7 โรคที่ต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 มีอะไรบ้าง เริ่มฉีดวันไหน

ads

เปิดจองฉีดวัคซีน Covid-19 ให้กับกลุ่มเสี่ยง คนสูงอายุ – 7 โรคประจำตัว

สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถควบคุมได้ โดยเฉพาะการระบาดรอบที่ 3 ใจกลางเมืองกรุงเทพมหานครและขยายไปตามต่างจังหวัดอีกมากมาย มีผู้ติดเชื้อต่อวันสูงถึงกว่า 2 พันราย ทำให้ดูเหมือนว่าภัยร้ายเข้ามาใกล้ตัวเรามากขึ้นทุกวัน ๆ การเตรียมพร้อมป้องกันด้วยมาตรการเข้มงวดที่สุดจึงเป็นทางออกเพียงทางเดียวที่ประชาชนจะทำได้

การเว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ยังคงเป็นเกราะป้องกันชั้นดี อย่างไรก็ดีอีกทางหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็วนั่นก็คือการฉีดวัคซีนเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนอย่างเร็วที่สุด ครอบคลุมที่สุด ถือเป็นอะไรที่รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา สธ. ประกาศเปิดจองฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับกลุ่ม “ผู้สูงอายุ และ ผู้มีโรคประจำตัว 7 กลุ่ม” รวมทั้งสิ้นราว 16 ล้านคน โดยเปิดให้จองได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.64 เป็นต้นไป และเริ่มฉีดวันที่ 7 มิ.ย. – 31 ก.ค. 2564 ต่อไป

วัคซีนโควิด-19
7 โรคที่ต้องฉีดวัคซีนโควิด-19

สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มนี้เป็นกลุ่มต่อจาก กลุ่มแรกที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข จำนวน 1.2 ล้านคน และกลุ่มที่สองคือบุคลากรอื่น ๆ ด่านหน้า อีก 1.8 ล้านคน ที่ได้รับการฉีดไปแล้วก่อนหน้านี้ช่วงเดือน เม.ย.- พ.ค.นี้ (การฉีดระยะที่หนึ่ง)

เงื่อนไขการรับวัคซีนกลุ่มผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว 7 กลุ่ม

  • ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 11.7 ล้านคน
  • ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังอายุน้อยกว่า 60 ปี ได้แก่ โรคเบาหวาน, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง, โรคไตวายเรื้อรัง, โรคอ้วน และโรคมะเร็ง จำนวน 4.3 ล้านคน

ช่องทางการจองฉีดวัคซีน

1. จองผ่านแอปพลิเคชั่น LINE “หมอพร้อม” เวอร์ชั่น 2 โดยกดเพิ่มเพื่อนและลงทะเบียนใช้งาน จากนั้นกรอกเลขบัตรประชาชน 13 หลัก เพื่อทำการจองฉีดวัคซีนในวันและเวลาที่ท่านสะดวก (สามารถจองฉีดแทนคนในครอบครัวได้)
2. จองผ่านโรงพยาบาลใกล้บ้าน หรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน อสม. หรืออาสาสมัครสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร อสส.

วัคซีนโควิด
แอปพลิเคชั่น LINE หมอพร้อม

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน Covid-19

1. ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน ห้ามรับประทานยาแก้ไข้หรือแก้ปวด
2. แจ้งให้แพทย์ทราบถึงโรคประจำตัวที่มี ประวัติแพ้ยา
3. แจ้งยาที่รับประทานอยู่ให้แพทย์ทราบ

การปฏิบัติตัวหลังฉีดวัคซีน

1. นั่งรอสังเกตุอาการก่อนกลับบ้านเป็นเวลา 30 นาที
2. หลังกลับบ้านแล้วหากพบอาการข้างเคียงเช่น มีผื่นขึ้น มีไข้ ภายใน 2 ชั่วโมงหลังฉีดอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง แต่ถ้าหากไม่ดีขึ้นให้รีบมาพบแพทย์หรือ โทร 1669
3. หลังฉีดวัคซีน 3 วัน และไม่แสดงอาการใด ๆ โอกาสเกิดการแพ้วัคซีนอยู่ในขั้นน้อยมาก แต่ควรสังเกตอาการให้ครบ 30 วัน

กลุ่มนี้ใช้วัคซีนยี่ห้ออะไร

กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า 2 กลุ่มดังกล่าวนี้จะใช้วัคซีนยี่ห้อแอสตร้าเซนเนก้าของบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ล็อตที่ผลิตในประเทศไทย

นอกจากนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่า วัคซีนสำหรับกลุ่มผู้สูงอาย และผู้ป่วยโรค 7 กลุ่มนี้มีจำนวนเพียงพอ ดังนั้นแนะนำว่าประชาชนไม่ต้องรีบเข้ามาจองฉีดวัคซีนตั้งแต่วันแรกก็ได้ อีกทั้งการฉีดเป็นแบบสมัครใจไม่ใช่การบังคับดังนั้นอยากฉีดเมื่อไหร่ก็สามารถแจ้งความประสงค์กับโรงพยาบาลใกล้บ้านก็ได้เช่นกัน

คลิกสมัครทำ “ประกันสุขภาพ” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม