ไม่เคยแจ้งเคลมส่งซ่อม ได้ส่วนลดเบี้ยประกันไหม?

ในยุคแห่งความเร่งรีบ ทุกอย่างต้องแข่งขันกับเวลา การเดินทางด้วยรถยนต์จึงมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียเล็กน้อย หรือ มาก แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นก่อนสตาร์ทรถออกจากบ้านนั่นหมายความว่าชีวิตของคุณ กับ ความเสี่ยงได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ควรมีสติอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าคุณจะมีการทำประกันภัยรถยนต์ โดยโอนความเสี่ยงภัยเกี่ยวกับการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ไปยังผู้รับประกันภัย หรือ บริษัทประกัน เพื่อรับความคุ้มครองค่าความเสียหายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น อาทิ ค่ารักษาพยาบาล ค่ายา เงินชดเชย เป็นต้น ถึงอย่างไรการไม่ประมาทบนท้องถนนเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะไม่ใช่เพียงคุณที่ใช้ถนนเท่านั้น แต่…ยังมีเพื่อนร่วมทางอีกมากมาย

การทำประกันภัยรถยนต์ เปรียบเสมือนเบาะรองรับผู้เอาประกันหากเกิดความสูญเสีย หรือ เสียหายที่รถยนต์ก่อให้เกิดขึ้นแก่ชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สิน รวมทั้งผู้โดยสารอยู่ในรถยนต์ และบุคคลบุคคลภายนอก โดยผู้เอาประกันภัยจะต้องจ่ายเงินจำนวนหนึ่ง หรือที่เรียกว่าเบี้ยประกันภัย ให้กับผู้รับประกันภัย และยังมีการต่อประกันภัยรถยนต์ทุก ๆ ปี เพื่อความคุ้มครองต่อเนื่อง ซึ่งเบี้ยประกันและความคุ้มครองที่จะได้รับ ขึ้นอยู่กับแผนประกันที่ผู้เอาประกันเลือกทำไว้ ส่งผลให้ค่าความเสียหายทั้งหมด ผู้เอาประกันไม่ต้องรับผิดชอบ ทางบริษัทประกันจะเข้ามารับผิดชอบแทนทั้งหมด (ยกเว้นแต่ค่าความเสียหายที่ประกันไม่คุ้มครอง หรือ จ่ายให้) สำหรับผู้ที่มีประวัติดีไม่เคยแจ้งเคลมส่งซ่อม หรือ เกิดความเสียต่าง ๆ เกี่ยวกับรถยนต์ คุณรู้หรือไม่ ? ว่าสามารถรับส่วนลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์จากบริษัทประกันภัยได้ด้วย โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

ส่วนลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์

ส่วนลดประวัติดี คืออะไร

ส่วนลดประวัติดี หรือ No Claim Bonus (NCB) คือ การที่คุณทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ตลอดปีที่กรมธรรม์คุ้มครอง คุณไม่มีการเคลมประกัน ส่งซ่อม หรือ ความเสียหายอื่นๆ ถือว่าคุณเป็นบุคคลที่มีประวัติการขับขี่ดี ที่ไม่มีการเคลมเลยแม้แต่ครั้งเดียว หรือ หากมีใบแจ้งเคลมแต่ระบุว่าคุณเป็นฝ่ายถูก ถือว่าเป็นผู้ประวัติดี ซึ่งคุณสามารถรับ NCB ได้ในปีถัดไป

ขับดี ไม่มีแจ้งเคลม รับส่วนลดอะไรบ้าง? 

โดยปกติ NCB หรือ ส่วนลดประวัติดี สามารถแบ่งได้ 4 ระดับ ดังนี้

1. ในปีแรก ไม่มีเคลมรับส่วนลด 20 % สำหรับปีที่ 2

2. ปีที่ 2 รับส่วนลด 30 % สำหรับปีที่ 3

3. ปีที่ 3 รับส่วนลด 40 % สำหรับปีที่ 4

4. ปีที่ 4 รับส่วนลด 50 % สำหรับปี 5 และปีต่อ ๆ ไปหากยังมีประวัติดีอยู่

ขับดี ไม่มีแจ้งเคลม

ต่อประกันรถยนต์กับบริษัทประกันใหม่ มีส่วนลดประวัติดีไหม ?

