10 ข้อว่าทำไมถึงควรต้องทำประกันเดินทาง ยามไปต่างประเทศ

ads

ความจำเป็นที่ต้องทำประกันการเดินทางสำหรับเที่ยวต่างแดน

ประกันเดินทางถือเป็นสิ่งที่ควรทำก่อนเดินทางไปต่างประเทศ หลายท่านอาจคิดว่าสิ้นเปลืองซื้อประกันเดินทางไปทำไม เพราะว่าสามารถดูแลตนเองได้อยู่แล้วซึ่งก็อาจเป็นความคิดที่ถูกก็ได้ เพราะอุบัติเหตุนั้นมีโอกาสที่จะเกิดหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้นั่นเอง แต่จะดีกว่าไหมเพื่อที่พวกเราจะได้ท่องเที่ยวกันแบบไร้ซึ่งความกังวลใจ การทำประกันการเดินทางเผื่อไว้ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี

10 เหตุผลว่าทำไมถึงต้องทำประกัน ตอนไปเที่ยวต่างประเทศ

1 ต้องยกเลิกการเดินทาง

หลายครั้งเหตุการณ์ที่ไม่เป็นใจมักจะมาเกิดขึ้นในวันก่อนการเดินทาง จะบินวันพรุ่งนี้อยู่แล้ว เกิดมาเจ็บป่วยกระทันหัน หรือสมาชิกในครอบครัวป่วยหนักหรือถึงขั้นเสียชีวิตเป็นเหตุให้เราต้องยกเลิกเที่ยวบิน การทำประกันเดินทางต่างประเทศเอาไว้ รู้หรือไม่ว่าสามารถขอค่าตั๋วเครื่องบินหรือค่าโรงแรมคืนได้

2 เที่ยวบินถูกยกเลิก

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ บางครั้งสภาพอากาศก็ไม่เป็นใจ โดยเฉพาะฤดูมรสุม เป็นเหตุให้เที่ยวบินต้องถูกยกเลิก ซึ่งเราทำได้เพียงอย่างเดียวคือทำใจยอมรับเพราะเรื่องสภาพอากาศเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ กรณีนี้หากเราทำประกันเดินทางไว้ เราก็สามารถเรียกคืนค่าโรงแรมที่พัก รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เราต้องจ่ายไปล่วงหน้าคืนได้ด้วย

3 ต่อเที่ยวบินไม่ทัน

บางครั้งมีเหตุสุดวิสัยทำให้ไฟล์ทบินแรกออกช้ากว่ากำหนด จนทำให้ไปต่อไฟล์ถัดไปไม่ทัน และทำให้เราพลาดกำหนดการสำคัญต่าง ๆ ส่งผลเสียหายในด้านธุรกิจ แต่หากเพื่อน ๆ ได้ทำประกันการเดินทางเอาไว้ก็สามารถขอค่าชดเชยจากประกันได้เช่นกัน

4 เกิดเหตุก่อการร้าย / ภัยธรรมชาติ

ถ้าได้วางแผนไปเที่ยวประเทศใดประเทศหนึ่งแล้วพบว่าดันมาเกิดเหตุก่อการร้าย หรือภัยธรรมชาติ ตัวอย่างโรงแรมที่พักที่ถูกภัยธรรมชาติเล่นงานจนเกิดความเสียหายไม่สามารถเข้าพักได้ หรือเกิดเหตุการณ์ก่อการร้ายมีการปิดสนามบิน ทั้งหมดประกันเดินทางจะจ่ายชดเชยค่าที่พัก ค่าทัวร์ ค่าตั๋วคืนให้เรา

5 กระเป๋าเดินทางหาย เสียหาย หรือถูกโจรกรรม

นี่คือสิ่งที่จะทำให้ทริปของเรากร่อยในทันที เมื่อถึงที่หมายแล้วพบว่ากระเป๋าเดินทางหายไปหรือตกค้างอยู่ที่สนามบิน หรือกระเป๋าเดินทางได้รับความเสียหายจากเหตุอะไรก็ตามแต่ ประกันการเดินทางก็จะเข้ามาดูแลเราตรงจุดนี้ให้ โดยชดเชยค่าเสียหายของกระเป๋า หรือบางครั้งอาจออกค่าเสื้อผ้าและของใช้อื่น ๆ ที่อยู่ในกระเป๋าให้ด้วย

