Home Reviews Insurance ประกันอัคคีภัยคอนโดที่ไหนดี คุ้มครองอะไรบ้าง ?

ประกันอัคคีภัยคอนโดที่ไหนดี คุ้มครองอะไรบ้าง ?

ประกันอัคคีภัยคอนโดที่ไหนดี คุ้มครองอะไรบ้าง ?

อยู่คอนโด ควรทำประกันอัคคีภัยไหม ?

อสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยในปัจจุบันที่หลายคนนิยมเลือกซื้อไม่ได้มีแค่บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ หรือทาวน์โฮม แต่ยังมีคอนโดมิเนียมรวมอยู่ในนั้นด้วย โดยเฉพาะกลุ่มคนเมืองหรือผู้ที่ทำงานในตัวเมือง เนื่องจากสะดวกต่อการเดินทาง ประกอบกับคอนโดมิเนียมหลายโครงการตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีรถไฟใต้ดิน MRT และห้างสรรพสินค้า ถือว่าทำเลที่สะดวกสบาย มีสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบครัน จึงไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่เลือกพักอาศัยอยู่ในคอนโด

แน่นอนว่า ตึกสูงที่มีผู้คนพักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากอย่าง “คอนโด” ทางนิติบุคคลของคอนโดแห่งนั้นต้องทำประกันอัคคีภัยไว้อยู่แล้ว ทำให้ผู้พักอาศัยหลายคนรู้สึกว่า ตนไม่จำเป็นต้องทำ “ประกันอัคคีภัยคอนโด” ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะประกันอัคคีภัยที่นิติบุคคลของคอนโดทำให้ตั้งแต่ต้น คุ้มครองเพียงตัวอาคารและพื้นที่ส่วนกลางเท่านั้น ไม่รวมทรัพย์สินต่าง ๆ ของคุณ เมื่อเป็นเช่นนี้ ลองมาดูกันว่า ถ้าคุณสนใจทำประกันอัคคีภัยคอนโด ควรเลือกที่ไหนดี มาดูกันเลย

ประกันอัคคีภัยคอนโด คืออะไร

ตามปกติแล้ว ประกันอัคคีภัย คือ การทำประกันภัยทรัพย์สินที่ให้ความคุ้มครองแบบ “ระบุภัย” นั่นคือ เป็นการทำประกันที่ให้ความคุ้มครองความสูญเสีย หรือความเสียหายเฉพาะทรัพย์สินที่ระบุไว้ หากเกิดเหตุการณ์ตามที่ระบุในกรมธรรม์ประกันภัยฉบับนั้น

ซึ่งการทำ “ประกันอัคคีภัยคอนโด” ก็เป็นไปในลักษณะเดียวกัน เพียงแต่กรรมสิทธิ์ของประกันภัยคอนโด ถูกแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วน ประกอบด้วย

กรรมสิทธิ์ทรัพย์สินส่วนกลาง

โครงสร้างอาคารภายนอกและพื้นที่ส่วนกลางของคอนโด อาทิ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส พื้นที่ดาดฟ้า และพื้นที่ส่วนกลางอื่น ๆ ที่ใช้ร่วมกับผู้อื่น โดยการทำประกันอัคคีภัยพื้นที่ส่วนกลางอยู่ในความดูแลของนิติบุคคลอาคารชุด ซึ่งเป็นผู้ดูแลกฎระเบียบความเรียบร้อยต่าง ๆ

กรรมสิทธิ์ทรัพย์สินส่วนบุคคล

คือ ยูนิตห้องพักอาศัย ที่ระบุไว้ในโฉนดที่ได้รับเมื่อโอนกรรมสิทธิ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในโฉนดจะระบุ รายละเอียดของห้องพัก ขนาดของห้องพัก ความกว้างความยาว พื้นที่ใช้สอยบริเวณระเบียง และถ้าคอนโดบางแห่งที่ซื้อคอนโด รวมที่จอดรถภายในโฉนดด้วย

เมื่อพิจารณาจากข้อมูลด้านบน พบว่า ประกันอัคคีภัยที่มาพร้อมคอนโดส่วนใหญ่ให้ความคุ้มครองเพียงตัวอาคารและพื้นที่ส่วนกลางเท่านั้นในกรณีที่เกิดความเสียหาย ไม่ได้รวมถึงทรัพย์สินภายในห้องพักของคุณ ซึ่งส่วนของกรรมสิทธิ์ทรัพย์สินส่วนบุคคลนี่เองที่เราควรทำประกันอัคคีภัยคอนโดเพิ่มเติม เพื่อบรรเทาความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต


ประกันอัคคีภัยคอนโดที่ไหนดี คุ้มครองอะไรบ้าง ?


สมาร์ทคอนโด : AXA

สมาร์ทคอนโด : AXA
สมาร์ทคอนโด : AXA

เป็นแผนประกันภัยที่อยู่อาศัยของแอกซ่า ที่ให้ความคุ้มครองทั้งสิ่งปลูกสร้างและทรัพย์สินและเครื่องใช้ที่อยู่ภายในคอนโดที่ครอบคลุมทุกภัย ไม่ว่าจะเป็นเหตุจากไฟไหม้ ฟ้าผ่า ระเบิด ภัยจากน้ำ ลูกเห็บ ลมพายุ แผ่นดินไหว น้ำท่วม รวมถึงความคุ้มครองอื่น ๆ อาทิ การโจรกรรม ความเสียหายของเครื่องใช้ไฟฟ้า กระจก และความรับผิดต่อบุคคลภายนอกจากการโดนสุนัขหรือแมวของผู้เอาประกันทำร้าย เป็นต้น

ประกันอัคคีภัยบ้านอยู่อาศัย : ธนาคารกสิกรไทย

ประกันอัคคีภัยบ้านอยู่อาศัย : ธนาคารกสิกรไทย
ประกันอัคคีภัยบ้านอยู่อาศัย : ธนาคารกสิกรไทย

แม้จะใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า “ประกันอัคคีภัยบ้านอยู่อาศัย” แต่ที่พักอาศัยประเภทคอนโดมิเนียมก็สามารถทำประกันภัยตัวนี้ได้เช่นกัน โดยประกันอัคคีภัยบ้านอยู่อาศัย ให้ความคุ้มครองครอบคลุม ทั้งเหตุที่เกิดจากไฟไหม้ ความเสียหายจากภัยธรรมชาติตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ (น้ำท่วม ลมพายุ แผ่นดินไหว สึนามิ ลูกเห็บ) ความเสียหายต่อกระจก กรณีถูกโจรกรรม รวมถึงความรับผิดต่อบุคคลภายนอกจากอุบัติเหตุ

ประกันภัยรักษ์บ้าน สำหรับที่อยู่อาศัย : กรุงเทพประกันภัย

โครงการประกันภัยรักษ์บ้าน มอบความคุ้มครองที่ครอบคลุมทรัพย์สินไว้อย่างครบถ้วน ทั้งในส่วนของสิ่งปลูกสร้าง เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ภายในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน เครื่องดนตรี หรือเครื่องนุ่งห่ม ฯลฯ ซึ่งได้รับความเสียหายจากเหตุไฟไหม้ ฟ้าผ่า ภัยระเบิด ภัยยานพาหนะ ภัยอากาศยาน ภัยเนื่องจากน้ำ (ไม่รวมน้ำท่วม) ภัยลมพายุ ภัยน้ำท่วม ภัยลูกเห็บ ภัยแผ่นดินไหวหรือภูเขาไฟระเบิด เป็นต้น โดยชดใช้ตามมูลค่าทรัพย์สินปัจจุบันแบบไม่หักค่าเสื่อม

ประกันภัยอัคคี TIP Condo Life : ทิพยประกันภัย

เป็นประกันภัยอัคคีที่ให้ความคุ้มครองทรัพย์สิน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องตกแต่ง เครื่องไฟฟ้า เครื่องมือ เครื่องใช้ภายในอาคาร เครื่องนุ่งห่ม และทรัพย์สินอื่น ๆ (ไม่รวมตัวอาคาร) จากเหตุไฟไหม้ การถูกโจรกรรม หรือภัยอื่น ๆ ตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ทั้งไม่จำกัดว่า ต้องเจ้าของห้องชุดในคอนโดเท่านั้นที่ซื้อกรมธรรม์ตัวนี้ได้ เนื่องจากทิพยประกันภัยเปิดโอกาสให้ผู้เช่าซื้อได้เช่นกัน เบี้ยเริ่มต้นเพียง 649 บาท / ปี

ประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัยสำหรับรายย่อย (ไมโครอินชัวรันส์) : สินมั่นคงประกันภัย

ประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัยสำหรับรายย่อย (ไมโครอินชัวรันส์) : สินมั่นคงประกันภัย
ประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัยสำหรับรายย่อย (ไมโครอินชัวรันส์) : สินมั่นคงประกันภัย

ให้ความคุ้มครองที่อยู่อาศัยแบบประหยัดสำหรับรายย่อย บ้านอยู่อาศัย และคอนโดมิเนียม ที่รับความเสียหายจาก ภัยจากไฟไหม้ ภัยจากฟ้าผ่า ภัยจากการระเบิดทุกชนิด ยกเว้นการก่อการร้าย และคุ้มครองภัยลมพายุ น้ำท่วม ภัยแผ่นดินไหว และภัยจากลูกเห็บ หรือทุกภัยรวมกัน

และนี่คือผลิตภัณฑ์ประกันอัคคีภัยคอนโดบางส่วนที่เรานำมาแนะนำ เพื่อให้ทุกคนได้เห็นภาพรวมของประกันภัยคอนโดว่า หากทำเพิ่มเติมคุณได้รับความคุ้มครองในเรื่องใดบ้าง ฉะนั้น ใครที่คิดว่า ประกันภัยคอนโดของนิติบุคคลที่ทำไว้ไม่เพียงพอต่อมูลค่าทรัพย์สินให้ห้องพักของตน ก็สามารถทำประกันภัยคอนโดเพิ่มเติมได้ตามวงเงินที่ต้องการเลย และถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันอัคคีภัย คลิกลิงก์ด้านล่างได้เลย

✔ คลิกสมัคร “ประกันอัคคีภัยคอนโด” ได้ที่นี่ >>>


READ MORE :