ต่อประกันรถยนต์กับบริษัทประกันเจ้าใหม่ จะยังได้ NCB หรือไม่ ? หากเป็นบุคคลที่มีประวัติการขับขี่ดี บอกได้เลยว่า ได้ส่วนลดแน่นอน เพราะหากคุณเป็นลูกค้าที่ดี ไม่มีประวัติการแจ้งเคลมใดๆ หรือมีการแจ้งเคลมแต่ระบุว่าคุณเป็นฝ่ายถูก เมื่อไปทำประกันกับเจ้าไหน ๆ สามารถรับส่วนลดได้ เพียงแต่คุณต้องมีหลักฐานที่สามารถเอามาใช้ยืนยันได้ว่า ประวัติขับขี่รถยนต์ขาวสะอาด โดยมีเอกสาร เช่น ใบเตือนต่ออายุประกัน หรือ ใบเสร็จกรมธรรม์ฉบับเดิม บริษัทประกันภัยรถยนต์จะให้ส่วนลดประวัติดีตามที่คุณเคยได้รับ

ส่วนลดประวัติดี สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างระมัดระวัง ปลอดภัย ไม่มีประวัติการแจ้งเคลมใด ๆ แต่…ใครจะไปรู้อุบัติเหตุบนท้องถนนสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายและตลอดเวลา อาจทำให้คุณพลาดการเป็นผู้ขับขี่ที่ดีมีการแจ้งเคลม ส่งผลให้คุณถูกลดขั้นได้ โดยจะแบ่งการลดขั้น ดังนี้

  • ลดหนึ่งขั้นจากเดิม ในกรณีแจ้งเคลมที่เกิดจากความประมาทของคุณเอง หรือ ความผิดคุณ โดยไม่สามารถระบุตัวคู่กรณีได้ จะถูกลดหนึ่งขั้น ยกตัวอย่างเช่น คุณเคยได้ส่วนลดประวัติดี 30% ในปีถัดไปคุณก็จะได้ส่วนลด 20%
  • ลดสองขั้นจากเดิม ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนคุณเป็นฝ่ายผิด หรือ ไม่สามารถระบุตัวคู่กรณีได้ตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไป ความเสียหายที่เกิดขึ้นเกิน 200% ของเบี้ยประกันรถยนต์ ส่งผลให้ส่วนลดประวัติดีถูกลดไปถึง 2 ขั้น เช่น หากคุณเคยได้รับเบี้ยส่วนลดประวัติดี 40% ในปีถัดไปคุณจะเหลือส่วนลดประวัติดี 20% เท่านั้น

เพราะฉะนั้นควรมีสติทุกครั้งที่ใช้รถและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งขัด เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าภัยอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ สูญเสียมากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญอย่าลืมมองหาหลักประกันที่ช่วยบริหารความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น อย่าง “ประกันภัยรถยนต์” ที่ช่วยเพิ่มความคุ้มครองมากขึ้น นอกเหนือจาก พ.ร.บ. รถยนต์ ที่เป็นประกันรถยนต์ตามกฎหมายกำหนดที่รถทุกคันต้องทำอยู่แล้ว และหากมีประวัติขับขี่รถดี ไม่เคยเคลม เบี้ยประกันรถยนต์ก็ไม่ได้สูงเกินที่จะชำระได้ เพราะสามารถนำมาใช้ลดเบี้ยประกันได้ และยิ่งจ่ายสบายกว่า ก่อนซื้อประกันรถยนต์ ขอแนะนำให้เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ได้ราคาดีที่สุดกับไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ที่น่าเชื่อถือ ผ่อน 0% 10 เดือน ได้ทั้งบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ให้คำแนะนำซ่อมศูนย์หรืออู่ในเครือที่ผ่านมาตรฐาน พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. *โปรโมชั่นเป็นไปตามเงื่อนไข

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ไดเร็ค เอเชีย

 บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม