Home Reviews Insurance 8 จุดต้องเช็กก่อนเซ็นรับมอบ บ้าน หรือ คอนโดฯ

8 จุดต้องเช็กก่อนเซ็นรับมอบ บ้าน หรือ คอนโดฯ

เจ้าของบ้านต้องเช็กสภาพบ้านจุดไหนบ้าง ก่อนเซ็นเอกสารรับมอบ

ในชีวิตคนเราเกิดมาทั้งทีเป้าหมายอย่างหนึ่งที่อยากทำให้ได้ก็คือการได้เป็นเจ้าของบ้านสักหลัง แต่การจะมีบ้านเป็นของตัวเองนั้นก็ไม่ง่ายเพราะต้องมีการเตรียมตัว วางแผน ด้านการเงินนานเป็นปี เพื่อให้ได้บ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการเจ้าของบ้านให้มากที่สุด ผ่อนจ่ายธนาคารแบบไม่เดือดร้อน อย่างไรก็ตามยังมีอีกสิ่งที่สำคัญมากที่เจ้าของบ้านทุกคนอาจมองข้ามไปก็คือ

ก่อนเข้าอยู่ต้องมีการเซ็นเอกสารรับมอบบ้าน ข้อแนะนำเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ร้าย ๆ กับเจ้าของบ้าน นั่นคือ ไม่ว่าจะเป็นบ้านปลูกใหม่ขึ้นในที่ของตนเอง หรือบ้านตามโครงการบ้านจัดสรร การตรวจเช็คบ้านให้แน่ใจว่าอยู่ในสภาพดีทุกจุดก่อนเซ็นรับมอบเป็นสิ่งที่ต้องทำ อะไรคือจุดที่ควรตรวจเช็คบ้างวันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันครับ

1. ระดับความลาดเอียงของพื้นบ้าน

ถือเป็นอย่างแรกที่สังเกตได้ง่ายมาก เจ้าของบ้านต้องเดินตรวจดูระดับพื้นทุกจุดของตัวบ้านให้อยู่ในสภาพเรียบเสมอกันไม่แตกร้าว และต้องติดแน่นมั่นคงไม่เป็นโพรงข้างใต้ ถ้าเป็นบริเวณห้องน้ำ ลานซักล้าง ควรตรวจดูการระดับลาดเอียงให้ชัวร์ว่าระบายน้ำทิ้งได้ดีน้ำไม่ขัง

2. ผนัง / กำแพง / ฝ้าเพดาน

นอกจากดูเรื่องของสีไม่ให้ผิดเพี้ยนและมีความสม่ำเสมอตามที่ได้ตกลงกันไว้แล้ว เรื่องของรอยร้าว รอยแตกลายงา รอยตะปู ความเรียบเนียนก็ต้องเนี๊ยบ ควรใช้เวลาเดินตรวจดูอย่างละเอียดทุกจุด รวมถึงหากผนังหรือกำแพงส่วนไหนที่อาจปูด้วยกระเบื้องควรเช็กให้ละเอียดถึงการยึดติด ต้องแน่น ไม่โปร่งพองใช้มือเคาะเบา ๆ ก็รู้แล้ว นอกจากนี้ยาแนวกระเบื้องต้องเต็มร่อง ไม่เปื้อนออกมาเลอะกระเบื้อง

3. ประตู / หน้าต่าง

ตรงบริเวณวงกบประตู หน้าต่าง ไม่บิด ไม่โค้งงอ เปิด/ปิด ได้สนิท ต้องไม่มีช่องว่างระหว่างผนังกับประตูหรือหน้าต่าง ตรวจปัญหารอยร้าว รอยเชื่อม ต้องแน่ใจว่าบริเวณขอบเชื่อมด้วยซิลิโคนเรียบร้อยดีแล้ว เพราะอาจทำให้น้ำซึมผ่านเวลาฝนตกสาดเข้ามาได้

4. หลังคา / ดาดฟ้า

การหารูรั่ว รอยแตกร้าวของหลังคา คงเป็นเรื่องยากสำหรับเจ้าของบ้านอาจต้องพึงทีมงานผู้เชี่ยวชาญเช็กให้ ส่วนพื้นดาดฟ้าก็ให้ตรวจดูระดับลาดเอียงว่าได้ระดับทากันซึมตามที่ได้ตกลงกันไว้หรือเปล่า ทั้งนี้เพื่อป้องกันน้ำรั่วซึมลงชั้นล่างสร้างความเสียหายให้กับเฟอร์นิเจอร์ได้เช่นกัน

5. ระบบน้ำ / ท่อน้ำทิ้ง

ก๊อก หัวฝักบัว สายฉีดชำระ ชักโครก ทุกจุดของบ้านต้องไม่รั่วซึม ใช้งานได้เป็นปกติ เปิดแล้วน้ำไหลแรงดี ไม่มีเศษผง เศษปูนอุดตัน การเดินท่อน้ำ PVC ต้องเรียบร้อยเก็บเป็นระเบียบ ในส่วนของท่อน้ำทิ้งต้องไม่ตัน ไม่มีกลิ่นเหม็น

6. ระบบไฟฟ้า

ไฟทุกจุดของบ้านต้องติดและให้แสงสว่างเพียงพอ หลอดไฟมีกำลังวัตต์และสีตรงตามที่ตกลงไว้กับผู้รับเหมา เมื่อปิดไฟแล้วให้ตรวจดูมิเตอร์ว่าหยุดหมุนหรือไม่ หากไม่หยุดหมุนอาจมีไฟรั่วเกิดขึ้น

และทั้งหมดนี้ก็คือตำแหน่งของบ้านที่เจ้าของต้องตรวจเช็กให้แน่ใจก่อนเซ็นรับมอบเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมารบกวนจิตใจในภายหลัง นอกจากนี้ในชีวิตคนเราจะปลูกบ้านได้สักกี่หลังกัน การมีบ้านก็เหมือนหลักประกันของตนเองและครอบครัวดังนั้น เพื่อความไม่ประมาทการทำประกันบ้านที่อยู่อาศัย เพื่อป้องกันเหตุการณ์ร้ายที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน

หนึ่งในบริษัทประกันวินาศภัยที่ได้มาตรฐานก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันภัยชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่นี่มีประกันที่อยู่อาศัยที่จะคอยซัพพอร์ทความเสียหายให้กับบ้านของคุณทั้งกรณีไฟไหม้, น้ำท่วม, ฟ้าผ่า, ระเบิด, ภัยจากน้ำ, พายุ, ลูกเห็บ, แผ่นดินไหว ในเงื่อนไขความคุ้มครองที่ครอบคลุม และเบี้ยประกันที่ไม่แพง

สอบถามรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ฟรี โทร.1737 หรือ 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version