Taxi OK คืออะไร? มีวิธีเรียกอย่างไร?

ads

กรมขนส่งฯ ยกระดับมาตรฐานแท็กซี่ไทย ด้วย แท็กซี่ โอเค

Taxi OK คือโครงการบริการแท็กซี่ของกรมการขนส่งทางบกเพื่อยกระดับมาตรฐานให้กับแท็กซี่ไทย โดยจุดเด่นคือชูฟังก์ชั่นเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยภายในรถ โดยผู้โดยสารสามารถเรียกใช้บริการผ่าน แอปพลิเคชั่น Taxi OK ซึ่งได้เริ่มต้นให้บริการกับประชาชนไปแล้วเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2561 ต้นปีที่ผ่านมา

ที่ผ่านมาหลายคนอาจจะมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับบริการรถแท็กซี่ไทย นานวันปัญหายิ่งเรื้อรังและหนักขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปฎิเสธผู้โดยสาร โกงมิเตอร์ พูดจาไม่สุภาพ ลวนลามผู้โดยสาร ใช้คำพูดไม่สุภาพ ไม่ชำนาญเส้นทาง ไม่กดมิเตอร์ ต้องการให้จ่ายเหมาราคา สภาพรถเก่า แอร์ไม่เย็น เป็นต้น ทั้งหมดเป็นข่าวดังไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ดังไกลไปถึงต่างประเทศ

 

สำหรับโครงการ Taxi OK ของกรมการขนส่งทางบกจะช่วยเรียกคืนความเชื่อมั่นให้กับแท็กซี่ไทยกลับคืนมา ถือเป็นการยกระดับการให้บริการรถแท็กซี่สู่มาตรฐานที่ดีกว่าเดิม

จุดเด่นคือเพิ่มฟังก์ชั่นรักษาความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารรวมถึงศักยภาพในการเข้าถึงบริการอย่างสะดวกรวดเร็ว ทั้งหมดอยู่ภายใต้การดูแลของภาครัฐ โดยได้กำหนดให้รถแท็กซี่ที่จดทะเบียนใหม่ทุกคันต้องติดตั้งฟังก์ชั่นพิเศษ GPS Tracking, ซึ่งเป็นระบบติดตามรถแบบ Real-time เพื่อไว้สำหรับติดตามพฤติกรรมผู้ขับขี่

ภายในตัวรถแท็กซี่ยังมีปุ่มฉุกเฉินเตือนภัยสำหรับผู้โดยสาร กล้องบันทึกภาพภายในรถ โป๊ะไฟบนหลังคา และสำหรับแท็กซี่ปัจจุบันที่ยังเหลืออายุการใช้งานกรมการขนส่งทางบกให้สิทธิ์เข้าร่วมโครงการภาคสมัครใจไม่บังคับแต่อย่างใด

นอกจากระบบรักษาความปลอดภัยผู้โดยสารแล้ว ยังเพิ่มบริการเรียกแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชั่นได้ด้วย ที่ชื่อว่า แอปพลิเคชั่น Taxi OK ซึ่งสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้แล้วทั้งระบบ Android และ IOS ในแอปฯนี้สามารถร้องเรียน รวมถึงตรวจสอบค่าบริการจากต้นทางจนถึงปลายทางได้ด้วย

 

