Home Reviews Insurance Airbags อุปกรณ์มาตรฐานในรถยนต์ สำคัญอย่างไร ?

Airbags อุปกรณ์มาตรฐานในรถยนต์ สำคัญอย่างไร ?

รู้ลึกเรื่อง ถุงลมนิรภัย ช่วยเซฟชีวิตคุณและคนที่คุณรัก

ถุงลมนิรภัย (Airbags) ถือเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถยนต์รุ่นใหม่ทุกรุ่น วัตถุประสงค์หลักของอุปกรณ์ชิ้นนี้ผลิตขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ปกป้องผู้ขับและผู้โดยสารให้ปลอดภัยจากแรงกระแทก รวมถึงเศษกระจกที่แตกกระจายขณะเกิดอุบัติเหตุ ทำหน้าที่เสมือนเป็นหมอนรอง ซึ่งเจ้า Airbags นี้ในแต่ละปีช่วยเซฟชีวิตผู้ขับขี่และผู้โดยสารมาแล้วนับไม่ถ้วนจากอุบัติบนท้องถนนที่เกิดขึ้นทั่วโลก

ถุงลมนิรภัย ทำมาจากอะไร ?

ถุงลมนิรภัย ทำมาจากถุงไนลอนหรือโพลิเอไมด์บรรจุแก๊สไนโตรเจนไว้ภายใน โดยจะถูกติดตั้งไว้ในส่วนด้านหน้าและด้านข้างของห้องโดยสารบริเวณแผงคอลโซล ภายในพวงมาลัย และเสาด้านข้างในรถ รถบางคันโดยเฉพาะรถหรูราคาแพง ๆ อาจมีถุงลมนิรภัยแบบ “Knee Airbags” ปกป้องบริเวณส่วนล่างตั้งแต่หัวเข่าลงไปด้วย

ถุงลมนิรภัย มีลักษณะการทำงานอย่างไร ?

การทำงานของถุงลมนิรภัยถูกควบคุมด้วยสมองกล โดยจะรับสัญญาณมาจากเซ็นเซอร์ในตำแหน่งที่เกิดการชน จากนั้นสมองกลจะประมวลผลและสั่งการให้ถุงลมทำงาน หากเกิดการชนบริเวณด้านหน้าถุงลมนิรภัยด้านข้างก็จะไม่ทำงาน จะทำงานเฉพาะถุงลมคู่หน้าเท่านั้น เป็นต้น

อย่างไรก็ตามถุงลมนิรภัยไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ทำงานทุกครั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุ โดยหลักจะอยู่ภายใต้เงื่อนไขของค่ายผู้ผลิตรถยนต์ยี่ห้อและรุ่นต่าง ๆ ว่าออกแบบมาเมื่อการชนเกิดขึ้นในรัศมีหรือแรงกระแทกที่กำหนดเอาไว้ หากไม่อยู่ในรัศมีหรือแรงกระแทกที่กำหนดไว้ถุงลมนิรภัยก็จะไม่ทำงาน ดังนั้นการคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งก่อนขับรถจึงถือเป็นเรื่องจำเป็นที่สุดคุณจะได้รับการปกป้องจากอุปกรณ์เซฟตี้ทั้งสองอย่างควบคู่กันไปนั่นเอง

จะเห็นได้ว่า Airbags คืออุปกรณ์รถยนต์ที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยปกป้องชีวิตผู้ขับขี่และผู้โดยสารหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ซึ่งล่าสุดกรมการขนส่งเห็นถึงความสำคัญได้เผยรายชื่อยี่ห้อรถยนต์ 6 ยี่ห้อที่เข้าข่ายต้องเข้ารับการตรวจสอบมาตรฐานชุดถุงลมนิรภัย ได้แก่ BMW, Honda, Mazda, Mitsubishi, Nissan และ Toyota

ซึ่งล้วนแต่เป็นรุ่นที่ผลิตตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 (ค.ศ. 2000) ทั้งนี้บริษัทรถยนต์ต่าง ๆ ได้เริ่มดำเนินการเคลมมาแล้วตั้งแต่ปี 2556 ผ่านจดหมายเชิญชวน กิจกรรมต่าง ๆ โดยทั้งหมดไม่เสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการแต่อย่างใด

การดูแลอุปกรณ์รถยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอถือเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้เพื่อให้ทุกการขับขี่ของคุณและคนที่คุณรัก รวมถึงเพื่อนร่วมเดินทางให้ปลอดภัย นอกจากนี้การตรวจเช็คประกันภัยรถยนต์ให้อยู่ในอายุรับประกันก็ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพื่อความอุ่นใจตลอดเส้นทางว่าคุณจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ

และหนึ่งในบริษัทประกันวินาศภัยที่ได้มาตรฐานก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัทที่นี่มีแบบประกันมากมายทั้งประกันรถยนต์ ประกันรถจักรยานยนต์ ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ ประกันที่อยู่อาศัย ประกันเดินทาง ตอบโจทย์ทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ

นอกจากนี้ คุณสามารถเปรียบเทียบความคุ้มครองและเบี้ยประกันได้ด้วยตัวเอง มีโปรโมชั่นผ่อนสบาย ๆ 0% มีรถให้ใช้ระหว่างซ่อม บริการรับเรื่องร้องเรียน ให้คำปรึกษาฟรี 24 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 1737 หรือ 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version