เช็ควันหมดอายุ ภาษีรถยนต์ 2564 ต้องทำยังไง ?

ต้องรู้ ! ถ้าไม่อยากให้รถขาดต่อภาษีรถประจำปี

“การต่อภาษีรถประจำปี” ถือเป็นหน้าที่ของผู้เป็นเจ้าของรถทุกคนที่มีทะเบียนขึ้นอยู่กับกรมขนส่งทางบก ต้องทำหน้าที่จ่ายภาษีการใช้รถเป็นประจำทุกปี เพราะถ้าถูกพี่ตำรวจเรียกตรวจ แล้วพบการขาดของทะเบียน ถูกปรับไม่เกิน 2,000 บาท และหากขาดต่อภาษีเกิน 3 ปี จะถูกระงับการใช้ทะเบียนอีกด้วย ที่สำคัญมีเบี้ยปรับจากกรมการขนส่งร้อยละ 1% ต่อเดือนของจำนวนภาษีรถที่ต้องจ่าย

ปัจจุบันด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กรมการขนส่งทางบก ได้เปิดให้ประชาชนสามารถต่อภาษีรถยนต์ผ่านระบบออนไลน์ได้ แต่ต้องเป็นรถยนต์ที่อายุยังไม่เกิน 7 ปี และสำหรับใครที่ไม่มั่นใจว่า ภาษีรถยนต์ 2563 หมดอายุเมื่อไหร่นั้น ก็สามารถเช็ควันหมดอายุ ภาษีรถยนต์ 2563 ด้วยตัวเองท่านก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์ e-service ของกรมการขนส่งทางบก โดยมีวิธีต่อไปนี้


ขั้นตอนเช็ควันหมดอายุ ภาษีรถยนต์ 2563 


(1) เข้าไปที่เว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th ของกรมการขนส่งทางบก

(2) ใครยังไม่ได้ลงทะเบียน ให้ลงทะเบียนสมาชิกใหม่ กรอกข้อมูลให้เรียบร้อย

กรมการขนส่งทางบก
กรมการขนส่งทางบก

(3) เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว กลับไป Login ที่หน้าแรก

(4) คลิกที่ ชำระภาษีรถประจำปี ต่อด้วย ชำระภาษีรถประจำปีผ่านอินเทอร์เน็ต

คลิกที่ ชำระภาษีรถประจำปี
คลิกที่ ชำระภาษีรถประจำปี

(5) หากจดทะเบียนรถยนต์เป็นชื่อของตัวเอง ระบบจะแสดงรายชื่อรถยนต์อัตโนมัติ แต่หากไม่ใช่ ให้คลิกที่ ลงทะเบียนรถ กรอกข้อมูลให้ถูกต้อง แล้วกดบันทึก

(6) เมื่อปรากฏชื่อและทะเบียนรถยนต์ที่ถูกต้อง คลิกไปที่ ยื่นชำระภาษี

เช็ควันหมดอายุ ภาษีรถยนต์ 2563
เช็ควันหมดอายุ ภาษีรถยนต์ 2563

(7) ในหน้าข้อมูลการยื่นชำระภาษี ระบบจะแสดงข้อมูลรายละเอียดรถ รวมถึง วันสิ้นอายุภาษี และ วันสิ้นอายุภาษีครั้งต่อไป พร้อมจำนวนเงินที่ต้องชำระ

เช็ควันหมดอายุ ภาษีรถยนต์ 2563 ออนไลน์
เช็ควันหมดอายุ ภาษีรถยนต์ 2563 ออนไลน์

เป็นอย่างไรบ้าง ? กับวิธีเช็ควันหมดอายุ ภาษีรถยนต์ 2563 ที่เรานำมาฝาก เชื่อว่า จะช่วยให้ผู้เป็นเจ้าของรถไม่พลาดการเสียรถยนต์ประจำปี ส่วนใครที่ยังไม่ได้ต่อภาษีรถยนต์ ก็คลิกไปที่ เลือกวิธีการชำระเงิน ในขั้นตอนที่ 7 หากชำระเงินเรียบร้อยแล้ว กรมการขนส่งทางบกจะส่งป้ายวงกลม (ป้ายแสดงการชำระภาษีประจำปี) พร้อมใบเสร็จมาให้ตามที่อยู่ซึ่งคุณระบุเอาไว้ ภายในเวลาไม่เกิน 7 วัน

✔ คลิกสมัคร “ประกันรถยนต์” ได้ที่นี่ >>>


READ MORE :