การเรียกรถ Taxi OK ผ่าน แอปพลิเคชั่น

 • ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Taxi OK ได้ทั้งระบบปฎิบัติการ Android และ IOS
 • ผู้เริ่มต้นใช้งานต้องลงทะเบียน และกรอกรายละเอียดบัญชีผู้ใช้งานให้เรียบร้อย
 • ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนไว้แล้วสามารถเข้าสู่ระบบได้ทันทีด้วยการกรอก Username และ Password หรือจะล็อคอินผ่านเฟสบุ๊คก็ได้
 • เมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว ขั้นตอนการจองรถให้ระบุสถานที่ต้นทาง และปลายทางลงไป (สามารถเลือกได้ว่าจะใช้บริการรถแท็กซี่ทั่วไป หรือรถแท็กซี่วีไอพี รวมถึงสามารถเลือกศูนย์บริการรถแท็กซี่ได้อีกด้วย จากนั้นกดปุ่ม “จองรถแท็กซี่” ได้ทันที
 • ระบบจะมีเวลา 3 นาทีระหว่างรอแท็กซี่ตอบรับงาน
 • เมื่อมีแท็กซี่ตอบรับงานในแอปพลิเคชั่นจะแสดงสถานะของแท็กซี่เป็นชื่อ นามสกุล หมายเลขทะเบียนรถ และเบอร์ติดต่อของผู้ขับขึ้นมาบนจอ ให้สังเกตุบนแผนที่จุดสีแดงหมายถึงตำแหน่งของแท็กซี่ในปัจจุบัน
 • เมื่อแท็กซี่มาถึงแล้วสถานะของแท็กซี่จะเปลี่ยนเป็นสีฟ้า
 • เมื่ออยู่บนรถแล้วผู้โดยสารสามารถแชร์ตำแหน่งของรถ หรือ Tracking Code ไปยังบุคคลอื่นได้ในทันทีที่ใช้แอปพลิเคชั่นแท็กซี่โอเค
 • ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินบนรถให้กดปุ่ม SOS ที่หน้าจอ ซึ่งระบบจะพิกัดตำแหน่ง และข้อมูลที่แจ้งไปยังศูนย์แท็กซี่และกรมการขนส่งทางบก
 • เมื่อแท็กซี่ถึงจุดหมาย แอปพลิเคชั่นจะเข้าสู่สถานะว่า “ถึงจุดหมายปลายทางแล้ว” และรูปแท็กซี่จะเปลี่ยนเป็นสีเขียว พร้อมแสดงค่าโดยสาร ระบบจะแสดงค่าโดยสารตามจริง และค่าจองแท็กซี่ 20 บาท
 • เมื่อจบการใช้งานแล้วให้กดปุ่ม “เสร็จสิ้น” แอปพลิเคชั่นก็จะกลับเข้าสู่หน้าหลักเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเรียกรถคันใหม่ต่อไป
 • ผู้โดยสารสามารถให้ดาวกับผู้ขับขี่ พร้อมข้อเสนอแนะ รวมถึงดูประวัติการเดินทางที่ผ่านมาได้ทั้งหมด
 • ทั้งนี้ยังสามารถตรวจสอบค่าโดยสารว่าผิดปกติหรือไม่ได้ด้วย โดยระบุข้อมูลการเดินทางจากมิเตอร์ จากนั้นแอปพลิเคชั่นจะนำไปคำนวณเพื่อหาความผิดปกติอีกครั้ง ในขณะเดียวกันผู้โดยสารสามารถส่งข้อร้องเรียนการให้บริการของแท็กซี่ผ่านทางแอปพลิเคชั่นได้โดยตรงอีกด้วย

 

รถแท็กซี่ควรทำประกันชั้นไหน

มาถึงเรื่องของประกันภัย แน่นอนว่ารถแท็กซี่ใหม่การทำประกันชั้น 1 ถือเป็นเรื่องที่สมควรแม้จะเป็นประเภทที่เบี้ยประกันแพงมากที่สุดก็ตาม แต่คุ้มค่าเพราะประกันประเภทนี้คุ้มครองหมดทุกอย่าง การคุ้มครองจะมีตั้งแต่รถยนต์และทรัพย์สินของผู้เอาประกันภัยและของคู่กรณีนอกจากนี้จะมีความคุ้มครองกรณีรถหาย ไฟไหม้ และที่สำคัญที่สุดคุ้มครองกรณีความเสียหายเกิดขึ้นกับชีวิตและร่างกายของทั้งกับเราและคู่กรณีด้วย

แต่สำหรับใครที่ซื้อรถมือสองมาขับ หรือแม้แต่ซื้อรถมือสองที่เคยเป็นรถแท็กซี่มาก่อน ต้องบอกว่าบริษัทส่วนใหญ่จะไม่รับทำประกันชั้น 1 เนื่องจากรถผ่านการใช้งานมาอย่างหนักโดยเฉพาะรถที่เคยเป็นรถแท็กซี่มาก่อน ดังนั้นประกันชั้น 2 และชั้น 3 จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่าโดยเฉพาะชั้น 3 แท็กซี่ส่วนมากนิยมทำกัน เนื่องจาก

ประกันชั้น 3 ประหยัดที่สุด โดยประกันชั้นนี้จะคุ้มครองความเสียหายของทรัพย์สินคู่กรณีเท่านั้น แต่ไม่คุ้มครองของทรัพย์สินของผู้เอาประกัน รวมถึงจะคุ้มครองความเสียหายต่อชีวิตและร่างกายของทั้งผู้เอาประกันและคู่กรณี จะไม่คุ้มครองรถสูญหาย ไฟไหม้แต่อย่างใด

และทั้งหมดนี้คือความรู้เกี่ยวกับบริการใหม่จากกรมการขนส่งทางบกที่เรียกว่า Taxi OK ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับมาตรฐานแท็กซี่ไทยให้ดียิ่งขึ้น ลบภาพลักษณ์เก่า ๆ ในอดีตให้หมดสิ้น นอกจากนี้การเรียกใช้บริการผ่านทางแอปพลิเคชั่นยิ่งจะช่วยให้เข้าถึงพี่น้องประชาชนได้มากขึ้น ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบอาชีพขับแท็กซี่ได้อีกทางหนึ่งด้วย

 

Read More :