Home Reviews Insurance 7 กลุ่มเสี่ยง ที่ควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฉีดได้ที่ไหนบ้าง ?

7 กลุ่มเสี่ยง ที่ควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฉีดได้ที่ไหนบ้าง ?

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ที่ไหนฟรี ใครมีสิทธิบ้าง

สวัสดีครับ วันนี้ทีมงาน Promotions มีสาระความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับสุขภาพมาฝากกันอีกเช่นเคย โดยเป็นที่ทราบดีว่าบ้านเราเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ หลายคนเริ่มป่วยไข้ไม่สบายกันบ้างแล้ว สังเกตได้จากเรามักได้ยินเสียงไอ จาม ตามสถานที่ทำงาน รถไฟฟ้า รถเมล์ หรือที่สาธารณะต่าง ๆ อยู่ทุกวัน อยากจะบอกว่าอย่านิ่งนอนใจไปนะครับ เพราะว่าเชื้อหวัดดังกล่าวมีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์อันตราย

ที่มักแพร่ระบาดในช่วงฤดูฝนแบบนี้ ซึ่งความอันตรายของเจ้าเชื้อไข้หวัดใหญ่นี้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยกลุ่มเสี่ยงที่สุดคือวัยเด็ก 0-4 ปี ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เผยว่ามีความเป็นไปได้ที่ในปี 2562-2573 ประชากรวัยผู้ใหญ่ทั่วโลกจะป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ 5-10% ต่อปี

และในวัยเด็ก 20-30% ต่อปี ซึ่งคำนวนออกมาเป็นจำนวนผู้ป่วยทั่วโลกเท่ากับ 1,000 ล้านคน และจะมีผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์รุนแรง 3-5 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิต 2.9-6.5 แสนคน/ปี สำหรับประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ตั้งแต่เดือน มกราคม-เมษายน ทั้งสิ้น 130 ราย และเสียชีวิตไปแล้ว 9 ราย โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่อายุระหว่าง 7-9 ขวบ

7 กลุ่มเสี่ยง เข้ารับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฟรี!!

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้เตรียมวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธุ์ คือ (A H1N1), (A H3N2) และไข้หวัดใหญ่ชนิด B จำนวน 4 ล้านโด๊ส เพื่อฉีดให้กับประชาชนในกลุ่มเสี่ยง 7 กลุ่ม ดังต่อไปนี้

1. สตรีตั้งครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป
2. เด็กเล็กอายุ 6 เดือน – 3 ขวบ
3. ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง, โรคหอบหืด, โรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคไตวาย, โรคมะเร็งระหว่างได้รับเคมีบำบัด และโรคเบาหวาน
4. ผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป)
5. ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้
6. ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย และผู้ที่ภูมิคุ้มกันบกพร่อง รวมผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการ
7. ผู้ป่วยโรคอ้วน (น้ำหนัก 100 กิโลกรัมขึ้นไป หรือ BMI 35 ขึ้นไป )

สำหรับบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทั้ง 7 ข้อข้างต้นกระทรวงสาธารณสุขจะให้บริการฉีควัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรี โดยขอรับบริการวัคซีนได้ที่สถานบริการสาธารณสุขของรัฐและเอกชนที่อยู่ภายใต้ระบบประกันสุขภาพแห่งชาติ ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 มิถุนายน 2562

ทั้งนี้โรคไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสหลายสายพันธุ์ มักปะปนอยู่ในน้ำลาย เสมหะของผู้ป่วย สามารถติดต่อผ่านการไอ จาม สัมผัสกับเชื้อโรคโดยตรงจากมือ ซึ่งในระยะเริ่มแรกผู้ติดเชื้อจะมีอาการมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร คัดจมูก มีน้ำมูก ผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อหากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 48 ชั่วโมงให้รีบพบแพทย์ทันที เนื่องจากหากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ทั้งนี้การป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ด้วยการฉีดวัคซีน มีผลช่วยป้องกันได้ร้อยละ 60-70 เท่านั้น การหมั่นดูแลตัวเองร่วมด้วยถือเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน นอกจากนี้การฉีดวัคซีนต้องทำการฉีดวัคซีนทุกปี การฉีดหนึ่งครั้งไม่สามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่ไปตลอดชีวิต

เพราะเชื้อไข้หวัดใหญ่เปลี่ยนไปทุก ๆ ปี อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้ก็คือทำประกันสุขภาพติดตัวเอาไว้ ก็จะช่วยให้ดูแลคุณได้ในเรื่องของค่ารักษาพยาบาล ค่าหมอ ค่าห้อง ค่าชดเชย ได้อีก ติดต่อสอบถามเรื่องประกันสุขภาพป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้ที่เบอร์ 1737 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :

• Aetna ประกันสุขภาพ ที่น่าสนใจ ปี 2019
• “ประกันสุขภาพได้หมด” สุขภาพดี ไม่มีเคลม รับส่วนลดเบี้ยสูงสุด 30%
• ปัญหาสุขภาพในแต่ละช่วงวัยที่ต้องหมั่นดูแล
• รวมประกันที่มนุษย์เงินเดือนต้องมี!

Exit mobile version