โอนหนี้บัตรเครดิต 2561 “ปิดบัตร” ทางออกของคนเงินเดือนสูง ยังมีอยู่ไหม?

ads

รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ยังเป็นทางออกของการกู้สินเชื่ออยู่หรือเปล่า?

จากปีที่แล้วที่ Promotions.co.th ได้นำเสนอข้อมูลสินเชื่อส่วนบุคคล ของหลาย ๆ สถาบันการเงิน ที่พักหลังจะค่อย ๆ หายกับคำว่า “สินเชื่อปิดบัตร” เพราะว่าเมื่อก่อน ถ้าจะปิดบัตร ต้องเอากรรไกร มาตัด มาหักบัตร ต่อหน้าเจ้าหน้าที่  และด้วยความที่ “สินเชื่อส่วนบุคคล” ส่วนใหญ่ มีอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 28% เกือบถึงบัตรกดเงินสด ทำให้คนรายได้ประมาณ 20,000 บาท ( และต่ำกว่า ) อาจจะต้องถอยหลังไปตั้งตัวสักพัก  คิดแล้วอาจจะไม่คุ้มกันถ้าจะเอาสินเชื่อที่ดอกเบี้ย 28%  เหมือนเอา อัฐยาย มาซื้อขนมยาย

ในปี 2018 นี้ ถ้าค้นหาสินเชื่อ ที่ออกโปรโมชั่นพูดถึง “โอนหนี้บัตรเครดิต” ตรงตัวแล้วล่ะก็ แทบจะเหลือ Citibank อยู่เจ้าเดียวในตลาด  ที่คุณอาจจะทราบอยู่แล้วว่า สถาบันการเงินนี้เป็น Non Bank  จนติดความเข้าใจผิดถึงความน่าเชื่อถือ? เนื่องจากภาพลักษณ์ บางท่านมองว่าการกู้เงินผ่านธนาคาร ที่มีสาขาจริง ๆ ตั้งอยู่จะดูน่าเชื่อถือกว่า?  มาฟัง Profile ของบริษัทนี้ก่อน แล้วจะรู้ว่า ไม่ธรรมดาแค่ไหน

ซิตี้คอร์ป ลิสซิ่ง (ประเทศไทย) เป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อดูแล ผลิตภัณฑ์สินเชื่อของลูกค้าสินเชื่อ ซิตี้เท่านั้น ข้อดีของการแยกออกมาจากการ ฝากเงิน – ถอนเงิน และ บัตรเครดิต คือ เจ้าหน้าที่จะมีเวลาตรวจสอบเอกสารได้เร็วมากขึ้น  เคยมีคนรีวิวไว้ใน Pantip ว่า เร็วสุด 3 ชั่วโมงรู้ผล (สมัครผ่านออนไลน์) แต่ทางซิตี้เองเคยเคลมตัวเองว่า อนุมัติเร็วสุด 1 วัน หลังจากได้รับเอกสารครบถ้วน   ดังนั้นหน้าที่เดียวของผู้สมัครสินเชื่อ ที่อยากจะ ผ่าน! ต้องเตรียมเอกสารให้ครบ

อ่านเพิ่มเติม : สินเชื่อโอนหนี้บัตรเครดิต 2560

แนวโน้มการ Refinance บัตรเครดิต หรือ โอนหนี้บัตรเครดิต 2018

เนื่องจากบัตรเครดิตลดอัตราวงเงินมาเป็น 18% ซึ่งถือว่าหายไปค่อยข้างเยอะ ดังนั้นคนที่เคยมียอดค้างชำระอยู่ในบัตรเครดิต ก็อยากจะหาสินเชื่อบุคคลที่ไล่เรี่ย 18% แน่นอน  และขอเอาวงเงินที่เหลือในบัตรเครดิตไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ จับจ่ายใช้สอยได้มีสภาพคล่องมากยิ่งขึ้น  ซึ่งจุดคุ้มทุนของสินเชื่อโอนหนี้บัตรเครดิตของซิตี้ อยู่ที่ “พนักงานประจำ” ที่ต้องการขอวงเงินสินเชื่อ มากกว่า 400,000 บาท  ทั้งนี้เจ้าของกิจการเอง จะต้องเสียอัตราดอกเบี้ย 19% ต่อปี  ต่างกันเพียง 1% เนื่องจากเจ้าของกิจการอาจจะดูมีความเสี่ยงด้านปัจจัยบางอย่างที่สูงกว่าของทางผู้มีรายได้ประจำ

