ผลตรวจโควิด Detected คืออะไร สรุปติดโควิด หรือ ไม่ติด

ช่วงที่เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก หลายคนคงจะได้เจอประสบการณ์ที่ได้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ หรือ อยู่ในกลุ่มเสี่ยง จะเห็นได้ว่ายอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง พบได้ทั้งผู้ที่แสดงอาการไม่แสดงอาการ เพราะฉะนั้นการป้องกันตัวเองเบื้องต้นถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ผู้คนแออัด สวมใส่หน้ากากอนามัย พกเจลทำความสะอาดมือ รวมถึงงดใกล้ชิดสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อโดยตรง แต่…การใช้ชีวิต หรือ หน้าที่การงานของใครหลาย ๆ คน อาจหลีกเลี่ยงและป้องกันได้ยาก

เมื่อเป็นเช่นนั้นจึงเกิดความสงสัยที่ว่า ตนเองเป็นผู้ติดเชื้อ หรือ ได้รับเชื้อโควิด – 19 หรือยัง ? เมื่อไปตรวจหาเชื้อโควิดกี่วันรู้ผล หากผลตรวจโควิด Detected แสดงว่าติด หรือ ไม่ติด เรียกได้ว่าเป็นปัญหาความสงสัยที่หลายคนกลุ่มจและเป็นกังวลอย่างมากกับเชื้อไวรัสนี้ ทางที่ดีหากคุณเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุ มีโรคประจำตัว ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ ควรอย่างยิ่งที่จะเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด เพราะฉะนั้นวันนี้เรามาไขข้อข้องใจเรื่อง ผล Detected ว่าที่จริงแล้วคือผลติด หรือ ไม่ติด ดังนี้

ผลตรวจโควิด Detected คืออะไร

ผลตรวจโควิด Detected คืออะไร?

การตรวจหาเชื้อโควิด – 19 ตามวิธีมาตรฐานที่ทั่วโลกยอมรับให้มองหาคำว่า “RT-PCR” เท่านั้น และผลการตรวจวิเคราะห์ต้องออกมาเป็น “detectable” , “detected” หรือ “undetectable” , “not detected” ถึงจะใช้ได้และหาเตียงได้

แนะนำ : ให้ทำการทดสอบ RT-PCR ซ้ำ เพื่อยืนยันผลอีกที

การตรวจโควิด-19 ผลสามารถออกได้ 2 อย่างคือ Undetectable หรือ Detectable

  • Undetectable = Negative (เชิงลบ)
  • Detectable = Positive (เชิงบวก)

โดยทั่วไปการตรวจหาเชื้อที่แม่นยำอาจต้องรอผลภายใน 6-24 ชั่วโมง ซึ่งโรงพยาบาลส่วนใหญ่จะใช้วิธีส่งข้อความทาง SMS เพื่อบอกผลการตรวจ หากผลเป็นลบ จะได้เห็นคำว่า “Not Detected” หากเป็นบวก นั่นคือ ” Detected” ถึงแม้ว่าพบเชื้อหรือไม่ ทางโรงพยาบาลยังคงย้ำว่าให้กักตัวเอง 14 วัน เพื่อรอดูอาการและความผิดปกติต่างๆ

วิธีการตรวจหาเชื้อโควิด – 19

  • Rapid Antigen Test คือ การเก็บตัวอย่างด้วยการ Swab การตรวจองค์ประกอบของไวรัส โดยการเก็บตัวอย่างจากทางจมูก หรือ ลำคอ ถือเป็นการตรวจที่มีความถูกต้องแม่นยำมากกว่า
  • RT-PCR จำเป็นต้องใช้ห้องปฏิบัติการเฉพาะทาง คือ การตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ โดยการเจาะเลือดและนำไปตรวจ สามารถตรวจภูมิคุ้มกันเชื้อในวันที่ 10 เป็นต้นไป จนกระทั่งหายป่วย

บุคคลที่ควรตรวจโควิด-19 แบบ Rapid Antigen Test และ RT-PCR  

  • ใกล้ชิด หรือ สัมผัสกับผู้ป่วยโควิด-19 ใกล้ชิด
  • ผู้ที่เริ่มมีอาการสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 ไม่มีอาการ หรือ มีอาการเล็กน้อย (อยู่ในกลุ่มเสี่ยง)
  • มีไข้ ไอ เจ็บคอ หอบเหนื่อย เจ็บหน้าอกเฉียบพลัน

อย่างไรก็ตามภายหลังการตรวจ Rapid Antigen Test หรือ RT-PCR หากพบว่าติดเชื้อแต่มีอาการน้อย หรือ ไม่มีจัดเป็น Home Isolation หากมีอาการรุนแรงควรรักษาตามขั้นตอนต่อไป

ประกันโควิด-19

แนะนำ: สำหรับผู้ที่อยู่นกลุ่มเสี่ยง หรือ กำลังมองหาหลักประกันสำหรับตัวเอง เพื่อป้องกันหากในอนาคตติดเชื้อโควิด ควรเลือกทำประกันโควิด-19 ประกันการแพ้วัคซีนโควิด-19 หรือ ประกันสุขภาพ ช่วยคุ้มครองในด้านค่ายา ค่ารักษาพยาบาล เงินชดเชยต่างๆ สามารถเลือกซื้อได้แล้ววันนี้ผ่านทาง บริษัท ฮักส์ อินชัวรันซ์ โบรกเกอร์ จำกัด

คลิกสมัครทำ “ประกันโควิด” ได้ที่นี่

หากคุณใกล้ชิด หรือ มีประวัติเสี่ยงต่อการติดเชื้อ สามารถเข้ารีบการตรวจหาเชื้อโควิด- 19 ที่บ้าน หรือ ใช้ บริการตรวจโควิดถึงที่ เพื่อตรวจหาเชื้อย่างแม่นยำที่สุด เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 อย่าลืมป้องกันและดูแลตัวเองและคนรอบข้าง เพราะทุกชีวิตมีค่า และเราจะผ่านช่วงเวลาแบบนี้ไปด้วยกัน


บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


 บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม