก๋ง รถกระบะ และ รถตู้ นั่นเอง

อ่านต่อเกี่ยวกับ การรีไฟแนนซ์ รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ธนชาต >> 


2Tisco Auto Cash – ยอดจัด 100% ผ่อนได้ไม่ยาวที่ 60 เดือน

สำหรับ ธนาคาร ทิสโก้ นั้น ก็มีการเปิดรับ รีไฟแนนซ์รถยนต์เช่นเดียวกัน โดยการให้ระยะเวลาผ่อนค่างวดรถที่ 6 -60 เดือน พูดง่ายๆคือสูงสุด 5 ปี โดยเป็นในรูปแบบ สินเชื่อที่มีทะเบียนรถยนต์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน นั่นเอง โดยที่มียอดจัดที่ 100% ตามราคาประเมินของทาง ธนาคารเค้าเอง สามารถรับรถแทบทุกประเภท เช่นรถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ รวมถึง รถบรรทุก และ Big Bike ด้วย โดยมีดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 0.55% ต่อเดือน (ประมาณ 6.8% ต่อปี แบบ compound interest) ซึ่งขึ้นอยู่กับตัวรถ รุ่น ยี่ห้อ และสภาพด้วย

และ Tisco มี บริษัทลูกในกลุ่มอีกแห่งหนึ่ง นั่นก็คือ สมหวังเงินสั่งได้ ซึ่งประกอบธุรกิจคล้ายคลึงกันกับ ออโต้ แคช


3กรุงศรี Car4Cash (โปะ และ ไม่โปะ) ยอดจัด 100% ดอกเบี้ย 4% – 33% ต่อปี ผ่อนยาว 84 เดือน

ข้อมูลจาก https://www.car4cash.com/apply

สำหรับ Car 4 Cash นั้น มาจากเครือธนาคารกรุงศรี ที่เห็นออกโฆษณาบ่อยๆ โดยมีดอกเบี้ยเป็นสองแบบ คือ Flat Rate และแบบ Effective Rate ซึ่งตัวอัตราดอกเบี้ย Flat Rate นั้นจะใช้สำหรับเช่าซ์้อ และ Effective Rate จะเป็นแบบ เช่าแบบลิสซิ่ง จุดเด่นของ Car4Cash ก็คือ มีโปรโมชั่นอยู่บ่อยๆ และ สามารถผ่อนได้ยาวที่สุด 84 เดือน หรือประมาณ 7 ปี เลยทีเดียว

สำหรับการรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่นี่ จะมียอดจัดสูงถึง 100% และ จะมีสองประเภทคือ คาร์ฟอร์แคช ธรรมดา และ คาร์ฟอร์แคช โปะ ซึ่งสามารถติดตามอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ตาม Link ที่ให้ไว้


4เงินติดล้อ โฆษณาฮาๆ คนจำได้ ผ่อนยาวสุด 60 เดือน ยอดจัดไม่สูง

 

เงินติดล้อมีการออกโฆษณาบ่อยมากเกี่ยวกับการ รีไฟแนนซ์รถยนต์หลากหลายประเภท ซึ่งล่าสุดออกมา มีตัวแปรสำคัญก็คือสามารถโปะได้ แบบต้นลด และ ดอกลด ซึ่งมีดอกเบี้ยอยู่ที่ 10% ต่อปี (สำหรับ 12 เดือน) ไปจนถึง 19% ต่อปี ระยะเวลา 12 เดือน

ซึงหากว่าคำนวณการผ่อนแบบ 60 เดือน ดอกเบี้ย 10% จะกลายเป็น ประมาณ 21%  และถ้าเป็น 19% ต่อปี จะอยู่ที่ ประมาณ 35% เลยทีเดียว 

และสำหรับยอดจัดไฟแนนซ์ หากเป็นยอดจัดที่ได้ไม่เกิน 100,000 บาท จะสามารถรับได้ที่สาขา แต่ถ้ามากกว่านั้น ก็จะต้องเป็นการโอนเงินเข้าบัญชี สำหรับยอดจัดนั้น ทางสถาบันการเงินไม่ได้มีการแจ้งไว้ในเว็บไซด์ ว่าจะมียอดจัดเท่าไหร่ สามารถตรวจสอบด้วยตัวเองได้ที่ https://www.ngerntidlor.com/


5กสิกรลีสซิ่ง สินเชื่อรถช่วยได้ ผ่อนยาวสุด 72 เดือน ยอดจัด 100%

มีดีที่ เป็นการคิดดอกเบี้ยแบบ ลดต้น ลดดอก อนุมัติภายใน 24 ชั่วโมง (ถ้าเอกสารครบ) และมีอัตราดอกเบี้ยโปรโมชั่นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งมีดอกเบี้ยรวมค่าธรรมเนียม สองแบบคือ Flat Rate ที่สูงสุด 13% ต่อปี และ Effective Rate ไม่เกิน 26% ต่อปี สามารถคำนวณดอกเบี้ยแต่ละยี่ห้อได้ที่หน้านี้ https://kasikornbank.com/th/Calculator/Car-Loan/Pages/New-Cash.aspx

รีไฟแนนซ์ รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด กสิกร ทำได้หรือเปล่านะ?


6SCB MY CAR MY CASH ยอดจัดสูงสุด 5 ล้านบาท ผ่อนยาวสุด 84 เดือน

The best for the last สินเชื่อเปลี่ยนรถเป็นเงิน รถยังมีขับ ออกแนวจำนำทะเบียนรถยนต์ ที่อนุมัติเงินได้ภายใน 1 วัน ทำการ ซึ่งเค้าให้ยอดจัดได้สูงสุด 5 ล้านบาท และได้ยาวที่สุด 84 เดือน โดยมีอัตราดอกเบี้ยที่แยกเป็น รถยนต์ใหม่ รถยนต์ใช้แล้ว ไม่เกิน 9 ปี และ เกิน 10 ปี ขึ้นไป (SCB จัดไฟแนนซ์รถ 3 แบบ) โดยมีอัตราดอกเบี้ยต่ำสุดที่ 8% ต่อปี และ สูงสุด กับ Effective Rate ที่ 34% ต่อปี แต่รับแต่รถยนต์ที่ปลอดภาระแล้วเท่านั้น ซึ่งสามารถโปะได้หากมีเงินสด และลดดอกเบี้ย 50%

[wp-review id=”277434″]

สำหรับการวบรวมข้อมูลนี้ เกิดขึ้น ณ เดือน มิถุนายน 2562 และสำหรับผู้ที่อยากเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย สินเชื่อรีไฟแนนซ์ รถยนต์ สามารถเช็คได้ที่นี่

ก่อนรีไฟแนนซ์รถยนต์ หาความรู้จากแหล่งต่างๆดังนี้ก่อน