ใบขับขี่สากล ต่างจาก ใบขับขี่ทั่วไปอย่างไร ใช้กรณีใด ?

ads

ข้อแตกต่างของใบขับขี่สากล กับ ใบขับขี่ธรรมดา คืออะไร ?

สวัสดีครับวันนี้มีสาระความรู้เกี่ยวกับเรื่องใบขับขี่มาฝากคุณผู้อ่านกันอีกเช่นเคย สำหรับใครที่มีรถหรือมีอาชีพขับรถแน่นอนว่าใบขับขี่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีเพื่อเป็นการยืนยันถึงความสามารถในการขับขี่รถยนต์ ความรู้เรื่องกฎจราจร รวมถึงมารยาทในการใช้รถใช้ถนน ทั้งหมดช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้มาก ที่สำคัญก็คือเป็นการปฎิบัติตามกฎหมาย

เพราะหากขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่มีความผิดต้องระวางโทษจำ หรือปรับ รวมถึงอาจไม่ได้รับความคุ้มครองจากประกันรถยนต์ด้วย

สำหรับใครก็ตามที่เดินทางไปต่างประเทศอยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะไปทำธุรกิจ ท่องเที่ยว หรือเรียนต่อ หากคุณต้องการใช้รถ คำถามก็คือใบขับขี่ธรรมดาทั่วไป สามารถนำไปใช้ยังต่างประเทศได้หรือไม่ คำตอบก็คือ ใช้ได้ แต่ ต้องใช้ควบคู่กับใบขับขี่สากล ด้วยนั่นเอง แล้วใบขับขี่สากลนี้คืออะไร ทำได้ที่ไหน วันนี้เรามีคำตอบ

ใบขับขี่สากล คืออะไร

ใบขับขี่สากล คือใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ระหว่างประเทศ มีลักษณะและขนาดใกล้เคียงกับหนังสือเดินทาง มีรูปถ่ายผู้ถือบัตร คำแปลภาษาต่าง ๆ ที่ต้องมีก็เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถขับรถยังต่างประเทศ หรือออกนอกประเทศได้อย่างถูกต้อง (แต่ต้องใช้ควบคู่กับใบขับขี่ภายในประเทศ) และต้องเป็นประเทศที่ได้ทำภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการจราจรทางถนน พ.ศ. 2492 กับประเทศไทย

ใบขับขี่สากลใช้ในกี่ประเทศ

สำหรับประเทศที่ยอมรับใบอนุญาตขับขี่สากลและเป็นประเทศภาคีในอนุสัญญา และประเทศที่ไม่เป็นภาคีในอนุสัญญาแต่ยอมรับใบขับขี่สากลรวมแล้วประมาณ 200 ประเทศ

ใครที่ทำใบขับขี่สากลได้บ้าง
ผู้ที่สามารถทำใบขับขี่สากลได้จะต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถส่วนบุคคล ชนิด 5 ปี หรือตลอดชีพแล้ว

ใบขับขี่สากลมีอายุกี่ปี ?
ใบขับขี่สากลมีอายุเพียง 1 ปีเท่านั้น นับจากวันที่กรมขนส่งทางบกออกให้

เอกสารที่ต้องใช้ สำหรับทำใบขับขี่สากล

1. หนังสือเดินทางและสำเนา
2. บัตรประจำตัวประชาชน
3. ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล ชนิด 5 ปี/ตลอดชีพ และสำเนา
4. รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 รูป (ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน)
5. หลักฐานอื่น ๆ เช่น ใบเปลี่ยนชื่อ สกุล, ทะเบียนสมรสหรือใบหย่า
6. ค่าธรรมเนียม 505 บาท

ทำใบขับขี่สากลได้ที่ไหน ?

  • ส่วนกลาง ติดต่อ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5
  • ส่วนภูมิภาค ติดต่อได้ที่ สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกจังหวัด
  • ข้อมูลเพิ่มเติม DLT Call Center 1584

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ใช้รถยังต่างประเทศ และกำลังมีแพลนหรือความจำเป็นต้องใช้ในเร็ววันนี้ คงได้ทราบแล้วว่า ใบขับขี่สากล มีความจำเป็นและสำคัญแค่ไหน รวมถึงเรื่องรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ต้องใช้คู่กับใบขับขี่ธรรมดาชนิด 5 ปี, อายุใบขับขี่สากลมีแค่ 1 ปีเท่านั้น สถานที่ติดต่อขอทำ และเอกสารที่ต้องใช้

นอกจากนี้แม้คุณจะมีใบขับขี่สากลสำหรับขับรถยังต่างประเทศแล้ว การทำประกันภัยรถยนต์ยังต่างแดนเพิ่มเติมก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะโดยหลักแล้วประกันจะคุ้มครองการขับขี่เฉพาะการใช้รถในราชอาณาจักรเท่านั้น แต่เราก็สามารถขอซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติม (นอกราชอาณาจักร) ได้ โดยบริษัทรับประกันจะออกเอกสารแนบท้ายระบุพื้นที่นอกอาณาเขตที่ให้ความคุ้มครองไว้เป็นหลักฐาน นั่นเอง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันรถยนต์ได้ฟรี ที่หมายเลข 1737 หรือ 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :