ประกันโควิด ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ คุ้มครองอะไรบ้าง?

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ถือว่าเป็นสิ่งที่แตกตื่นอย่างมากในปี 2020 ที่เริ่มมีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยเป็นเชื้อที่พบจากสัตว์อาทิ ค้างคาว งู และสัตว์ทะเลบางชนิดที่ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ แล้วมนุษย์อย่างเราก็รับประทานเข้าไป โดยจุดเริ่มต้นของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เริ่มพบที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยสงสัยว่าอาจมีการแพร่ระบาดของเชื้อมาจากตลาดที่ขายสัตว์ทะเล และสัตว์หายาก ซึ่งยอดผู้ติดเชื้อในเมืองอู่ฮั่นนั้นพุ่งขึ้นสูงอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องรวมถึงทีผู้ติดเชื้อลุกลามไปยังเมืองต่างๆอีกด้วย จนประเทศจีต้องสั่งปิดประเทศในช่วงสถานการณ์ไวรัสโคโรน่านั่นเอง

สำหรับผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีน พบในประเทศไทย และ ประเทศญี่ปุ่น ช่วงวันที่วันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2563 และมีการแพร่กระจายเชื้อต่างๆ ไปยังอีกหลายประเทศอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นประเทศในแถบเอเชีย และเอเชียตะวันออกอย่าง เกาหลีใต้, สิงคโปร์, ฮ่องกง, มาเลเซีย และในปัจจุบันในแถบยุโรปก็มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน และอิหร่าน ที่ถือเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสนอกประเทศจีนที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อ และ เสียชีวิตสูงสุด

โดยเชื้อไวรัสโคโรนา หรือชื่อเป็นทางการอย่าง COVID-19 ถือเป็นเชื้อไวรัสกลุ่มที่มีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง การติดเชื้อทางเดินหายใจและเกิดปอดอักเสบ ซึ่งมีระยะเวลาการฟักตัวของโรคอยู่ที่ 7-21 วันในการดูอาการและแพร่ระบาดได้จากสารคัดหลั่ง การไอ จาม ซึ่งบุคคลที่ทำงานอย่างหนักในช่วงนี้นั่นก็คือ แพทย์ พยาบาล และบุคคลากรทางการแพทย์ ที่ถือเป็นบุคคลสำคัญ จากที่สังเกตจะเห็นได้ว่าบริษัทแผนความคุ้มครองส่วนใหญ่ของประกันภัยโคโรน่านั้นจะมีข้อยกเว้นในส่วนของผู้ที่ประกอบอาชีพ หมอ พยาบาล และบุคคลากรทางการแพทย์ต่างๆ

ทางด้าน อาคเนย์ประกันภัย และ ไทยประกันภัย ได้จับมือกับ คปภ. มอบความห่วงใยให้กับบุคคลกรทางการแพทย์ ที่คอยดูแลคนไข้อยู่เสมอ จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ผ่านกรมธรรม์ประกันภัย 6,000 ฉบับ คุ้มครองรายละ 50,000 บาท ถึงมิถุนายน 2563 ทางด้านนายโชติพัฒน์ พีชานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ได้มีการกล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 อาคเนย์ประกันภัยและไทยประกันภัย ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.) ได้มอบความคุ้มครอง แก่เจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำหน้าที่ ช่วยเหลือประชาชนอย่างใกล้ชิด ด้วยการมอบกรมธรรม์ประกันภัยจากอาคเนย์ 5,000 ฉบับ และไทยประกันภัย 1,000 ฉบับ ผ่านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

สำหรับกรมธรรม์ประกันภัยคุ้มครองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19) มอบความคุ้มครองแก่บุคลากรทางการแพทย์ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข จะมีระยะเวลาความคุ้มครองนับตั้งแต่วันที่ได้รับแจ้งรายชื่อจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 ในกรณีที่พบว่าผู้เอาประกันภัยเกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า2019 (COVID-19) หรือติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โคโรนา บริษัทฯ ยินดีมอบความคุ้มครองทันทีที่ตรวจพบ รายละ 50,000 บาท ซึ่งสำหรับรายละเอียดอื่นๆ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเกี่ยวกับกรมธรรม์ได้ที่ อาคเนย์ Southeast ศูนย์ดูแลลูกค้า 1726 หรือ 02-631-1331

ขอบคุณข้อมูลเชื้อไวรัสโคโรนา จาก wikipedia

 READ MORE :