นอกจากดอกเบี้ยแล้ว คุณต้องจ่าย 1) ค่าอากรแสตมป์ 0.05%  2) ค่าตรวจสอบข้อมูลเครดิตจากบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ 12 บาท 3) ถ้าจ่ายไม่ตรงจะมีค่าทวงถามหนี้ 100 บาท ต่อครั้ง

มาวิเคราะห์กันต่อ คนที่มีรายได้ประจำ และกู้ได้ถึง 400,000 บาท ผ่านฉลุย ๆ คือ ผู้ที่มีรายได้สูงกว่า 80,000 บาท คำนวณจากหาก 400,000 บาท คือวงเงินสูงสุด (5 เท่า) ดังนั้น ผู้ที่จะข้อกู้ได้ 5 เท่า คือ ผู้ที่มีรายได้ 80,000 บาท ขึ้นไป  ซึ่งสำหรับฐานเงินเดือนคนไทย ถือว่าสูง อาชีพส่วนใหญ่ที่เงินเดือนสูงขนาดนี้ ได้แก่

กลุ่มพนักงานประจำ

 • แพทย์ ทุกสาขาอาชีพ
 • วิศวกร
 • สถาปนิก
 • ระดับรองผู้จัดการขึ้นไป

กลุ่มพนักงานประจำ

 • เจ้าของกิจการ SMEs
 • เจ้าของธุรกิจขนาดกลางขึ้นไป

แต่ทาง ซิตี้เอง ก็ขอว่า หากเป็น เจ้าของกิจการ ต้องดำเนินกิจการมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปีขึ้นไป  คาดว่าน่าจะมาจาก ปัจจัยความมั่นคงของ Start Up หรือ การลงทุนเองในปัจจุบัน ซึ่งราว 5-6 ปี มานี้มักจะมีกระแสที่ว่าลาออกจากงานประจำมาเป็นเจ้าของธุรกิจเอง  แต่บางคนทำมาแต่ 6-7 เดือน แล้วอาจจะไปไม่รอด  กู้ไปกู้มา มีหนี้เยอะจนไม่มีจ่ายคืน และยากที่จะไปยึดบังคับทรัพย์สินในภายหลัง  (ฟังแล้วดูโหดสักนิด)  บริษัทที่ดำเนินกิจการมาสัก 2 ปี  อย่างน้อยบริษัทก็จะมีทรัพย์สินหลายอย่างที่พอเอาไปขายทอดตลาดได้บ้าง (ฟังแล้วดูโหดไปกว่าเดิมอีก)  แต่ก็ต้องยอมรับความจริงว่า สถาบันการเงินหลายที่เขาดูความมั่นคงที่ตรงนี้  กฎนี้น่าจะออกมาเพราะมีข้อมูลทางสถิติที่มีนัยสำคัญว่า ผู้ที่ดำเนินกิจการมามากกว่า 2 ปี มีจุดมุ่งหมายมุ่งมั่น ที่จะดำเนินกิจการต่อให้เติบโตต่อไปได้ยิ่งขึ้น  (ดูอย่างบางประเทศต้องทำแบบสอบถามว่า คุณเก็บที่นอนตอนเช้าหรือเปล่า? ราวกับว่าคนที่เก็บที่นอนตอนเช้า มีโอกาสหาเงินมาใช้คืนเงินที่กู้ มากกว่าคนที่ไม่มีระเบียบวินัยในชีวิต )

ทางซิตี้ ให้เหตุผลว่า การขอกู้สินเชื่อปิดบัตรนี้ จะช่วยให้ “ค่างวดบัตรเครดิต” ลดลง เพื่อมีเงินเหลือไว้ใช้จ่ายส่วนอื่นได้มากขึ้น  ดังนั้น สินเชื่อโอนหนี้บัตรเครดิต ของซิตี้ จึงเหมาะกับคนเงินเดือนสูง ๆ ที่มีบัตรเครดิตหลาย ๆ ใบ

**Update เพิ่มเติม 2018 สินเชื่อโอนหนี้บัตรเครดิต
ของ Citibank โอนหนี้ได้ทุกบัตร จากทุกธนาคาร**

คุณสมบัติของผู้สมัคร "สินเชื่อโอนหนี้บัตรเครดิต ซิตี้"

