ประเทศที่ให้ชาวต่างชาติฉีดวัคซีนโควิด-19 มีอะไรบ้าง

ads

รวมรายชื่อประเทศที่เปิดฉีดวัคซีน Covid-19 ให้กับชาวต่างชาติ

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รอบ 3 ในไทยส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศเป็นจำนวนมาก คิดเป็นค่าเฉลี่ยต่อวันตกราว 2 พันคน และกระจายอยู่ทั่วประเทศโดยเฉพาะในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานครที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนมากกว่า 2 ครั้งที่ผ่านมาเพราะโอกาสติดเชื้อสูงกว่า แถมยังไม่แน่ว่าจะมีโรงพยาบาลให้เข้ารับการรักษาเพียงพอหรือไม่

ด้วยเหตุนี้ทางรอดเพียงทางเดียวที่เหลืออยู่ และถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทางภาครัฐพยายามเร่งดำเนินการก็คือเรื่องของการฉีดวัคซีนเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ประชาชนให้ทั่วถึงครอบคลุมโดยเร็ว อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าการเข้าถึงยังคงล่าช้าเมื่อเทียบกับหลาย ๆ ประเทศที่ได้ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนของตนจบครบแล้ว

ด้วยเหตุผลนี้จึงเกิดไอเดียการเดินทางไปฉีดวัคซีนยังต่างประเทศขึ้น จนล่าสุดเป็นที่มาของธุรกิจใหม่ก็คือทัวร์เดินทางไปฉีดวัคซีนที่ประเทศต่าง ๆ นั่นเอง วันนี้ทางทีมงานจะมาอัปเดตให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันหน่อยว่า ในโลกนี้มีกี่ประเทศที่เปิดรับนักท่องเที่ยวให้สามารถเดินทางไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้บ้าง


ประเทศที่เปิดให้ชาวต่างชาติฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ มีดังนี้


1. สหรัฐอเมริกา (บางรัฐ)

Covid-19
นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

หนึ่งในประเทศผู้นำของโลกด้านเทคโนโลยี ที่ล่าสุดมีการฉีดวัคซีนให้กับคนในประเทศไปแล้วกว่า 150 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 50 ของประชากรทั้งประเทศ เฉลี่ยฉีดได้ 2.5 ล้านโดสต่อวัน โดยมี 22 รัฐที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ลงทะเบียนและมีวีซ่าสามารถเดินทางมาเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ ประกอบด้วย

นิวยอร์ก เทกซัส แคลิฟอร์เนีย เวอร์จิเนีย อลาบามา แอริโซนา โคโลราโด ไอโอวา ลุยเซียนา แมรีแลนด์ มิชิแกน มินเนโซตา มอนทานา เนวาดา นิวแฮมป์เชียร์ นิวเม็กซิโก นอร์ธแคโรไลนา นอร์ธดาโกตา โอไฮโอ โอคลาโฮมา เพนซิลเวเนีย และเซาธ์แคโรไลนา โดยมีวัคซีนให้เลือก ได้แก่ วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน วัคซีนโมเดอร์นา วัคซีนไฟเซอร์

2. นอร์เวย์-รัสเซีย

Covid-19
ประเทศรัสเซีย

บริษัทท่องเที่ยวที่ประเทศนอร์เวย์ชื่อว่า World Visitor นำเสนอโปรแกรมเดินทางท่องเที่ยวยังประเทศรัสเซีย นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปพักผ่อนรวมถึงได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ โดยมีแพ็กเกจดังนี้

-1,199 ยูโร (75,000 บาท) สำหรับ 1 เดือน เดินทางได้ 2 ครั้งในกรอบเวลา 1 เดือน แต่ละครั้งสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ 1 โดส
-2,999 ยูโร (112,500 บาท) พักในโรงแรมสุดหรูเป็นเวลา 22 วัน โดยจะมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันแรกและวันสุดท้ายของโปรแกรม

3. สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)

Covid-19
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ยูเออี มีนโยบายฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับชาวต่างชาติในประเทศ แต่ไม่ใช่นักท่องเที่ยว เงื่อนไขคือต้องมีวีซ่าผู้อยู่อาศัยและอายุ 40 ปีขึ้นไป

4. มัลดีฟส์

Maldives
มัลดีฟส์

ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดอย่างหนักของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงได้มีกลยุทธ์ที่เรียกว่า “3V” ความหมายคือ Visit (มาเยือน) – Vaccination (ฉีดวัคซีน) – Vacation (พักผ่อน) ทั้งนี้เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศโดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

อย่างไรก็ตามโครงการนี้ยังไม่ฟันธงว่าจะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่เนื่องจาก มัลดีฟส์ เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่ต้องรอการจัดสรรวัคซีนจากโครงการ COVAX ที่เป็นพันธมิตรกับประเทศอินเดียซึ่งเกิดการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงอยู่ในขณะนี้ทำให้วัคซีนขาดแคลนนั่นเอง

5. สาธารณรัฐมอริเชียส

Mauritius
สาธารณรัฐมอริเชียส

มอริเชียส มีนโยบายฉีดวัคซีนให้กับผู้ถือวีซ่านักท่องเที่ยวที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ได้ฟรี โดยนักท่องเที่ยวสามารถยื่นขอ “พรีเมียมวีซ่า” เพื่อการท่องเที่ยวในระยะยาวได้นานถึง 1 ปี แต่ทั้งนี้ต้องไม่เข้าสู่ระบบแรงงานมอริเชียส ไม่มีสถานประกอบธุรกิจหรือผลกำไรในมอริเชียส

ในภาวะที่การจัดหาวัคซีนภายในประเทศที่มีความต้องการสูงและยังต้องรอเวลา การเดินทางไปเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ยังต่างประเทศสำหรับคนที่มีความพร้อมก็น่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสมได้ทั้งวัคซีน ได้เดินทางท่องเที่ยว ขณะที่ประเทศปลายทางก็ได้ฟื้นฟูเศรษฐกิจไปในตัวถือว่าได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

ส่วนประชาชนทั่วไปที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนก็ต้องป้องกันตัวเองด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ ก็จะช่วยให้ห่างไกลการได้รับเชื้อเกือบ 100% แล้ว รวมถึงปลอดภัยไว้ก่อนด้วยการทำประกันภัยโควิดเพื่อความอุ่นใจ

คลิกสมัครทำ “ประกันสุขภาพ” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม