โรคหน้าฝนไข้เลือดออก เกิดจากอะไร ลักษณะอาการที่พบเป็นอย่างไร

ads

อันตรายของโรคไข้เลือดออก ภัยร้ายที่มากับฤดูฝน

โรคไข้เลือดออก เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเดงกี ไวรัสตัวร้ายใกล้ตัวที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค มักพบผู้ป่วยจำนวนมากในช่วงเข้าฤดูฝนหรือบริเวณประเทศเขตร้อนชื้น ซึ่งโรคไข้เลือดออกสามารถส่งผลเสียอย่างร้ายแรงต่อร่างกายบางรายเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอย่างทันท่วงที

สาเหตุของการเป็นโรคไข้เลือดออก

อย่างที่ทราบกันดีว่าโรคไข้เลือดออกนั้นมียุงลายเป็นพาหะนำโรค เกิดจากยุงลายเพศเมียที่ดูดเลือดเป็นอาหารมีเชื้อไวรัสเดงกีอยู่ในตัว แล้วมากัดผู้ป่วยทำให้คนที่ถูกกัดได้รับเชื้อไวรัสจากต่อมน้ำลายของยุงลาย ซึ่งเชื้อไวรัสดังกล่าวจะมีระยะเวลาฟักตัวในร่างกายของผู้ถูกกัดราว 5-8 วัน หลังจากนั้นผู้ป่วยก็จะเริ่มแสดงอาการของการเป็นโรคไข้เลือดออกในเวลาต่อมา ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วและถูกวิธีเพื่อป้องกันอาการทรุดหนักอันเกิดจากโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ และอาจทำให้เสียชีวิตได้

อาการของโรคไข้เลือดออก

ไข้เลือดออก
อาการของโรคไข้เลือดออก

สำหรับอาการในผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจะปรากฎออกมาหลังจากได้รับเชื้อดังต่อไปนี้

1. ผู้ป่วยจะมีไข้สูงเฉียบพลัน 2-7 วัน : ส่วนใหญ่แล้วไข้จะสูงราว 38.5 องศาเซลเซียสหรือมากกว่า ร่วมกับอาการ ปวดศีรษะ ปวดกระบอกตา ปวดเมื่อยตามตัว ปวดข้อกระดูก มีผื่นขึ้น ผู้ป่วยบางรายอาจเกิดอาการชักได้โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีประวัติหรือในเด็ก
2. คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร
3. มีอาการเลือดออก : อาการนี้เกิดจากเส้นเลือดเปราะแตกง่าย จะสังเกตได้จากมีจุดเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วบริเวณผิวหนัง ตามไรฟันของผู้ป่วย ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจถ่ายหรืออาเจียนเป็นเลือดร่วมด้วย
4. ปวดท้องรุนแรง เจ็บชายโครงด้านขวา
5. ผู้ป่วยบางรายจะมีภาวะตับโตในช่วงได้รับเชื้อ 3-4 วันแรก กดแล้วเจ็บมากเป็นพิเศษ
6. ระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว หรืออาการช็อก เกิดจากอาการรุนแรงทำให้เกิดการรั่วไหลของพลาสม่าไปยังช่องท้อง ช่องปอด

อาการดังกล่าวหลังผ่านการมีไข้สูง 2-7 วัน หากได้รับการรักษาทันท่วงทีรวมถึงผู้ป่วยไม่มีโรคแทรกซ้อนใด ๆ ไข้จะเริ่มลดลง ความดันโลหิตและชีพจรจะเริ่มกลับสู่สภาวะปกติ ผู้ป่วยเริ่มรับประทานอาหารได้ อาการผื่นคันตามเนื้อตัวจะหายไปเองภายในหนึ่งสัปดาห์

การรักษาโรคไข้เลือดออก

ในปัจจุบันยังไม่มียาสำหรับรักษาโรคไข้เลือดออกได้ ทำได้เพียงรักษาไปตามอาการที่ปรากฎเท่านั้นเพื่อประคับประคองให้ผู้ป่วยฟื้นร่างกายกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว สำหรับผู้ที่ร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคอื่นแทรกซ้อนจะหายได้เองภายใน 2-7 วัน สำหรับการดูแลผู้ป่วยไข้เลือดออกทำได้โดยรับประทานยาลดไข้ อาทิ พาราเซทตามอลตามแพทย์สั่ง ไม่ควรรับประทานยาแอสไพรินรวมถึงยาในกลุ่ม NSAID เพราะอาจทำให้เลือดออกง่ายขึ้น