6 กระเป๋าเดินทางล่าช้า

กรณีผู้เอาประกันสามารถซื้อเสื้อผ้าของใช้ต่าง ๆ ที่จำเป็น จากนั้นค่อยนำบิลมาเบิกกับบริษัทประกันภัยภายหลังได้ แต่เฉพาะของที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้น

7 หนังสือเดินทางหาย / เงินสด

อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่พบบ่อย เพราะเราไม่สามารถจะเดินทางท่องเที่ยวต่อที่ไหนได้เลยหากพบว่าหนังสือเดินทางสูญหาย ถ้าจะกลับประเทศก็ต้องเสียเวลาไปทำเรื่องเดินทางกลับที่สถานฑูตหรือสถานกงสุล แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องสนุกเลยแทนที่จะได้ท่องเที่ยว แต่ต้องมาวุ่นวายเรื่องทำหนังสือเดินทางใหม่ หากคุณทำประกันเดินทางไว้ ก็สามารถเคลมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการทำพาสปอร์ตใหม่ได้

8 ค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉิน

เป็นสิ่งที่เราพบบ่อยเพราะการไปต่างที่ต่างแดนแน่นอนว่าเรื่องอาหารการกินเราไม่คุ้นเคย บางทีเกิดอาการแพ้ หรือท้องไส้ปั่นป่วน อาหารเป็นพิษได้ ซึ่งหากเราเจ็บป่วยระหว่างท่องเที่ยวคงจะแย่แน่หากไม่ทำประกันเดินทางเพราะคุณต้องเสียค่าหมอ ค่ายา เองซึ่งแน่นอนไม่ใช่ถูก ๆ เพราะค่าเงินที่แตกต่าง หรืออย่างกรณีคุณประสบอุบัติเหตุและจำเป็นต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่หากโรงพยาบาลอยู่ไกลมากอาจต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ให้ความช่วยเหลือเพื่อให้ทันเวลา ตรงจุดนี้ประกันเดินทางจะออกค่าใช้จ่ายตรงนี้ให้

9 ค่าขนส่งศพผู้เสียชีวิตกลับประเทศ

บางทีเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นกับเราหรือคนในครอบครัวอย่างไม่ทันตั้งตัว ในกรณีที่โชคร้ายแน่นอนว่าสภาพจิตใจได้รับความกระทบกระเทือนจนไม่สามารถตัดสินใจอะไรได้อย่างเป็นลำดับขั้นตอน อย่างน้อยหากคุณได้ทำประกันเดินทางเอาไว้ ประกันก็จะมาช่วยดูแลเราต้องจุดนี้ได้ ในยามที่ยากลำบาก

10 เพื่อยื่นขอวีซ่า

หลายประเทศ หากเราต้องการไปท่องเที่ยวจำเป็นต้องขอวีซ่า และการจะได้วีซ่าเงื่อนไขหนึ่งในนั้นก็คือ ต้องทำประกันการเดินทางของเราแนบไปด้วย โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มเชงเก้นอย่าง เยอรมัน เบลเยี่ยม เดนมาร์ก สเปน ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส เป็นต้น โดยประเทศในกลุ่มนี้จะมีมูลค่าในส่วนค่ารักษาพยาบาล ค่าขนย้ายผู้ป่วยกลับประเทศตั้งแต่ 30,000 เหรียญขึ้นไปเลยทีเดียว

 

เป็นอย่างไรบ้างครับอ่านมาถึงตรงนี้แล้วคงเห็นความสำคัญเกี่ยวกับการทำประกันเดินทางกันบ้างแล้วใช่หรือไม่ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คืออยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทด้วยนะครับ และหากคุณคิดที่จะทำประกันเดินทางก่อนท่องเที่ยวช่วงหยุดยาวในเทศกาลปีใหม่ 2562 นี้

แนะนำให้ทำประกันการเดินทางกับบริษัทรับประกับที่ได้มาตรฐานอย่าง TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันกว่า 40 บริษัท ที่มีแบบประกันให้เลือกครบครับ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตัวเองอีกด้วย สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกท่านมีช่วงเวลาดี ๆ ในปีใหม่ 2562 กันทุกคนนะครับ

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์