ads

หนึ่งในสินเชื่อส่วนบุคคลที่ยังคงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน คงหนีไม่พ้น สินเชื่อรถยนต์ หรือ สินเชื่อรีไฟแนนซ์ รถยนต์ สำหรับบุคคลทั่วไป และเราเห็นบริษัทไฟแนนซ์ มากมายที่ทั้งเกิดใหม่ และ ที่มีอยู่เดิม หลายสิบบริษัทซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี และตลาดสินเชื่อรถยนต์ เป็นอะไรที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะแม้แต่ค่ายรถยนต์อย่าง Toyota ยังมีสินเชื่อรถยนต์ คอยให้บริการผู้ที่ซื้อรถยนต์ป้ายแดง หรือ มือสอง และยังมีอีกบริษัทหนึ่งที่ เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง กรุงศรี คาร์ ฟอร์ แคช และหลายคนอาจเคยได้ยินโฆษณานี้จนติดหู เพราะมีมานานนับปีแล้ว ซึ่งวันนี้เราจะมาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับอีกผลิตภัณฑ์สินเชื่อของ ธนาคารกรุงศรี ที่เพิ่มคำว่า “โปะ” มา กลายเป็น กรุงศรี คาร์ ฟอร์ แคช โปะ มาดูกันว่าเป็นยังไงบ้าง?

Car4cash โปะ มันคืออะไร? ดียังไง?

กรุงศรี คาร์ ฟอร์ แคช โปะ ไม่ใช่บริการ ที่อยากได้รถใหม่ ก็ไปขอสินเชื่อจากที่นี้ แต่ มันคือการเอา รถไปจำนำ ขอสินเชื่อรถยนต์ เพื่อนำเงินออกมาใช้จ่ายยามฉุกเฉิน โดยที่รถไม่ต้องไปจอดไว้ที่ธนาคาร แค่เอาเล่มทะเบียนไป และไม่จำเป็นต้องโอนชื่อเป็นของธนาคารก่อน (อารมณ์คล้ายๆกันกับ สินเชื่อจำนำทะเบียนรถนั่นแหละ) ซึ่งโดยปกติแล้ว สินเชื่อประเภทนี้ จะเรียกว่า สินเชื่อ Refinance รถยนต์ แต่เป็นการเอาเงินจากมูลค่ารถที่จำนำไว้ มาใช้จ่ายด้วยเหตุผลต่างๆ

แตกต่างจากสินเชื่อรถยนต์ทั่วไป ที่ ดอกเบี้ยตั้งแต่วันที่ขอสินเชื่อผ่าน จะถูกหารเฉลี่ยแต่ละเดือนแล้ว เช่นสมมติว่า มีดอกเบี้ย 100,000 บาท 5 ปี (60 เดือน) ดอกเบี้ยจะถูกหารลงไปเดือนละ 1,666.66 บาท ทุกเดือน และสมมติว่าเงินต้นอยู่ที่ 10,000 บาท ทุกเดือน ก็จะเป็น 11,666.66 บาท ที่ต้องจ่ายให้กับทางธนาคาร ซึ่งแม้ว่าจะจ่ายเกิน 11,666.66 ก็ไม่ทำให้เงินต้นลดลงไป แต่สำหรับ คาร์ ฟอร์ แคช โปะ เค้าอนุญาตให้โปะได้ โดยที่ จะลดทั้งต้นและดอก และทำให้หนี้ก้อนนี้หมดเร็วขึ้น พูดง่ายๆก็คือ หากจะรีไฟแนนซ์รถ เพื่อนำเงินออกมาใช้ กรุงศรี คาร์ ฟอร์ แคช โปะ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ เพราะมันสามารถผ่อนให้หมดได้เร็วมากนั่นเอง

ดอกเบี้ยเท่าไหร่? มีค่าธรรมเนียมอื่นๆมั้ย?

