Home Reviews Insurance วิธีป้องกันโรคโคโรนาที่ระบาดในจีน ทำไมถึงต้องระวัง ?

วิธีป้องกันโรคโคโรนาที่ระบาดในจีน ทำไมถึงต้องระวัง ?

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ระบาดถึงไทยแล้ว ในขณะนี้ยังไม่มียารักษา

เป็นข่าวดังครึกโครมตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า “ไวรัสโคโรนา” หรือ “ไวรัสอู่ฮั่น” ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่มีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศจีน ล่าสุดที่จีนตอนนี้พบผู้ติดเชื้อกว่า 547 ราย เข้าข่ายติดเชื้อกว่า 1,394 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 41 ราย (ข้อมูล 25 ม.ค. 63) ขณะที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้แล้วทั้งหมด 5 ราย เป็นชาวจีน 3 ราย และคนไทย 2 ราย และพบในประเทศฝรั่งเศสแล้ว 3 ราย

ขอขอบคุณภาพจาก : บีบีซี ประเทศไทย

ไวรัสโคโรนา เกิดจากอะไร ?

“ไวรัสโคโรนา” หรือ “ไวรัสอู่ฮั่น” มีต้นกำเนิดมาจากตลาดอาหารทะเล (South China Seafood Market) ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งที่นี่พบว่านิยมขายสัตว์ป่าแปลกๆ หลายชนิด อาทิ ค้างคาว งู กระต่าย นก โดยในเบื้องต้นคาดว่า เชื้อไวรัสโคโรนา น่าจะมาจาก ค้างคาว และ งู

เที่ยวบินเมือง เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มีปลายทางที่ไหนบ้าง ?

ไทย : กรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ, ดอนเมือง), เชียงใหม่, กระบี่, ภูเก็ต
ญี่ปุ่น : โตเกียว (นาริตะ), โอซากา, นาโกยา
เมียนมา : ย่างกุ้ง, มัณฑะเลย์
กัมพูชา : เสียมราฐ, สีหนุวิลล์
มาเลเซีย : กัวลาลัมเปอร์
เกาหลีใต้ : โซล
สิงคโปร์ : ชางงี
เวียดนาม : โฮจิมินห์
สหรัฐ : นิวยอร์ค, ซานฟรานซิสโก
สหราชอาณาจักร : ลอนดอน
ฝรั่งเศส : ปารีส
รัสเซีย : มอสโก
ออสเตรเลีย : ซิดนีย์
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ : ดูไบ
อิตาลี : โรม
ตุรกี : อิสตันบูล
*สำหรับการเดินทางจากเมืองอู่ฮั่นมายังประเทศไทย จะมาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ, ดอนเมือง ภูเก็ต และเชียงใหม่ รวมทั้งหมดเฉลี่ยวันละ 1,200 คน

ขอขอบคุณภาพจาก : บีบีซี ประเทศไทย

อาการของผู้ติดเชื้อเป็นอย่างไร ?

ไวรัสจะทำให้เกิดอาการป่วยคล้ายอาการหวัดทั่วไป น้ำมูกไหล ปวดหัว เจ็บคอ มีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส ไอแห้ง ปวดเมื่อยตามตัว และเหนื่อยหอบ อาจมีอาการติดเชื้อที่ปอดและทางเดินหายใจร่วมด้วย

ประเทศไทยรับมือกับเชื้อไวรัสชนิดนี้อย่างไร ?

หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 5 รายแล้วในไทย (ชาวจีน 4 ราย, ไทย 1 ราย) ประเทศไทยไม่ได้นิ่งนอนใจกับสถานการณ์ดังกล่าว ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ออกมาตรการเฝ้าระวัง และป้องกันโดยได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) เฝ้าระวังผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นอย่างเคร่งครัด ณ ด่านควบคุมโรคติดต่อใน 5 ท่าอากาศยาน ได้แก่

ท่าอากาศยานดอนเมือง, ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และ ท่าอากาศยานภูเก็ต โดยศูนย์นี้จะทำการคัดกรองผู้ป่วยที่มีประวัติการเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น ผู้ป่วยที่เข้าข่ายเสี่ยงจะถูกแยกกักจนกว่าจะตรวจเสร็จขั้นตอน

วิธีป้องกัน
1. หมั่นล้างมือด้วยน้ำ และสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ
2. ปิดปาก ปิดจมูก เวลาไอ จาม
3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการเป็นหวัด
4. ปรุงอาหารให้สุกทุกครั้ง
5. สวมอุปกรณ์ป้องกันอย่าง หน้ากากอนามัยเมื่อต้องอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย สถานที่แออัด หรือโรงพยาบาล คลินิก เป็นต้น
6. ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น แก้วน้ำ, ผ้าเช็ดตัว, ผ้าเช็ดหน้า
7. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ ตลาดค้าสัตว์หรือสินค้าจากสัตว์
8. หากเดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน กลับมาพบว่าภายใน 14 วัน มีอาการไข้ ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทาง

ขอขอบคุณที่มา : mthai

“ไวรัสโคโรนา” หรือ “ไวรัสอู่ฮั่น” เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่มียารักษา การรักษาผู้ติดเชื้อในขณะนี้จึงทำได้แค่รักษาไปตามอาการ ดังนั้นประชาชนทุกคนควรตื่นรู้ และติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด พร้อมหาวิธีป้องกันตัวเองก็จะช่วยให้ปลอดภัยจากไวรัสชนิดนี้ได้

นอกจากนี้จะเห็นได้ว่ารอบตัวเราเต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพทั้งไวรัสโคโรนา ทั้งฝุ่นละออง PM 2.5 อีกหนึ่งวิธีที่ถือเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์ก็คือการทำประกันสุขภาพให้กับตัวคุณเองและคนในครอบครัวจึงถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพื่อความอุ่นใจว่าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดคุณและครอบครัวจะมีหลักประกันในการรักษา และอยู่ในความดูแลจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version