นอกจากนี้ให้เช็ดตัวเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกาย หมั่นดื่มน้ำ น้ำผลไม้ หรือเกลือแร่เพื่อป้องกันภาวะการขาดน้ำ รับประทานอาหารชนิดอ่อน

วิธีป้องกันไวรัสไข้เลือดออก

1. ฉีดวัคซีนป้องกัน สำหรับบุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 9 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้ที่เคยมีประวัติป่วยเป็นไข้เลือดออกมาก่อนเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำซึ่งจะมีอาการรุนแรงเพิ่มขึ้น
2. ป้องกันอย่าให้ยุงลายกัดโดยการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ เช่น แหล่งน้ำขังตามจุดต่าง ๆ ในบริเวณบ้าน อาทิ แจกัน จานรองกระถางต้นไม้ ปิดฝาภาชนะเช่น โอ่ง อ่างน้ำให้มิดชิดป้องกันยุงเข้าไปวางไข่ สำหรับบ้านที่เลี้ยงหรือปลูกบัวควรเลี้ยงปลาหางนกยูงร่วมด้วยเพื่อกินลูกน้ำ
3. แจ้งสาธารณสุขในเขตพื้นที่มาทำการฉีดยากันยุง
4. หมั่นตรวจเช็คมุ้งลวดไม่ให้ชำรุดป้องกันยุงบินเข้าบ้าน

คนกลุ่มใดที่เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนและอาการรุนแรง

1. เด็กเล็กและผู้สูงอายุ
2. หญิงมีครรภ์
3. ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น ไตวาย ตับแข็ง เบาหวาน ความดันสูง หอบหืด
4. ผู้ป่วยโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด
5. ผู้ที่มีแผลในกระเพาะอาหาร
6. ผู้ป่วยในกลุ่มโรคเม็ดเลือดแดงแตกง่าย หรือโรคที่เกิดจากฮีโมโกลบินผิดปกติ
7. ผู้ที่รับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือกลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์

ประกันสุขภาพคุ้มครองโรคไข้เลือดออก

ไข้เลือดออก
ยุงลาย พาหะของโรคไข้เลือดออก

สำหรับในช่วงหน้าฝนแบบนี้ประกันสุขภาพคุ้มครองโรคไข้เลือดออกถือเป็นประกันที่จำเป็นและไม่ควรมองข้าม คุ้มครองครอบคลุม มีตัวเลือกหลากหลาย จ่ายเบี้ยต่ำ คุ้มครองสูง หมดกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล โดยขอแนะนำ 2 แผนประกันดังต่อไปนี้

1. ไทยประกันภัย ประกันภัย สู้ยุง! (แผน 1)

  • เบี้ยประกัน 290 บาท/ปี
  • ค่ารักษาพยาบาล 50,000 บาท (ทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก)

2. เอ็ม เอส ไอจี ประกันภัย ประกันภัยไข้เลือดออกแผนฮอตฮิต (แผน 1)

  • เบี้ยประกัน 419 บาท/ปี
  • ค่ารักษาพยาบาล 30,000 บาท/ครั้ง (ผู้ป่วยในจ่ายตามจริง จำกัดค่าห้องสูงสุด 3,000 บาท/วัน)
  • ค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก (OPD) 500 บาท/วัน (สูงสุด 3 ครั้ง/ปี)
  • เงินชดเชยกรณีนอน รพ. 500 บาท/วัน (สูงสุด 30 วัน/ครั้ง)
  • เสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ สายตา ทุพพลภาพถาวรจากอุบัติเหตุ 30,000 บาท
  • ระยะเวลารอคอย 15 วัน

โรคไข้เลือดออกภัยร้ายคุกคามสุขภาพในช่วงหน้าฝน สร้างความคุ้มครองเงินเก็บสะสมเพื่อให้การดำเนินชีวิตของคุณไม่มีสะดุดด้วยการทำประกันสุขภาพกับ บริษัท ฮักส์ อินชัวรันซ์ โบรกเกอร์ จำกัด ช่วยลดภาระค่ารักษาพยาบาลทั้งแบบผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก บางแผนคุ้มครองโรคไข้หวัดใหญ่ร่วมด้วย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กนักเรียน พนังงานออฟฟิศ และกลุ่มเสี่ยงที่อาจติดเชื้อได้ ประกันภัยโรคไข้เลือดออกเบี้ยเริ่มต้น 290 บาท คุ้มครองสูงสุด 50,000 บาท ทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน ที่ Hugs

คลิกสมัครทำ “ประกันสุขภาพ” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม