ใช้น้ำเปล่าเติมแบตเตอรี่รถยนต์แทนน้ำกลั่นได้จริงหรือ

ads

น้ำธรรมดาใช้เติมแบตเตอรี่ได้หรือไม่

เป็นเรื่องจริงหรือเป็นเพียงความเชื่อที่ผิดกันแน่สำหรับข้อมูลที่อ้างว่าการนำน้ำเปล่าธรรมดาไปเติมแบตเตอรี่รถยนต์นั้นใช้แทนกันได้ ซึ่งความคิดเรื่องดังกล่าวก็ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันได้เนื่องจากมีบทความถูกเผยแพร่ตามสื่อโซเชี่ยลอย่างมากมายโดยที่หาที่มาที่ไปหรือแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือไม่ได้ด้วยซ้ำ บางแหล่งเป็นความเชื่อที่ผิดแต่ข้อมูลกลับดูน่าเชื่อถือซึ่งผลที่ได้บางครั้งไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร แต่สำหรับบางเรื่องกลับส่งผลร้ายแรงตามมาอย่างไม่คาดคิด

และในวันนี้เรามีข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลรักษาแบตเตอรี่รถยนต์มาฝากกันว่าแท้จริงแล้วความเชื่อที่ว่าสามารถใช้น้ำเปล่าเติมแบตเตอรี่รถยนต์แทนน้ำกลั่นได้นั้น เป็นความเชื่อที่ถูกหรือผิดกันแน่

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับบทบาทหน้าที่ของแบตเตอรี่กันก่อน

แบตเตอรี่ ทำหน้าที่ป้อนกระแสไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ เครื่องยนต์ นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ป้อนพลังงานให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในรถด้วย เช่น ไฟส่องสว่าง, วิทยุ เป็นต้น

หน้าที่ของแบตเตอรี่

แบตเตอรี่ เป็นเหมือนแหล่งพลังงานสำรอง ไม่ใช่แหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าแต่อย่างใด เมื่อใดก็ตามที่ไดร์ชาร์จไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ทันตัวอย่างเช่นกรณีขับรถเวลากลางคืนซึ่งจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้ามากกว่าปกติ กรณีนี้พลังงานที่ใช้จะถูกดึงจากแบตเตอรี่มาใช้แทนนั่นเอง

ใช้น้ำเปล่าเติมแบตเตอรี่รถยนต์แทนน้ำกลั่นได้หรือไม่

ตอบตรงนี้ให้ชัดเจนเลยว่าแบตเตอรี่รถยนต์ต้องใช้น้ำกลั่นเติมเท่านั้นไม่ควรใช้น้ำเปล่าเพราะน้ำเปล่า (น้ำประปา, น้ำดื่ม) จะมีส่วนผสมของแร่ธาตุมากมายที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์เท่านั้น แต่ไม่จำเป็นสำหรับรถยนต์ ตรงกันข้ามจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี เช่น อายุการใช้งานของแบตเตอรี่, ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ และแรงดันของแบตเตอรี่ แต่ควรใช้น้ำกลั่นเติมจะดีที่สุด เพราะน้ำที่อยู่ภายในแบตเตอรี่ก็คือน้ำกรดซึ่งคุณสมบัติของน้ำกลั่นจะมีความบริสุทธิ์มากทำให้นำไฟฟ้าได้ดี จะทำให้เกิดปฎิกิริยาที่สมบูรณ์ไม่ส่งผลเสียต่อแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณแน่นอน

เสริมอีกนิด : สำหรับแบตเตอรี่ชนิดเติมน้ำกลั่นได้แก่ แบตเตอรี่แบบเปียก ซึ่งจะเหมาะสำหรับรถยนต์ที่มีการใช้งานหนัก วิ่งระยะทางไกล ข้อดีคือของแบตเตอรี่ชนิดนี้คือทนต่อการใช้งานหนัก ความร้อน แต่ต้องหมั่นเช็คน้ำกลั่นอย่างสม่ำเสมอ จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นให้ได้ระดับ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง หรือทุก ๆ 1,000 กิโลเมตร ไม่ควรปล่อยให้น้ำในแบตเตอรี่แห้งหรือขาด

และทั้งหมดนี้ก็คือคำตอบที่ชัดเจนว่าแท้จริงแล้วแบตเตอรี่รถยนต์นั้นควรใช้น้ำกลั่นเติมเท่านั้นไม่ควรนำน้ำเปล่ามาเติมเพราะจะส่งผลเสียกับแบตเตอรี่และเครื่องยนต์ของรถ นอกจากนี้ควรหมั่นตรวจสอบระดับน้ำกลั่นในตัวแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้น้ำแห้ง เพียงวิธีง่าย ๆ แค่นี้ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณได้แล้ว

ก่อนจากกันไปนอกจากวิธีดูแลรักษารถยนต์ของคุณให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอเพื่อให้การใช้รถยนต์ปราศจากปัญหาระหว่างเดินทางแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือประกันภัยรถยนต์ในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของรถควรหมั่นตรวจเช็คให้พร้อมอย่าให้ขาดความคุ้มครองเด็ดขาดเพื่อให้ทุกเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่หากเกิดขึ้นกับคุณ คุณจะมั่นใจว่ามีผู้เชี่ยวชาญดูแลได้อย่างทันท่วงที

อย่างบริษัท TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัทที่มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกอย่างมากมายตอบโจทย์ทุกความต้องการ นอกจากนี้คุณยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณได้ด้วยตัวเองอีกด้วย หากคิดจะทำประกันภัยรถยนต์ คิดถึง TQM ประกันภัย

อ่านเพิ่มเติม : 

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์