ดอกเบี้ย และ ค่าปรับ ค่าใช้จ่าย ไม่ผิดนัดชำระ ผิดนัดชำระ
ดอกเบี้ยสูงสุด 18% 23%
ค่าใช้จ่ายในการชำระเงินค่างวด 10-15 บาท 10-15 บาท
ค่าธรรมเนียมใช้วงเงินกู้ 1.5% ของวงเงิน 1.5% ของวงเงิน
กู้ผ่านแล้วแต่เปลี่ยนใจไม่ขอกู้ 3,000 บาท + อากรแสตมป์ 3,000 บาท + อากรแสตมป์
ค่ามัดจำขอยืมเล่มทะเบียนเป็นประกัน 5,000 บาท / คัน 5,000 บาท / คัน
ค่าติดตามทวงหนี้ 2,500 บาท / สัญญา
ค้างชำระเกิน 3 งวด 10,000 – 15,000 บาท
ค่าใช้จ่ายทางศาล 8,000 – 12,000 บาท
ถ้าโปะหมดก่อนกำหนด 2% X มูลค่าเงินกู้คงเหลือ 2% X มูลค่าเงินกู้คงเหลือ

สำหรับการผ่อนกับ กรุงศรี คาร์ ฟอร์ แคช โปะ นั้น แม้ว่าเค้าจะให้โปะได้ เพื่อให้ผ่อนหนี้ให้หมดเร็วขึ้นก็จริง แต่จ่ายหนี้หมดก่อนวันที่ครบกำหนด ก็จะมีค่าปรับ 2% ของมูลค่าเงินกู้คงเหลือ เช่น ถ้าเหลืออีก 150,000 บาท แล้วมีเงินก้อนมาปิดพอดี ก็จะโดนค่าปรับที่ 2% X 150,000 = 3,000 บาท เป็นค่าปรับ และการได้วงเงินมาในวันแรกของการอนุมัติ ก็จะต้องมีการเสียค่าธรรมเนียม ที่ 1.5% ของวงเงินกู้ เช่น ได้วงเงินกู้มา 500,000 บาท ก็ต้องเสีย 1.5% หรือ 7,500 บาท ด้วย และสำหรับ คนที่ผิดนัดชำระ ก็จะโดนดอกเบี้ย สูงถึง 23% เลยทีเดียว ใจขณะที่ คนที่ ทำตัวดี จ่ายตรงเสียแค่ 18% ซึ่งเป็นดอกเบี้ยที่ไม่ได้สูงจนเกินไป ยกตัวอย่างการกู้เงิน 200,000 บาท ด้วยอัตราดอกเบี้ย 18% มีวิธีคิดดังนี้

วิธีคิดดอกเบี้ยแต่ละงวด (ในกรณีจ่ายตรง ไม่ผิดนัดชำระ) ของ BAY Car4Cash โปะ

(ยอดเงินกู้คงค้าง x อัตราดอกเบี้ย x จำนวนวันในแต่ละงวด)/365

200,000 X 18% X 30 / 365 = 2,958.9 บาท (ดอกเบี้ยสำหรับกู้ 200,000 ในแต่ละเดือน)

ซึ่งถ้าขยันโปะ เงินต้นก็จะลดลงไปเรื่อยๆ ทำให้ดอกเบี้ยถูกกว่าเดิมในเดือนถัดๆไป รวมถึงเงินต้นก็ลดลงด้วย

สรุปข้อดีของ กรุงศรี คาร์ ฟอร์ แคช โปะ

 1. มีเงินก้อนก็โปะได้ และลดต้นลดดอกด้วย
 2. ดอกเบี้ย Fix ไม่ลอยตัว จัดการกับความเสี่ยงด้านดอกเบี้ยได้ดี (ยกเว้นกรณี ผิดนัดชำระ)
 3. ขอกู้ได้ยาวถึง 6 ปี อันนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถในการผ่อนด้วย
 4. แสนนึงผ่อนที่ 2,238 บาท ต่อเดือน
 5. หลายบริษัทบังคับให้ทำประกัน แต่สำหรับ กรุงศรีคาร์ฟอร์แคช โปะ ไม่ต้องทำประกัน

เปรียบเทียบ Car4Cash กับ ธนชาต Tisco และ KTA

ตัวเปรียบเทียบ Car4cash โปะ ธนชาต รถแลกเงิน Tisco KTA
ดอกเบี้ย สูงสุด 18% ขึ้นอยู่กับปีจดทะเบียน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ ปีจดทะเบียน 6.12%
ระยะเวลาผ่อน 72 เดือน 72 เดือน 60 เดือน 72 เดือน
ปีของรถยนต์ ไม่เกิน 18 ปี ไม่เกิน 16 ปี N/A ไม่เกิน 12 ปี
ข้อกำหนดรถยนต์ ทุกประเภท ยกเว้นรถรับจ้าง N/A เฉพาะรถญี่ปุ่น

โดยปกติแล้ว การขอสินเชื่อรถยนต์ พวก รีไฟแนนซ์นั้น หลายๆธนาคารและสถาบันการเงินจะมีการเช็คประวัติค้างชำระกับบูโร แต่ก็มีบางแห่งเช่น KTA ไม่เช็คเครดิตบูโร ทำให้สามารถอนุมัติได้ง่ายขึ้น แต่เรื่องของการกู้ยืมแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยปกติแล้วก็จะมีหลักทรัพย์ค้ำอยู่แล้ว ทำให้ไม่จำเป็นที่ต้องเช็คได้ สำหรับความแตกต่างกันระหว่าง บริษัทรีไฟแนนซ์เหล่านี้ จะขึ้นอยู่กับอัตราดอกเบี้ย ระยะเวลาในการผ่อนชำระคืน ปีของรถยนต์ (บางแห่งไม่รับรถเก่ามาก) และข้อกำหนด เช่น Car4Cash โปะ รับรถยนต์ทุกประเภท ยกเว้นรถบรรทุก, ธนชาต ไม่รับรถรับจ้าง, และ KTA รับเฉพาะรถญี่ปุ่น รวมถึงรถบรรทุกด้วย

ตกลงดีหรือไม่? ต่างกันกับ Car 4 Cash ธรรมดายังไง?

Name: คาร์ฟอร์แคช (แบบโปะ)

Description: Car4Cash เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินตัวหนึ่งของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่มีการดำเนินกิจการธนาคารมาตั้งแต่ปี 2488 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ เขตยานนาวา มีพนักงานราวๆ 22,000 คน โดยทางกรุงศรีมีชื่อยู่ในตลาดหุ้นว่า BAY

[ More ]

Summary

หลายคนอาจสงสัยว่า กรุงศรี คาร์ฟอร์แคช ธรรมดา กับ คาร์ ฟอร์ แคช โปะ มันต่างกันตรงไหนนะ? ประการแรกเลยก็คือ ค่าธรรมเนียม และ การปิดบัญชีหนี้สิน และประการถัดมาก็คือ ยอดวงเงินกู้ นั่นเอง เรามาดูความแตกต่างกันระหว่าง สองตัวนี้

 1. ไม่โปะ เวลาปิดบัญชี จะต้องเจอ ดอกเบี้ย 50% ของที่เหลือ แต่ถ้าเป็นแบบโปะ จะเสีย 2% จากมูลค่าดอกที่เหลือ
 2. ไม่โปะ เอารถเข้าได้วงเงิน 120% ของมูลค่าตลาด แต่สำหรับ โปะ ได้แค่ 80-90%
 3. แบบไม่โปะ จริงๆแล้วก็โปะได้ แต่โดนดอกสูงกว่า

ดังนั้นเจ้าของรถ ก็คงต้องมาเลือกกันว่าระหว่าง ได้วงเงินสูงกับแบบไม่โปะ แต่ถ้าปิด โดนดอกเบี่้ยสูง หรือจะเอาวงเงินต่ำกว่า แต่โปะได้โดนค่าธรรมเนียมต่ำกว่า

สำหรับการรีวิวนั้น คิดว่า ดอกเบี้ยควรที่จะถูกกว่านี้ สำหรับ คาร์ ฟอร์ แคช แบบ โปะ เหมาะสำหรับคนที่มีแผนว่าจะได้เงินก้อนมาปิดเร็ววัน เพื่อไม่ให้ดอกเบี้ยลากยาว ยกตัวอย่างเช่น วางแผนว่าจะได้โบนัสปลายปี มาโปะค่างวดรถ แต่ไม่เหมาะสำหรับคนที่คิดว่าจะไม่ได้โปะ และไม่มีแผน ที่จะโปะรถ

Overall
3.6
 • ดอกเบี้ย
 • ผ่านง่าย
 • ผ่อนได้ยาว
 • ค่าธรรมเนียม

Pros

 • ไม่ต้องโอนเล่ม
 • ดอกเบี้ยรับได้
 • สามารถโปะได้ ไม่เสียค่าโปะ
 • ลดต้นลดดอก
 • รับรถยนต์หลากหลาย และรับรถเก่าเกิน 10 ปี (ที่ 18 ปี สูงสุด)
 • ผ่อนได้ยาวๆ ถึง 6 ปี

 

Cons

 • ถ้าปิดก่อนครบกำหนดมีค่าธรรมเนียมอยู่ดี
 • ดอกเบี้ยสูงกว่าหลายสถาบันการเงิน
 • ได้วงเงินต่ำกว่าแบบอื่นๆ

 

แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less