- เป็นคนไทย สัญชาติไทย 
- อายุ 21 ปีขึ้นไป
- รายได้ 20,000 บาท ขึ้นไป 
(ควรเป็นรายได้ที่ปรากฎเป็นเงินเดือน ไม่รวมค่าอื่น ๆ)
- พนักงานบริษัท ต้องผ่านงานแล้ว และมีอายุงานมากกว่า 4 เดือน
- เจ้าของกิจการต้องจดทะเบียนมากว่า 2 ปี

เอกสารประกอบการสมัคร
1. สำเนาบัตรประชาชน / บัตรข้าราชการ หรือ สำเนาทะเบียนบ้าน
2. สลิปคาร์บอน / หนังสือรับรองเงินเดือน + Statement ย้อนหลัง 6 เดือน
(สลิปคาร์บอน และ หนังสือรับรองเงินเดือนควรเป็นเดือนล่าสุด)
3. สำเนาสมุดบัญชีหน้าแรก 
4. เจ้าของกิจการจะต้องมี หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท / หจก.

 

แต่ทางออกของการเป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบ ที่ดีที่สุด คือ…

ทางออกของการเป็นหนี้ ที่ดีที่สุด คือ “ไม่สร้างหนี้เพิ่ม” และ “เปลี่ยนวินัยการใช้จ่ายของตัวเอง”  ถ้าคุณไปโพสต์ลงกระทู้เว็บใดเว็บหนึ่ง จะมีคนมากมายมาแสดงความคิดเห็นให้คุณตื่นเต้น อ่านข้ามวัน  แต่ทางที่ดีที่สุด คุณเอากระดาษหน้าว่าง ๆ สักใบ มาเขียน List ดูอีกรอบว่าคุณเหลือหนี้อะไรบ้าง  ยกตัวอย่างเช่น

 • หนี้บัตร A – 120,000 บาท
 • หนี้บัตร B – 300,000 บาท

>> รวม 420,000 บาท <<

เงิน 420,000 บาท นี่ทำให้คนเรานอนไม่หลับได้เหมือนกัน  เดือนหนึ่ง คุณต้องจ่ายคืนอย่างน้อย 42,000 บาท เท่ากับว่า หากคุณเงินเดือน 50,000 บาท นี่เหลือ 8,000 บาทไว้ใช้จ่าย  หรือหากเงินเดือน 60,000 บาท จะเหลือเงินเพียง 12,000 บาท ไม่เหลือไว้จ่ายค่างวดบ้าน หรือ ค่ากินอยู่  ต่อให้ประหยัดค่ารถ เดินไปทำงานอาจจะยังไม่พอใช้

เมื่อตัดสินใจจะกู้สินเชื่อ โอนหนี้บัตรเครดิต มาปิดหนี้ให้จบไปแล้ว ต้องเปลี่ยนวินัยการใช้เงินของตัวเองด้วย บอกตัวเองเลยว่า ขอปิดหนี้ก่อน ของอะไรที่มีอยู่แล้วไม่ได้ใช้ เอาไปขายก่อนก็ได้ ให้ตัวเองรู้สึกพอดีกับชีวิตก่อน  เชื่อไหมว่าคุณจะตัดอะไรออกไปจากชีวิตได้เยอะมาก  ในส่วนของที่อยากได้จริง ๆ ควรออมไว้ซื้อ ถ้ารูดบัตร ต้องมีเงินสดจ่าย

ให้รางวัลกับตัวเอง ถ้า 1 ปี ทำได้ จะให้อะไรกับตัวเอง  .. เอาแบบพอดี ๆ ถ้าไปเที่ยวต่างประเทศสักทริป หมดไป 120,000 บาท ก็หนี้บานอีก  เหลือจากเที่ยวยุโรป เป็นโซน หลีเป๊ะ กระบี่ สมุย ก็น่าอิจฉาและลดหย่อนภาษีที่พักในประเทศได้อีก ♥

Read More :

 1. สินเชื่อบุคคล citi ดีจริงไหม
 2. Citi PayLite 2018 แบ่งจ่ายรายเดือน ทำอย่างไร?
 3. ทำไม Citibank ในไทยถึงมีแค่ 3 สาขา และมีลูกค้า 7 แสนคน
 4. สินเชื่อบุคคล ซิตี้ 2018  ลดดอกเบี้ย 3% เงินเดือน 20,000 ฿ กู้ได้ 1.5 เท่า
 5. 3 ข้อมูลน่ารู้ ทำความรู้จัก ภาระหนี้  ก่อนขอสินเชื่อบุคคล