5 พฤติกรรมเสี่ยง โรคกระดูกพรุน พร้อมแนวทางป้องกัน

ads

สัญญาณที่บอกว่าคุณมีโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุน

โรคกระดูกพรุนถือเป็นภัยเงียบที่รอวันถูกพบ โรคนี้มักจะไม่แสดงอาการผิดปกติใด ๆ กว่าจะรู้ตัวว่าเป็นแล้วก็ต่อเมื่อเกิดอุบัติเหตุเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นหกล้ม กระแทกชนสิ่งของ แต่พบว่ากระดูกถึงขั้นหัก แตก หรือร้าวอย่างไม่น่าเชื่อ นั่นแหละถึงได้รู้

ซึ่งในทางการแพทย์กระดูกพรุนคือ ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับกระดูกที่เริ่มเสื่อมเนื่องจากสูญเสียแคลเซียมที่สะสมไว้ในตัวกระดูก ทำให้มวลกระดูกต่ำ ส่งผลให้ความแข็งแรงของกระดูกลดลง กระดูกเปราะบางขึ้น เป็นเหตุให้หักหรือแตกได้ง่าย โดยสามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง แต่ส่วนใหญ่จะพบในเพศหญิงมากกว่าโดยเฉพาะในวัยที่หมดประจำเดือน

ปัจจัยของโรคกระดูกพรุนนั้นมาจากอายุที่มากขึ้นโดยธรรมชาติคนที่มีอายุเกิน 35 ปีขึ้นไปมวลกระดูกจะสลายไปมากกว่าการสร้างขึ้นมาใหม่ทำให้กระดูกบางลงและเกิดโรคได้นั่นเอง แต่ว่าพฤติกรรมบางอย่างดังต่อไปนี้สามารถทำลายความแข็งแรงของกระดูกอันก่อให้เสี่ยงที่กระดูกเสื่อมก่อนไว้อันควรได้ พฤติกรรมดังกล่าวมีดังนี้

กระดูกเสื่อมก่อนวัยอันควรมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง ?

1 ขาดการออกกำลังกาย

สำหรับผู้ที่ไม่รักในการออกกำลังกายเอาเสียเลยเตรียมตัวไว้ ประเภททำงานทั้งวัน กลับบ้านก็มืดแล้ว นอนดูทีวี กินขนม ดูซีรี่ย์ เล่นเกม หรือผู้ที่นั่งทำงานทั้งวันโดยไม่ขยับตัวเคลื่อนไหวไปไหนเลย กลุ่มคนเหล่านี้ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนเนื่องจากแคลเซียมจะไม่ถูกดูดซึมกลับเข้าตัวกระดูกนั่นเอง

2 รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมไม่เพียงพอ / ไม่ถูกแสงแดดทำให้ขาดวิตามินดี

อาหารหลายอย่างมีแคลเซียมเป็นสารอาหารอยู่ เช่น นมถั่วเหลือง น้ำส้ม งา ผักคะน้า ปลาแซลมอน ถั่วขาว ข้าวโอ๊ต บรอกโคลี่ ปลาตัวเล็ก เต้าหู้ เป็นต้น อีกหนึ่งสาเหตุก็คือคนที่มีกิจวัตรประจำวันที่ไม่โดนแสงแดดตอนเช้าเลยส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมไปใช้ในการสร้างกระดูกได้ หรือน้อยลง


3 ดื่มสุรา สูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

พฤติกรรมชอบดื่มและสูบบุหรี่ เป็นตัวขัดขวางให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมไปสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรง นอกจากนี้การรับประทานเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ น้ำอัดลม ที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนก็จะทำให้กระดูกเสื่อมได้เร็วขึ้นเพราะสารคาเฟอีนจะขับเอาแคลเซียมออกไปใช้มากกว่าปกติ


4 รับประทานยาที่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์เป็นประจำ

ในความเป็นจริงแล้ว สเตียรอยด์ โดยพื้นฐานเป็นฮอร์โมนที่จำเป็นสำหรับร่างกาย แต่หากได้รับมากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อกระดูกได้เช่นกัน ดังนั้นควรใช้ยาปริมาณตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น

และทั้งหมดนี้ก็คือสาเหตุซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กระดูกเสื่อมก่อนวัยอันควร รู้แบบนี้แล้วควรเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเสียใหม่ ลด ละ เลิก ดื่มสุรา สูบบุหรี่ เครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน แล้วหันมาออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง เพียงแค่นี้ปัญหาโรคกระดูกพรุนก็จะห่างไกลตัวคุณแล้ว

อย่างไรก็ตามแม้เราจะหมั่นดูแลสุภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอแล้ว แต่โรคภัยไข้เจ็บเป็นของคู่กับมนุษย์ ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้ล่วงหน้า จะเป็นการดีกว่าหากคุณเลือกทำประกันสุขภาพเอาไว้คอยดูแลคุณเมื่อยามเจ็บป่วย

และหนึ่งในบริษัทประกันที่มีมาตรฐาน มีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของทุกกลุ่มเป้าหมายก็คือ ทีคิวเอ็ม ประกันภัย ตัวแทนบริษัทประกันชั้นนำร่วม 40 บริษัท พร้อมรูปแบบประกันที่เหมาะกับทุกช่วงวัย จ่ายเบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง 20 บาท/วัน แต่ประโยชน์สุดค้ม ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร : 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม :