รวมเหตุผลที่ไม่ควรผ่อนประกันรถยนต์

ปัจจุบันผู้ขับขี่รถยนต์เริ่มหันมาให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัย และหลักประกันความมั่นคงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ใช้รถใช้ถนนเป็นประจำทุกวัน การเลือกทำ “ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ” ถือเป็นการประกันภัยรถยนต์ที่กฎหมายไม่ได้บังคับ ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้เอาประกันภัย โดยผู้เอาประกันภัยสามารถเลือกซื้อความคุ้มครองตามประเภทที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 2+, 2, 3+, และ 3 เป็นต้น ความคุ้มครองที่ได้รับ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือ การสูญเสีย ที่เกิดจากรถยนต์ ขึ้นอยู่กับแผนประกันที่เลือกซื้อจากบริษัทประกัน

การทำประกันภัยรถยนต์ ผู้เอาประกันภัยจะต้องเสียเบี้ยประกันภัยให้แก่บริษัทประกันตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัท เพื่อแลกกับความคุ้มครองที่จะได้รับ อย่างเช่น ค่ายา ค่ารักษาพยาบาล เงินชดเชยต่าง ๆ ส่วนเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายให้กับบริษัทประกันขึ้นอยู่กับแต่ละแผนประกัน หากต้องการความคุ้มครองมาก ก็ต้องยอมจ่ายเบี้ยประกันที่สูง โดยผู้เอาประกันสามารถเลือกผ่อนประกันรถยนต์ หรือ แบ่งจ่ายเบี้ยเป็นงวด ๆ ได้ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย ถึงแม้การผ่อนประกันรถยนต์มอบความสะดวกสบายในการชำระค่าเบี้ยประกัน ยังมีอีกหลายเหตุผลที่ผู้เอาประกันควรตัดสินใจให้ดีก่อนผ่อนประกันรถยนต์ ดังนี้

ข้อควรรู้! เงื่อนไขการผ่อนประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ผ่อนสด หรือ ประกันรถยนต์แบบผ่อนด้วยเงินสด สามารถเลือกแบ่งชำระออกเป็นงวด ๆ ตามเงื่อนไขบริษัทประกัน เช่น ผ่อนชำระ 3 งวด 4 งวด หรือสูงสุด 6 งวด เป็นต้น การผ่อนประกันรถยนต์แบบไม่มีบัตรเครดิต หรือ ผ่อนสด ผู้เอาประกันสามารถชำระเบี้ยได้ 2 วิธี อย่างเช่น หักเงินจากบัญชีธนาคาร และ ชำระเงินผ่านช่องทางเคาน์เตอร์เซอร์วิส หรือ ธนาคาร เป็นต้น  ค่าเบี้ยชำระแต่ละงวดตามเงื่อนไขบริษัทประกันกำหนด

***บางบริษัทประกันอาจมีโปรโมชั่นการผ่อนประกันรถยนต์ผ่อน 0% หรือ ผ่อนประกันรถยนต์ 0% แบบไม่มีดอกเบี้ย

ผ่อนประกันรถยนต์

7 เหตุผลที่ไม่ควรผ่อนประกันรถยนต์

  1. หากหมุนเงินไม่ทัน หรือ ค้างชำระค่าเบี้ยประกัน ผู้เอาประกันจะต้องเสียค่าปรับตามที่ระบุไว้ในสัญญาตั้งแต่ต้น
  2. เลือกผ่อนประกันรถยนต์ คุณเหมือนมีภาระค่าใช้จ่ายทุก ๆ เดือน ผู้เอาประกันต้องวางแผนชำระเงินให้ดี
  3. ผ่อนประกันรถยนต์จะต้องเสียดอกเบี้ย เมื่อค้างชำระในบัตรเครดิต
  4. หากค้างชำระประกันรถยนต์เกินกำหนด จะถูกยกเลิกกรมธรรม์ทันที
  5. ในระยะเวลาการผ่อนประกันรถยนต์ แบ่งชำระเป็นงวด ๆ หากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดขึ้น คุณอาจได้รับความคุ้มครองไม่ครอบคลุม
  6. เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น อาทิ รถชน รถหาย ไฟไหม้ การแจ้งเคลมประกันของคุณอาจล่าช้า หรือ เกิดปัญหาตามมาภายหลัง
  7. การผ่อนประกันรถยนต์ อาจทำให้คุณไม่อุ่นใจเท่ากับการจ่ายเบี้ยประกันทีเดียวจบ คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี

***ความคุ้มครอง หรือ เงื่อนไขการผ่อนประกันรถยนต์ ขึ้นอยู่แต่ละบริษัทประกัน

เหตุผลที่ไม่ควรผ่อนประกันรถยนต์

นอกจากเหตุผลที่ไม่ควรผ่อนประกันรถยนต์ที่ผู้เอาประกันควรรู้ตามที่กล่าวข้างต้น การผ่อนประกันรถยนต์ยังมีข้อดีและเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถชำระเงินก้อนได้ในครั้งเดียว หรือ ผู้ที่ไม่มีบัตรเครดิต สามารถผ่อนประกันรถยนต์ด้วยเงินสดได้ ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการชำระเบี้ยประกันได้เป็นอย่างดี สำหรับการชำระด้วยเงินสดเต็มจำนวน เหมาะสำหรับผู้เอาประกันที่เงินก้อน ไม่มีภาระค่าใช้จ่าย ชำระปุ๊ปได้รับความคุ้มครองทันที ไม่ต้องรออนุมัติ รวมถึงไม่มีประวัติเสียทางการเงิน หากค้างชำระกับทางบัตรเครดิต

ไม่ว่าจะเป็นการผ่อนประกันรถยนต์ หรือ การซื้อประกันภัยรถยนต์แบบเงินสดทีเดียวจบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้เอาประกันแต่ละคน ไม่ว่าจะเลือกชำระแบบไหน ควรเลือกแผนประกันที่เหมาะสมและตอบโจทย์คุณที่สุด รวมถึงควรขับขี่อย่างปลอดภัย ไม่ประมาท หากยังไม่รู้ว่าจะเลือกประกันรถยนต์ประเภทไหนดี แนะนำทำประกันที่ ไดเร็ค เอเชีย แผนความคุ้มครองครอบคลุม สามารถเลือกแผนประกันความคุ้มครองที่ดีที่สุด เพื่อผู้ขับขี่รถยนต์ อีกทั้งมี “ผ่อนประกันรถยนต์แบบไม่มีบัตรเครดิต” รวมถึงโปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 10 เดือน โดยไม่บวกค่าเบี้ยเพิ่ม ที่สำคัญมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. ศูนย์และอู่แนะนำในเครือกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ อีกทั้งประกันไดเร็ค เอเชีย ให้คุณสามารถเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ได้ราคาดีที่สุด

ผ่อนประกันรถยนต์

***โปรโมชั่นเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด

อ่านเพิ่มเติม