5 อุปกรณ์แต่งรถมอเตอร์ไซค์ ราคาไม่เบา

ads

อุปกรณ์ยอดฮิตสำหรับแต่งรถจักรยานยนต์

สำหรับใครที่รักในความเร็ว โดยเฉพาะชื่นชอบการขับขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ เชื่อว่าคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าอุปกรณ์ตัวไหน ยี่ห้อใดบ้างที่ขาดไม่ได้สำหรับแต่งให้รถคู่ใจของตน ประเภทของมันต้องมี ต้องหามาใส่เสริม เติมความเท่ ให้ดูหล่อ เฟี้ยวฟ้าว ไว้ขับโชว์สาว ให้กับเจ้าสองล้อคันโปรด แต่ก็ต้องดูด้วยว่า แต่งรถมอไซค์แบบไหน อาจโดนด่านเรียก เพราะผิดกฎหมายได้

แต่นักบิดจะรู้ไหมว่า ของแต่งรถบางชิ้น เห็นชิ้นเล็ก ๆ แค่นี้ก็ไม่คิดเลยว่าราคาจะไม่เบาอย่างที่เห็น มาดูกันว่ามีอะไรบ้างครับ!

 1. ล้อซี่ลวดบวกยางหน้าแคบ 

ผิดกฎหมายไหม? : ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ดูจากความแข็งแรงและประเภทรถ

ถามว่าล้อและยางแคบนี่ผิดกฎหมายจราจรไหม? หากมันไม่แข็งแรง รถใหญ่ทำมาให้ดูล้อเล็ก ๆ ก็อาจจะโดนเรียกไปตรวจสอบเครื่องกันบ้าง รถมอเตอร์ไซค์คันเล็ก ๆ รุ่นเล็ฏ ๆ อาจจะทำได้ แต่หากเป็น Big Bike ล้อแคบคงอันตราย

แต่ซี่ล้อสี ๆ ทั้งแบบชุบทอง ชุบโครเมี่ยม และอื่น ๆ เป็นที่นิยมของเหล่านักบิดมาก เพราะล้อแบบนี้มีน้ำหนักเบา ปั่นรอบขึ้นง่าย แต่ข้อเสียก็มีเช่นกันเพราะเวลาเข้าโค้งด้วยความเร็วมีโอกาสประสบอุบัติเหตุได้มากกว่าเพราะยางยึดเกาะถนนไม่ดีเท่าล้อเดิมนั่นเอง ส่วนราคาก็มีตั้งแต่หลัก 100 ไปจนถึงหลัก 1,000 บ. เชียวครับ

 

 2. ไฟส่องสว่าง (ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟเบรค ไฟตัดหมอก สปอร์ตไลท์) 

ผิดกฎหมายไหม? : ผิดครับ!

ไม่ต้องพูดเยอะครับว่าไฟแต่งมอไซค์ผิดกฎหมายไหม ทั้งหน้าปัดและล้อแบบนี้ คุณตำรวจเห็นโดนเรียกแน่นอน ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟมอนิเตอร์เป็นอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่ จนเกิดไอเดียมองว่ามันเท่ในยามค่ำคืน แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน เพราะการดัดแปลงไฟหน้าเป็นแบบ ไฟซีนอน หรือ LED ย่อมส่งผลต่อวิสัยทัศน์ผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ ดังนั้นควรเลือกใช้แบบที่ไม่สว่างมากจนเกินไป ใช้สีไฟที่ถูกต้องตามกฎหมายและควรเลือกร้านและอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและเพื่อร่วมเส้นทาง ส่วนเรื่องของราคานั้นก็มีตั้งแต่หลักร้อยบาทไปจนถึงหลักพันขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อ

 

 3. ท่อไอเสีย 

ผิดกฎหมายไหม? : บางรุ่น!

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่นักบิดทั้งหลายนิยมแต่งกัน ช่วยเพิ่มอารมณ์ในการขับขี่ให้ใกล้เคียงเสมือนได้บิดรถมอเตอร์ไซค์สูตรหนึ่งก็ว่าได้ การติดตั้งท่อไอเสียใหม่ โดยไม่มีที่ตัวกรองสารพิษ จะมีผลปล่อยคาร์บอนมอนนอกไซค์ออกสู่อากาศ ผิดกฎหมายแน่นอน เพราะท่อแต่งตัวนี้เป็นท่อไอเสียที่ไม่มีไส้กรอง ทำให้มีเสียงดังเป็นเอกลักษณ์ ระบายไอเสียออกเร็ว ระบายความร้อนได้ดีส่งผลโดยตรงต่ออัตราเร่ง แต่ข้อเสียก็มีเช่นกันทำให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้น เพราะไอเสียออกเร็วเกินไป

บางคันเลือกแบบ ผ่าโล่ง ให้เสียงบิดดังมากขึ้น ส่วนเรื่องของสังคมนั้นก็คงต้องยอมรับว่าไม่เป็นที่ปลาบปลื้มอย่างแน่นอน ด้วยเสียงที่ดังกว่ามาตรฐานที่ผลิตมาจากโรงงาน โดยเฉพาะถ้าอยู่กันเป็นกลุ่มใหญ่ เสียงจะดังมาก ส่วนเรื่องของราคานั้นถ้าไปให้ช่างผ่าตามร้านราคาจะอยู่ระหว่าง 400 – 800 บาท หากซื้อตามร้านค้าออนไลน์ก็มีขายตั้งแต่ราคาหลักร้อยถึงหลักหลายพันบาทก็มีแล้วแต่คุณภาพของชิ้นงานด้วย

 

 4. โช๊คหลังแต่ง 

ผิดกฎหมายไหม? : ไม่ผิด!

แต่งโช๊คต้องคำนึงด้วยว่า ถ้าคุณเป็นคนขับขี่ช้า ใจเย็น ควรเลือกโช๊คอ่อนนุ่ม จะทำให้ไม่เจ็บก้นเวลากระแทกตอนที่เจอทางขรุขระ หรือถ้าคุณเป็นพวกใจร้อนใส่เต็ม รักความเร็วควรเลือกใส่โช๊คแข็งเพราะเวลาขับขี่ที่ความเร็วสูงหรือเข้าโค้งรถจะไม่ส่าย ทั้งนี้ทั้งนั้นยังขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของผู้ขับขี่ด้วย ส่วนเรื่องของราคาขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อด้วย มีตั้งแต่หลักเกือบพัน ไปจนถึงหลักหลายพันบาทก็มี การติดตั้งโช๊คใหม่ที่ไม่ได้มาจากโรงงาน ถือเป็นการดัดแปลงสภาพรถจักรยานยนต์ แต่เนื่องจากโช๊คตัวใหม่ส่วนมากที่นำมาติดเพิ่ม ทำให้เพิ่มสมรรถภาพในการขับขี่เพิ่มขึ้น จึงไม่ถือว่าผิดกฎหมายนะครับ! ยกเว้นโช๊คที่ทำมาสีแสบตามีไฟกระพริบ นัั่นอาจจะโดนด่านเรียก!

 

 5. เบาะปาด 

ผิดกฎหมายไหม? : ไม่ผิด! ถ้าไม่ได้เป็นมอเตอร์ไซค์ป้ายเหลืองเอาไว้รับผู้โดยสาร

การแต่งเบาะ ถือเป็นการปรับเปลี่ยนรูปทรงของรถมอเตอร์ไซค์ให้ดูโฉบเฉี่ยวสไตล์รถแข่งมากขึ้น ส่วนใหญ่ทำเพื่อให้บอดี้ของรถดูบางลง เข้ากับล้อซี่ลวด หรือชุดแต่งรอบคัน แต่จะไม่ได้ช่วยให้ผู้ขับขี่นั่งแล้วสบายขึ้นแต่อย่างใด ตรงกันข้ามนั่งแล้วปวดก้นไม่สบาย แต่ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของผู้ขับขี่ด้วย ถ้ามีไว้นั่งคนเดียว ทะเบียนป้ายดำก็ไม่เป็นไร แต่หากเอาไว้ขับรับส่งผู้โดยสารแบบวินมอเตอร์ไซค์ รถแบบนี้กรมขนส่งไม่ให้ผ่านครับ!

และทั้งหมดนี้ก็คือชุดอุปกรณ์แต่งรถมอเตอร์ไซค์ที่นิยมแต่งกัน แต่ก็ต้องขอเตือนกันไว้ก่อนว่า การดัดแปลงรถมอเตอร์ไซค์ หรือการตกแต่งโมดิฟายด์เพิ่มเติมอาจมีความผิดตามกฎหมายได้ ยกตัวอย่างการแต่งท่อไอเสีย หากแต่งแล้วมีความดังเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดก็มีความผิดมีโทษปรับเป็นต้น ใครคิดจะแต่งรถก็ต้องศึกษาข้อกฎหมายให้รอบคอบก่อน

นอกจากนี้ในเรื่องของประกันภัยก็สำคัญหากคุณนำรถไปดัดแปลง อาจเข้าข่ายการใช้งานรถผิดประเภทซึ่งในกรณีนี้อาจส่งผลให้บริษัทคิดเบี้ยประกันเพิ่ม หรือไม่รับทำประกันรถมอเตอร์ไซค์คันดังกล่าวก็ได้ ตรงจุดนี้ท่านเจ้าของรถควรศึกษาข้อมูลด้านกฎหมายให้ละเอียดก่อนนำรถมอเตอร์ไซค์ไปดัดแปลงด้วยนะครับ

 

Read More :