บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย คืออะไร

ทำอย่างไรดี เมื่อมีหนี้เยอะ แต่อยากกู้บ้าน

สวัสดีค่ะ วันนี้ เว็บไซต์ Promotions จะมาไขข้อข้องใจว่าทำไมบางคนที่ดูมีหนี้สินเยอะๆ แล้วสามารถกู้บ้านผ่าน  กู้บ้านง่าย คือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง (จริงๆ น่าจะเรียกว่าเป็น ไฟลท์บังคับ)  แต่ถ้ามีบางเคส ที่ธนาคารมองแล้วว่า คุณหนี้เยอะเหลือเกิน  แม้ว่าเงินเดือนจะสูง  แต่ “ความสามารถในการชำระหนี้” ก็สูงตามด้วย  ธนาคารต้นสังกัดที่จะรับให้กู้นั้น  อาจจะต้องโอนนี้ไปที่ บตท. (บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย)

มาดูพรีเซนเตชั่นคร่าวๆ เพื่ออธิบายหลักการทำงานของ บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.)  ซึ่งคร่าวๆ คือ บตท. ทำหน้าที่รับโอนหนี้ที่ดูเป็นความเสียงจากสถาบันการเงินต่างๆ เรียกง่ายๆ คือ ซื้อหนี้จากธนาคารอื่น มาเพื่อบริหารต่อ  (นำหนี้ไปทำให้มีรายได้และกำไร เพื่อปันผลสู่ผู้ถือพันธบัตร หลักทรัพย์

ซึ่งตอนนี้ บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท) มีขนาดสินทรัพย์รวมอยู่ถึง 24,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเติบโตน่าทึ่งมาก (หลังจากที่เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2540 ด้วยเงินทุนจดทะเบียน 1,000 ล้านบาท)

https://youtu.be/UTvW9trbvyg

ทีนี้มาดูกันว่า  ผู้ที่เคยต้องกู้แล้ว ถูกโอนหนี้ไปผ่อนต่อกับ บตท. นี้ต้องทำอย่างไรบ้าง

บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย

เคสแรกมาจาก สมาชิกหมายเลข 841415 มาผ่อนกู้ต่อกับ “บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย” ซึ่งเดิมที่กู้อยู่กับ ธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งธนาคารแจ้งว่าเป็นเคสที่มีความเสี่ยง  จึงโอนเคสให้กับ บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย เป็นผู้ดูแลต่อ (ธนาคารต้นสังกัดจะแจ้งตั้งแต่ก่อนเริ่มต้นทำสัญญา) ถ้า บตท. อนุมัติผ่าน จากนั้นเจ้าของกระทู้ก็ต้องผ่อนต่อกับ บตท.

ในเคสนี้ไม่มีบอกรายละเอียดอื่นๆ ซึ่งข้อมูลของสินเชื่อเป็นเงื่อนไขที่มีรายละเอียดส่วนบุคคล  แม้ว่าในขณะนี้ บตท. จะมี Account ใน Pantip แต่ก็ไม่สามารถตอบคำถามของผู้ใช้บริการได้ทันทั้งหมด  แต่หากใครมีปัญหาหรือมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Line@ : @smc.or.th หรือทางเบอร์โทรศัพท์ 02 018 3666

บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย

กู้บ้าน ผ่อนรถ มีหนี้บัตร ติดประวัติค้างชำระหนี้ ธนาคารก็ให้ผ่าน!!!

กรณีที่คุณมีหนี้ผ่อนรถ หนี้บัตรเครดิต มีหนี้ผ่อนรถอยู่ ถ้าลองประเมินคร่าวๆ จากยอดความสามารถในการชำระหนี้ ก็จะรู้ว่าโอกาสผ่านในการกู้บ้านนี่แทบจะไม่มี  แต่มีบางกรณีที่ธนาคารต้นสังกัดจะส่งเคสไปให้กับ บตท.

บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย

กรณีนี้ เจ้าของกระทู้สมาชิกหมายเลขที่ 841415 (เจ้าเดิม)  ก็ได้มาอัพเดทให้ฟังแล้วว่ากู้ผ่าน เพราะว่า SCB โอนหนี้ไปให้ บตท. เรียบร้อยแล้ว สานฝันคนมีบ้านสุดๆ ซึ่งถ้าดูจากระยะเวลาตั้งแต่ตั้งกระทู้ถามในครั้งแรก พบว่าห่างกันประมาณ 7 เดือน ที่ บตท. พิจารณา

สุดท้ายนี้หากคุณมีความกังวลเกี่ยวกับการกู้สินเชื่อบ้าน  ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สินเชื่อเพื่อช่วยเช็คประวัติและ ประวัติค้างชำระหนี้  ซึ่งสินเชื่อบ้าน   เป็นสินเชื่อที่ต้องผูกติดตัวคุณไปอีกนานๆ และสำคัญมากกับชีวิต ก่อนจะเลือกทำธุรกรรมกับธนาคารไหน ก็ควรจะมีที่ปรึกษาสินเชื่อที่ดี  และใส่ใจในเคสของคุณ  ประกอบกับช่วยให้คำปรึกษาและชี้แจงในข้อสงสัย จนกว่าคุณจะเข้าใจและแนะนำให้ข้อมูลดีๆ ต่อกับคนอื่นๆ ได้ด้วย