10 ข้อควรรู้ก่อนเดินทางเที่ยวประเทศญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่นแบบสบายใจ ก่อนเดินทางไปต้องรู้อะไรบ้าง

ญี่ปุ่น ดินแดนในฝันที่ใคร ๆ ก็อยากไปเที่ยวสักครั้งในชีวิต ด้วยวัฒนธรรมที่ใกล้เคียงกับความเป็นไทย ผู้คนเป็นมิตรยิ้มแย้มแจ่มใส บ้านเมืองเป็นระเบียบสะอาดตา มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เที่ยวได้ทุกฤดูกาลทั้งฤดูหนาว ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ฤดูใบไม้ผลิ การคมนาคมที่สะดวก รวดเร็ว ตรงเวลา และอาหารรสเลิศที่มีให้เลือกมากมาย ทำให้นักท่องเที่ยวที่ได้ไป อยากกลับมาญี่ปุ่นอีกครั้งเสมอ ๆ

นอกจากนี้ความแตกต่างในเรื่องของเวลาที่ประเทศญี่ปุ่นกับบ้านเราต่างกันแค่ 2 ชั่วโมง ดังนั้นจึงไม่ต้องปรับตัวมาก สำหรับขาช้อปปิ้งที่นี่คือดินแดนสวรรค์ของพวกคุณที่พร้อมจะสูบเงินออกจากกระเป๋าคุณในพริบตา ยังไม่หมดนะครับ ความน่ารักของประเทศญี่ปุ่นยังมีอีกมาก และในวันนี้ทีมงานมีข้อควรรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับคนที่กำลังจะไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิตมาฝากกัน เกี่ยวกับธรรมเนียมปฎิบัติที่ควรรู้

10 ข้อควรรู้ก่อนเที่ยวประเทศญี่ปุ่น

1. ห้ามคุยโทรศัพท์บนรถไฟ

ซีเรียสนะครับ หากจำเป็นให้พูดเบา ๆ สั้น ๆ แล้วรีบว่าง และควรปิดเสียงและตั้งเป็นระบบสั่นเพื่อไม่ให้รบกวนผู้โดยสารคนอื่น ๆ

2. ข้อบังคับการโดยสารรถไฟและรถสาธารณะ

บ้านเราอาจเห็นจนชินตาสำหรับที่นั่งของผู้พิการ คนชรา หรือเด็ก ถูกคนปกตินั่งซะอย่างนั้น แต่ที่ญี่ปุ่นไม่ได้นะครับ ที่ญี่ปุ่นเขาถือมาก ที่นั่งคนพิการ คนท้อง คนแก่ จะไม่มีใครไปใช้ที่นั่งเฉพาะนี้เด็ดขาด

3. ไม่ต้องให้ทิปพนักงานบริการ

ที่ประเทศญี่ปุ่นเขาถือเรื่องการให้บริการด้วยใจ ไม่เหมือนในบ้านเรา หากเผลอให้ทิปไปอาจถูกมองว่าดูถูกได้

4. ห้ามสัมผัสต้นซากุระ (เด็ดขาด)

ถือเป็นกฎข้อบังคับที่ซีเรียสมากนะครับ เพราะการสัมผัสหรือเด็ดดอกซากุระ อาจทำให้ต้นซากุระเฉาตายได้ แต่ยังสามารถถ่ายรูปได้ตามปกติ

5. ห้ามแซงคิว

ไม่ใช่แค่เสียมารยาทอย่างมาก แต่ที่ญี่ปุ่นถือเป็นการทำผิดกฎหมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นคิวร้านอาหาร ซื้อของ เข้าห้องน้ำ ขึ้นรถโดยสารสาธารณะ เป็นต้น

6. อาบน้ำแร่ ต้องถอดเสื้อผ้าออกหมด

ที่นี่เขาทำกันเป็นประเพณีมายาวนาน อาจจะดูแปลกสำหรับคนไทย หลายคนเขินอายนุ่งผ้าเช็ดตัวแช่น้ำแร่ อันนี้ห้ามนะครับ และก่อนแช่น้ำแร่ต้องชำระร่างกายให้สะอาดก่อนด้วย

7. ดื่มน้ำจากก๊อกได้เลย

ระบบสาธารณูปโภคด้านน้ำ ที่ญี่ปุ่นสะอาดปลอดภัยจนสามารถดื่มน้ำจากก๊อกน้ำได้เลย และสามารถกดใส่ขวดพกเก็บไว้ได้ด้วย

8. ใช้ห้องน้ำที่ร้านสะดวกซื้อได้

ระหว่างเดินทางท่องเที่ยวเกิดปวดท้องหาห้องน้ำเข้าไม่ได้ คุณสามารถขอใช้บริการห้องน้ำได้ที่ร้านสะดวกซื้อ 7-11 หรือร้าน Lawson ได้

9. ทิ้งกระดาษชำระในชักโครกได้

กระดาษชำระที่ประเทศญี่ปุ่นย่อยสลายได้ง่าย จึงสามารถทิ้งลงชักโครกได้เลย ทั้งสะดวกและดีต่อสุขอนามัย

10. ห้ามปักตะเกียบบนถ้วยข้าว

คนญี่ปุ่นถือ เพราะคล้ายการปักธูปไว้ศพ นอกจากนี้การใช้ตะเกียบคีบอาหารส่งต่อกันจะไปตรงกับพิธีเก็บกระดูกที่เผาแล้วของชาวญี่ปุ่นด้วย ดังนั้นหากจะคีบอาหารให้เพื่อนของเรา ก็สามารถทำได้โดยการคีบเอาไปไว้บนจานแค่นั้นพอ

และทั้งหมดนี้ก็คือทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก หวังว่าคงจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก jpninfo และ chillchilljapan

สำหรับคนที่รักในการเดินทางท่องเที่ยวไม่ว่าจะในหรือต่างประเทศ สิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรลืมอย่างเด็ดขาดก็คือเรื่องของ ประกันเดินทาง ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทริปท่องเที่ยวของคุณสามารถสนุกได้อย่างเต็มที่ อุ่นใจได้เสมอแม้เหตุการณ์ไม่คาดคิดจะเกิดขึ้นไม่ว่าจะเกิดกับชีวิต ร่างกายของตัวคุณ หรือทรัพย์สินก็ตาม ปรึกษารายละเอียดประกันเดินทางได้ฟรีที่หมายเลข 1737 หรือ 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :